Canada cảnh báo Trung Quốc trước khi dẫn độ Giám đốc Tài chính Huawei sang Mỹ

Thứ năm, 23/05/2019, 09:08
Thủ tướng Canada Justin Trudeau đang kêu gọi các quốc gia phương Tây chống lại 'sự quá khích' của Trung Quốc, khi Ottawa đang nỗ lực kêu gọi Bắc Kinh trả tự do cho hai công dân nước này, trong khi sẽ dẫn độ Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu sang Mỹ.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau vừa lên tiếng mạnh mẽ đối với Trung Quốc

"Trung Quốc đang có những hành động mạnh mẽ chưa từng có, để áp đặt quan điểm của mình lên cộng đồng quốc tế", Thủ tướng Trudeau phát biểu trong cuộc họp báo vào thứ ba, sau khi ông được hỏi về hai công dân Canada bị Trung Quốc bắt giam. Ông Trudeau cho rằng, các công dân Canada này bị bắt giam vì lý do chính trị giữa hai nước, đồng thời cảnh báo Trung Quốc rằng cả thế giới đang dõi theo hoạt động của họ.

Trong khi Canada tố cáo Trung Quốc giam giữ trái phép hai công dân có tên Michael Kovrig và Michael Spavor, Mỹ đã không có động thái đáng kể nào tỏ ra ủng hộ quốc gia láng giềng ở phía Bắc. Chính phủ Canada đầu tháng này đã lên kế hoạch dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc Tài chính Huawei, hiện đang đối mặt với 23 tội danh gian dối và đánh cắp công nghệ từ phía Mỹ. Washington đang rất sốt sắng tìm ra bằng chứng bà Mạnh hoạt động trong vai trò tình báo của chính phủ Trung Quốc.

Hai công dân Canada đã bị bắt giam từ tháng 12 năm ngoái, chỉ ít ngày sau khi bà Mạnh bị bắt tại sân bay Vancouver theo yêu cầu từ phía Mỹ. Trung Quốc cáo buộc Kovrig hoạt động gián điệp, thu nhận thông tin tình báo từ Spavor. Các phái đoàn Canada đến thăm Trung Quốc đã hối thúc nước này trả tự do cho công dân nước mình. Hiện tại, trong khi quan hệ Mỹ - Trung Quốc đang căng thẳng do chiến tranh thương mại, thì quan hệ Canada - Trung Quốc cũng không khá hơn, khi Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu các mặt hàng thịt, trị giá hàng tỷ USD của Canada từ tháng trước.

Theo Tiền Phong

Các tin cũ hơn