Mỹ tập trung 10.000 quân tại Iraq giữa căng thẳng với Iran

Thứ tư, 22/05/2019, 16:15
Lầu Năm Góc điều động binh sĩ từ các nước ở Trung Đông đến Iraq sau khi phát hiện các mối đe dọa ngày càng tăng từ Iran.

Binh sĩ Mỹ hoạt động ở Iraq. (Ảnh: PRI).

Một nguồn tin an ninh Iraq ngày 21/5 cho biết quân đội Mỹ điều một lực lượng lớn gồm 70 xe quân sự từ Jordani đến căn cứ không quân Ayn al-Assad, thuộc tỉnh Al-Anbar, miền Tây Iraq, cách Iran khoảng 270km.

Theo truyền thông Iraq, số binh sĩ Mỹ đóng tại hai căn cứ Ayn al-Assad và al-Habaniyeh trong tháng 4 đã lên tới 10.000, trong đó 90% là lực lượng chiến đấu và được trang bị những vũ khí hiện đại.

Phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) Bill Urban hồi tuần trước cũng cho biết Lầu Năm Góc đã đặt lực lượng đang đồn trú tại Iraq và Syria vào tình trạng báo động cao để đề phòng những nguy cơ tấn công từ Iran.

Vị trí tương quan giữa Iran và Iraq. (Đồ họa: BBC).

Quan hệ Mỹ - Iran trở nên căng thẳng từ khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân được ký giữa Iran và 6 cường quốc hồi năm 2015, đồng thời tăng cường trừng phạt Tehran. Washington gần đây triển khai nhiều khí tài tới Vùng Vịnh sau khi nhận được tin tình báo rằng Tehran chuyển tên lửa đạn đạo lên các tàu chiến tại khu vực.

Việc 4 tàu hàng neo đậu trên vịnh Oman, vùng biển nằm giữa Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Iran, bị tấn công bí ẩn hôm 12/5 cũng khiến tình hình thêm nghiêm trọng. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Iran có thể đứng sau "vụ phá hoại" này, cũng như cuộc tấn công nhằm vào một đường ống dầu của Arab Saudi hôm 14/5.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nói sự leo thang căng thẳng giữa hai nước "sẽ để lại hậu quả đau thương" và Tehran không muốn điều đó xảy ra. Tuy nhiên, ông khẳng định Iran sẽ không đàm phán nếu Mỹ không tôn trọng họ.

Theo VNE

Các tin cũ hơn