Huawei đối mặt nguy cơ bị Đức cấm cửa

Thứ bảy, 14/12/2019, 09:25
Phe có lập trường cứng rắn trong chính phủ Đức lâu nay cảnh báo mối quan hệ giữa Huawei và chính quyền Bắc Kinh có thể gây ra nguy cơ về an ninh.

Nỗ lực cấm cửa Huawei của các nghị sĩ Đức đang tạo ra thách thức lớn cho chủ trương của Thủ tướng Merkel

Các nghị sĩ trong liên minh cầm quyền của Thủ tướng Đức Angela Merkel mới đây đưa ra dự luật quy định giới chức có thể loại bỏ những nhà cung cấp thiết bị 5G “không đáng tin cậy” khỏi các mạng cốt lõi lẫn thứ yếu”, theo Bloomberg.

Tuy không công khai đề cập Tập đoàn công nghệ Huawei, nhưng rõ ràng dự luật vượt xa lời kêu gọi trước đó là chỉ cấm tập đoàn Trung Quốc này khỏi những mạng cốt lõi nhạy cảm hơn. Phe có lập trường cứng rắn trong chính phủ của bà Merkel, trong đó các cơ quan tình báo và Bộ Nội vụ Đức, lâu nay cảnh báo mối quan hệ giữa Huawei và chính quyền Bắc Kinh có thể gây ra nguy cơ về an ninh. Dự luật còn đề nghị xem xét hệ thống pháp lý và chính trị trong quốc gia của nhà cung cấp.

Các nghị sĩ cũng cho rằng Nokia (Phần Lan) và Ericsson (Thụy Điển) thừa sức thay thế những đối thủ “được nhà nước hỗ trợ” có nguy cơ gây ra mối đe dọa về an ninh.

Tuy nhiên, nỗ lực cấm cửa Huawei của các nghị sĩ Đức đang tạo ra thách thức lớn cho chủ trương của Thủ tướng Merkel là cân bằng việc xem xét an ninh về 5G với mối quan hệ kinh tế mong manh giữa Đức và Trung Quốc.
Các quan chức tình báo và an ninh Đức được cho là nghi rằng Thủ tướng Merkel và các đồng minh của bà trong Bộ Kinh tế Đức không muốn cấm Huawei để không làm tổn hại quan hệ thương mại với Bắc Kinh.
Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích