"Kỹ thuật quân sự là trụ cột quan trọng trong quan hệ Việt - Nga"

Thứ năm, 23/05/2019, 16:44
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhắc lại nhận định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về quan hệ hai nước, và cho biết sẽ thông báo sau về các văn kiện được ký kết.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Việt Nam có ký thỏa thuận mua vũ khí nào với Nga hay không sau chuyến thăm của Thủ tướng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Trong quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga, hợp tác về kỹ thuật quân sự là một trong những trụ cột quan trọng. Hai bên tiếp tục hợp tác trên cơ sở các thỏa thuận đạt được, phù hợp với luật pháp quốc tế, góp phần duy trì an ninh, hòa bình, ổn định cả khu vực và trên thế giới".

Bà Hằng cũng cho biết danh mục cụ thể về các văn kiện được ký kết trong chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ được thông báo sau.

Trước đó, trả lời phỏng vấn hãng thông tấn TASS (Nga) ngày 19/5 trước chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết năng lượng và kỹ thuật quân sự là những trụ cột quan trọng trong quan hệ Việt - Nga.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Ngày 20/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng đoàn cấp cao Việt Nam đã đến sân bay Pulkovo 1, thành phố St. Petersburg, bắt đầu chuyến thăm chính thức Liên bang Nga.

Tại St. Petersburg, Thủ tướng đã đến đặt vòng hoa tại nghĩa trang Piskaryosko, thăm Khu lưu niệm Lenin, thăm chiến hạm Rạng Đông và có cuộc gặp gỡ quyền thống đốc St. Petersburg.

Sau đó, Thủ tướng đã đến thủ đô Moscow, tiếp tục chương trình thăm chính thức Liên bang Nga với các hoạt động, bao gồm hội đàm, hội kiến với các nhà lãnh đạo Nga, cùng Thủ tướng Nga chủ trì lễ khai mạc Năm Chéo, tiếp xúc các doanh nghiệp và hội hữu nghị Việt - Nga.

Trao đổi về hợp tác Việt - Nga, Thủ tướng khẳng định Nga là đối tác có vai trò lịch sử, có sự giúp đỡ quý báu đối với Việt Nam trong cuộc kháng chiến, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Vai trò lịch sử ấy Việt Nam mãi mãi khắc ghi, không bao giờ quên. Việt Nam là đối tác chiến lược duy nhất của Nga ở Đông Nam Á.

Trao đổi thương mại với Việt Nam đứng thứ 23 của Nga với các nước trên thế giới và đứng đầu ASEAN. Những năm gần đây, thương mại hai chiều tăng mạnh, khoảng 30% năm 2018 so với năm 2017. Hiện nay có 123 dự án của Nga đầu tư vào Việt Nam (trừ dầu khí), với tổng mức đầu tư 1 tỷ USD, còn Việt Nam đầu tư vào Nga trên 3 tỷ USD.

Nga cũng là nôi đào tạo nhiều cán bộ của Việt Nam, hiện có hàng nghìn sinh viên Việt Nam đang học tại các ngành quan trọng của Nga. Năm qua, có trên 600.000 du khách Nga đến Việt Nam.

Theo Zing

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích