Microsoft âm thầm xóa kho dữ liệu nhận dạng khuôn mặt

Thứ sáu, 07/06/2019, 14:19
Microsoft tiếp tục nỗ lực kêu gọi điều chỉnh hợp lý công nghệ nhận dạng khuôn mặt bằng cách lặng lẽ xóa cơ sở dữ liệu MS Celeb, nơi chứa hơn 10 triệu hình ảnh của khoảng 100.000 người.

Microsoft lặng lẽ xóa dữ liệu từ MS Celeb vì… nó được điều hành bởi nhân viên không còn làm việc tại công ty

Theo Engadget, vào năm ngoái, Chủ tịch Brad Smith của công ty đã khiếu nại trực tiếp tới Quốc hội để thực hiện các bước nhằm quản lý công nghệ mà theo ông có “sự phân nhánh xã hội rộng rãi và có khả năng lạm dụng”. Kết quả là công ty đã chặn việc bán công nghệ cho lực lượng cảnh sát California.
Giờ đây, Microsoft muốn xóa dữ liệu của MS Celeb, lần đầu tiên được xuất bản vào năm 2016 và được Microsoft mô tả là dữ liệu nhận dạng khuôn mặt có sẵn công khai lớn nhất thế giới và được sử dụng để huấn luyện các hệ thống nhận dạng khuôn mặt của các công ty công nghệ toàn cầu và các nhà nghiên cứu quân sự. Những người có ảnh xuất hiện trong bộ ảnh không được yêu cầu đồng ý, nhưng vì các cá nhân được coi là người nổi tiếng nên các hình ảnh được lấy từ internet theo giấy phép Creative Commons.
Dẫu vậy, nhà nghiên cứu Adam Harvey cho biết MS Celeb cũng chứa những hình ảnh được FT.com gọi là “cá nhân riêng tư”. Mặc dù dữ liệu bị xóa nhưng nội dung của nó vẫn đang được chia sẻ trên web. Ông nói: “Bạn không thể làm cho một tập dữ liệu biến mất. Một khi bạn đăng nó và mọi người tải xuống, nó tồn tại trên các ổ đĩa cứng trên toàn thế giới”.
Việc xóa này diễn ra không lâu sau khi FT.com tiến hành một cuộc điều tra chuyên sâu về công nghệ nhận dạng khuôn mặt và vai trò của Microsoft trong đó. Tuy nhiên, Microsoft đã giải thích việc xóa bộ dữ liệu cho FT.com là một vấn đề đơn giản về giao thức. Công ty nói: “Trang web này được dành cho mục đích học tập. Nó được điều hành bởi một nhân viên không còn ở Microsoft nữa”.
Điều này có thể giải thích lý do tại sao công ty không đặc biệt lên tiếng về việc xóa bỏ hình ảnh. Tuy nhiên, điều đó chứng tỏ rằng Microsoft cam kết tuân thủ luật pháp.
Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn