Mất Android, Huawei tự làm hệ điều hành riêng?

Thứ ba, 21/05/2019, 10:12
Một số thông tin rò rỉ cho thấy Huawei sẽ sử dụng hệ điều hành Hongmeng trên các mẫu smartphone mới để thay thế cho nền tảng Android.

Cuối năm 2018, Bruce Lee - Phó Chủ tịch Kinh doanh Thiết bị Cầm tay của Huawei - chia sẻ trên mạng xã hội Weibo thông tin về hệ điều hành “cây nhà lá vườn”. “Hệ điều hành độc lập của Huawei đang trong giai đoạn phát triển’', ông Lee cho biết.

Một nguồn tin nói với trang Huawei Central rằng hãng đang phát triển hệ điều hành mới với tên gọi “Hongmeng”. Dự án này được bắt đầu từ năm 2012. Hongmeng sẽ được cài đặt trên các thiết bị của Huawei trong tương lai, nhằm mục đích thay thế Android.

Nguồn tin cũng cho biết Huawei đang sử dụng hệ điều hành này trên một số mẫu smartphone của mình. Tuy nhiên, thời điểm công bố Hongmeng vẫn còn là ẩn số.

Huawei đang phát triển hệ điều hành mới thay thế Android. (Ảnh: Power network).

Cho dù Huawei có đủ khả năng xây dựng hệ điều hành di động, họ cũng khó thay thế Android ngay lập tức vì không có hệ sinh thái và kho ứng dụng tầm cỡ, theo các chuyên gia.

"Ngay cả khi Huawei phát triển một hệ điều hành thay thế, điều quan trọng là liệu các dịch vụ của Google sẽ có sẵn trên đó hay không. Nếu không, hệ sinh thái ứng dụng cũng là rào cản đối với người dùng bên ngoài Trung Quốc tương tự Windows Phone, Tizen và các hệ điều hành di động khác”, ông Brian Ma - Phó Chủ tịch IDC nhận định.

Bên cạnh hệ điều hành, dường như Huawei đã nghĩ đến viễn cảnh bị các đối tác lớn từ Mỹ như Intel, Qualcomm, Xilinx và Broadcom ngừng cung cấp linh kiện. Theo SCMP, HiSilicon - công ty con đảm nhận việc sản xuất chip của Huawei đã chuẩn bị từ nhiều năm trước cho kịch bản không mua được linh kiện quan trọng từ Mỹ.

Chip Kirin do Huawei phát triển và sản xuất. (Ảnh: Digital Trends).

"Một ngày nào đó, tất cả chip và công nghệ tiên tiến của Mỹ sẽ không thể mua được", ông He Tingbo - Giám đốc HiSilicon đưa ra dự đoán trong một ghi chú nội bộ cách đây vài năm.

Ngoài ra, theo báo cáo của Haitong và Canalys, Huawei đã mua dự trữ những linh kiện quan trọng từ các công ty Mỹ đủ dùng trong một năm. Động thái này cho thấy họ có thể tiếp tục sản xuất với công nghệ lõi từ Intel và Qualcomm thêm một thời gian nữa, trước khi chuyển hẳn sang linh kiện "cây nhà lá vườn".

Theo Zing

Các tin cũ hơn