Canada sẽ chi hơn 1 triệu USD mang rác từ Philippines về nước

Thứ năm, 23/05/2019, 15:53
Ottawa cuối cùng cũng chấp nhận mang rác về nước và tuyên bố đây là giải pháp ổn thỏa cho đôi bên.

Các nhà hoạt động vì môi trường Philippines biểu tình đòi Canada mang rác về nước hôm 21/5.

Bộ trưởng Môi trường Canada, Catherine McKenna hôm 21/5 cho biết chính phủ nước này đã ký hợp đồng trị giá 1,14 triệu USD với công ty vận tải khổng lồ của Pháp, Bollare Logistics, để vận chuyển về nước 69 container rác đang nằm tại cảng Subic, Philippines suốt 6 năm qua.

"Canada coi trọng mối quan hệ sâu sắc, lâu dài với Philippines và hợp tác chặt chẽ với chính quyền nước này, nhằm tìm ra giải pháp chấp nhận được cho cả đôi bên", bà McKenna nói, đồng thời cho biết các chất thải sẽ được xử lý theo tiêu chuẩn về an toàn và sức khỏe của Canada, song không giải thích các tiêu chuẩn đó là gì hoặc số chất thải có đang gây nguy hiểm cho Philippines hay không.

Theo kế hoạch, toàn bộ số container sẽ được đưa trở lại Canada vào cuối tháng 6 tới và sẽ được xử lý đúng cách tại nước này trước khi mùa hè kết thúc, nữ bộ trưởng cho hay. Cuộc kiểm kê gần đây nhất cho thấy hầu hết các container rác đều có thể vận chuyển được bằng đường biển, trừ một container đã bị mối mọt xâm nhập, tuy nhiên vẫn có cách xử lý để chuyển về Canada.

69 container này là phần còn lại của 103 container được một công ty tư nhân Canada vận chuyển bằng tàu đến Philippines từ năm 2013 đến 2014. Chúng được dán nhãn là nhựa tái chế nhưng thực chất lại bao gồm cả rác thải sinh hoạt từ các hộ gia đình ở Canada. 34 container sau đó đã được xử lý ở Philippines, bất chấp sự phản đối của giới chức địa phương và các nhóm hoạt động môi trường.

Các ý kiến phản đối cho rằng lô hàng là bất hợp pháp theo Công ước Basel, một hiệp ước quốc tế mà Canada đã ký kết nhằm ngăn chặn các nước giàu đổ rác sang các nước đang phát triển. Canada cũng nỗ lực nhằm truy cứu trách nhiệm của công ty vận tải tư nhân từng chuyển rác sang Philippines, nhưng công ty này đã ngừng hoạt động.

Philippines đấu tranh suốt 6 năm qua để yêu cầu Canada mang rác trở về và ấn định thời hạn chót vào 15/5 vừa qua. Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố quá thời hạn trên, nếu Canada không hành động, ông sẽ rút các nhà ngoại giao ở Ottawa về nước. Ông Duterte hôm 22/5 đã yêu cầu cấp dưới tìm đơn vị vận chuyển và tuyên bố sẽ đổ các container rác này xuống vùng biển Canada. "Hãy ăn nó nếu muốn", Duterte nói. Chỉ vài giờ sau đó, Canada tuyên bố đã ký hợp đồng để vận chuyển rác về nước.

Theo VNE

Các tin cũ hơn