Hiệp hội Vận tải An Giang: Trạm T2 BOT Quốc lộ 91 đang vi phạm pháp luật nghiêm trọng

Thứ năm, 23/05/2019, 10:05
Theo Hiệp hội Vận tải An Giang, về mặt pháp lý, trạm T2 đang vi phạm pháp luật nghiêm trọng như Luật Dân sự, Luật phí, Luật Lệ phí.

Ngày 22/5, Hiệp hội vận tải ôtô An Giang đã có văn bản kiến nghị Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải và các ngành chức năng về vị trí đặt Trạm T2 BOT Quốc lộ 91 (tại quận Thốt Nốt, TP.Cần Thơ).

Trạm T2 BOT Quốc lộ 91 bị tài xế phản ứng vào ngày 21/5.

Theo Hiệp hội Vận tải An Giang, ngay từ khi trạm T2 chuẩn bị xây dựng ở vị trí hiện tại, hiệp hội đã nhiều lần gửi văn bản kiến nghị Bộ GTVT về việc đặt trạm như hiện nay là bất hợp lý, gây ảnh hưởng không nhỏ đến các doanh nghiệp.

Sau đó, hiệp hội kiến nghị liên tiếp 15 lần tới nhiều nơi nhưng thay vì lắng nghe ý kiến doanh nghiệp, Bộ GTVT lại có công văn đặt ra việc miễn giảm.

Nhận thấy đây là giải pháp tình thế do lượng phương tiện của tỉnh An Giang di chuyển về cung đường này chưa nhiều nên Hiệp hội chấp nhận. Nay cầu Vàm Cống đã được khánh thành và đi vào hoạt động, tỉnh An Giang bị ảnh hưởng hầu như toàn diện khi phải qua Cầu Vàm Cống về TP.HCM với lưu lượng xe rất lớn, thiệt hại về tài chính đối với các doanh nghiệp là không nhỏ.

Hiện có 7.556 phương tiện đã được miễn giảm, nhưng chỉ có 434 phương tiện miễn 100%, còn lại phải đóng 50% và còn nhiều phương tiện nữa chưa được giải quyết trong khi đây là đường độc đạo phải qua QL80 để đi về tỉnh Kiên Giang và nay lên xuống cầu Vàm Cống.

Với vị trí đặt trạm như hiện nay, Chủ đầu tư không chỉ thu tiền những phương tiện đi tuyến Long Xuyên - Cần Thơ mà còn có thể nói là thu tiền toàn bộ phương tiện của tỉnh An Giang khi đi Kiên Giang hoặc TP.HCM.

Theo Hiệp hội Vận tải An Giang, vị trí trạm T2 là bất hợp lý, để khắc phục sai sót thay vì truy cứu trách nhiệm những người đã tham mưu, quyết định vị trí đặt trạm lại bắt người dân phải gánh chịu cái sai. Đó là điều khiến người dân và các doanh nghiệp khó có thể chấp nhận

Cũng theo Hiệp hội Vận tải An Giang, về mặt pháp lý, trạm T2 đang vi phạm pháp luật nghiêm trọng như Luật Dân sự, Luật phí, Luật Lệ phí. Về mặt xã hội, nếu duy trì đặt trạm T2 thì chắc chắn sẽ xảy ra mâu thuẫn xã hội nghiêm trọng và có khả năng gây mất trật tự an ninh khu vực.

Do đó Hiệp hội vận tải An Giang kiến nghị 3 phương án: Thu phí theo tỉ lệ cự ly tham gia (1/40 theo mức Tổng Cục đường bộ đã quy định về trạm thu phí không dừng). Dành hẳn hai làn phương tiện đi và về Long Xuyên – Kiên Giang được miễn phí hoàn toàn. Hoặc di dời trạm T2 đến vị trí phù hợp.

Trước đó, khoảng 12h30 ngày 21/5, một số tài xế xe tải đã cùng nhau đậu chiếm 3 trong số 4 làn thu phí tại T2 BOT Quốc lộ 91, hướng từ tỉnh An Giang đi TP.Cần Thơ khiến giao thông ách tắc.

Các tài xế cho biết, họ chỉ di chuyển từ tỉnh An Giang để qua ngã 3 Lộ Tẻ, rẽ vào quốc lộ 80 rồi vòng lên cầu Vàm Cống để đi các tỉnh và chỉ sử dụng quốc lộ 91 khoảng 300m nhưng phải trả tiền cho toàn tuyến, do đó, họ không đồng ý mua vé.

Đến gần 14h cùng ngày, sau khi lực lượng chức năng vận động và điều tiết, giao thông mới thông thoáng trở lại.

Theo VTC

Các tin cũ hơn