Putin: Nga và Việt Nam đang mở rộng hợp tác về kinh tế, chính trị

Thứ năm, 23/05/2019, 11:26
Tổng thống Nga đưa ra những triển vọng và bày tỏ sự lạc quan về quan hệ hai nước khi gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Điện Kremlin.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (phải) bắt tay Tổng thống Nga Putin tại Điện Kremlin hôm 22/5. Ảnh: Sputnik.

"Tôi không cần nói về khía cạnh hình thức trong mối quan hệ mang bản chất chiến lược, dựa trên truyền thống về tình bạn và sự thống nhất quan điểm trong nhiều vấn đề của chúng ta", Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc gặp tại Điện Kremlin hôm 22/5.

Theo ông Putin, kim ngạch thương mại đang gia tăng và sự tương tác giữa hai nước đang mở rộng trong nhiều lĩnh vực. "Chúng ta đang mở rộng hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, chính trị và điều phối những nỗ lực của chúng ta trên trường quốc tế. Tôi tin tưởng chuyến thăm của ngài sẽ tạo động lực tốt cho sự phát triển mối quan hệ của chúng ta", Tổng thống Nga cho hay.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam rất coi trọng mối liên hệ và quan hệ đối tác chiến lược toàn diện đã phát triển giữa hai nước. "Chúng tôi luôn ghi nhớ sự quan tâm và hỗ trợ có giá trị mà người dân Nga đã dành cho Việt Nam trong suốt cuộc đấu tranh chống xâm lược cũng như trong sự phát triển tiếp theo của đất nước", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Theo Thủ tướng, Việt Nam luôn giữ gìn cẩn trọng các mối quan hệ song phương và bày tỏ quyết tâm đưa quan hệ Việt - Nga lên cấp độ mới với hiệu quả cao hơn nữa.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Nga theo lời mời của Thủ tướng Nga Dmitri Medvedev từ ngày 20/5 đến 23/5. Trước khi gặp Tổng thống Putin, Thủ tướng đã hội đàm Thủ tướng Medvedev. Hai Thủ tướng khẳng định năng lượng là một trong những trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga.

Việt Nam và Nga thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1950, sau đó quyết định nâng tầm quan hệ lên đối tác chiến lược vào năm 2001. 11 năm sau, hai nước trở thành đối tác chiến lược toàn diện. Quan hệ giữa hai nước được tăng cường thông qua việc trao đổi các phái đoàn và những cuộc gặp song phương ở mọi cấp.

Sau khi hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu có hiệu lực vào tháng 10/2016, giá trị thương mại giữa hai nước tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 5,3 tỷ USD vào năm 2017.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Putin tại Điện Kremlin hôm 22/5.

Theo VNE

Các tin cũ hơn