Điều tra án con gái bị xâm hại, phát hiện… mẹ cũng bị xâm hại

Thứ bảy, 20/05/2017, 19:43
T. và bạn trai quan hệ khi T. chưa đủ 13 tuổi, cơ quan điều tra vào cuộc và truy tố bạn trai T. tội danh hiếp dâm trẻ em. Điều đáng nói là khi điều tra, cơ quan công an phát hiện mẹ T. sinh T. khi chưa đủ 13 tuổi, tức là cha T. cũng phạm tội hiếp dâm trẻ em.

Mắc tội vì “yêu” bạn gái nhí

Ngày 20/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tây Ninh cho biết vừa ra kết luận điều tra bổ sung vụ, chuyển hồ sơ qua Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố Đặng Thanh Tuấn (sinh năm 1999 tại Tây Ninh) về tội hiếp dâm trẻ em.

Bị cáo Tuấn tại phiên tòa xét xử phúc thẩm cuối năm 2016

Theo bản án sơ thẩm, Tuấn quen với em T. (sinh ngày 6/11/2002) và có 6 lần quan hệ với nhau. Gia đình em T. phát hiện sự việc và đã tố cáo với cơ quan chức năng. Tháng 11/2015, Tuấn bị bắt tạm giam để điều tra hành vi hiếp dâm trẻ em.

Với hành vi của mình, Tuấn bị TAND tỉnh Tây Ninh tuyên phạt 8 năm tù. Không chấp nhận bản án sơ thẩm, Tuấn kháng cáo yêu cầu cấp phúc thẩm giám định xương của nạn nhân, nhằm xác định tuổi của nạn nhân.

Cuối năm 2016, TAND cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm. Căn cứ vào hồ sơ vụ án, tòa phát hiện ra lúc sinh nạn nhân thì Th. (mẹ nạn nhân) chưa tới 13 tuổi (người mẹ sinh năm 1989). Từ đó, tòa cấp phúc thẩm quyết định hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ về Viện KSND tỉnh Tây Ninh để điều tra lại, đề nghị điều tra cha của T. để xem xét xử lý hình sự người cha này.

Theo lời khai của Th. thì cha của nạn nhân là N.T.P, sinh năm 1979, ngụ huyện Hòa Thành, Tây Ninh. Làm việc với cơ quan công an, N.T.P xác định có quen biết tình cảm và quan hệ với Th. Tuy nhiên, N.T.P khai không nhớ thời gian cụ thể, năm quan hệ tình dục, năm mẹ nạn nhân mang thai… Sau khi biết tin mẹ T. có thai, N.T.P đã “cao chạy xa bay” cho đến nay.

Cha nạn nhân “thoát án”, còn bạn trai vẫn mắc tội

Theo cơ quan điều tra, N.T.P đã có hành vi quan hệ với bà Th. khi bà chưa đủ 13 tuổi, dù quan hệ là đồng thuận nhưng hành vi của P. đã có dấu hiệu phạm tội hiếp dâm trẻ em theo Điều 112 Bộ luật Hình sự.

Tuy nhiên, xét quan hệ giữa Th. và P. diễn ra đã lâu, hiện hai bên đều có gia đình riêng, ổn định cuộc sống hạnh phúc, bản thân P. khi quan hệ là tin lời Th. nói đã 16 tuổi cũng như chị này không có yêu cầu xử lý hình sự với P. Do đó, cơ quan điều tra quyết định không truy cứu trách nhiệm hình sự P. vì không còn gây nguy hiểm cho xã hội, căn cứ theo Điều 25 Bộ luật hình sự.

Còn về vụ án Đặng Thanh Tuấn, cơ quan điều tra đã tiến hành giám định xương nạn nhân T. Theo bản kết luận giám định (tháng 2/2017), kết quả giám định nạn nhân có độ tuổi từ 14 năm 4 tháng đến 14 năm 10 tháng. Cơ quan điều tra căn cứ vào mốc 14 năm 4 tháng để xác định thời điểm đầu tiên Tuấn quan hệ với T. là 12 tuổi 9 tháng 3 ngày. Do đó, đủ căn cứ để truy tố Tuấn tội danh hiếp dâm trẻ em.

Tuy nhiên, theo luật sư Nguyễn Hữu Lộc (Đoàn luật sư tỉnh Tây Ninh, luật sư được chỉ định bào chữa cho bị can Tuấn), áp dụng nguyên tắc có lợi cho bị can Tuấn thì phải tính tuổi nạn nhân vào thời điểm giám định là 14 năm 10 tháng, khi đó thời điểm đầu tiên Tuấn quan hệ với T. thì nạn nhân hơn 13 tuổi. Đồng thời, thời điểm này Tuấn cũng chỉ mới hơn 16 tuổi, chưa đủ tuổi thành niên.

Với việc áp dụng nguyên tắc có lợi cho bị can như trên, Luật sư Lộc cho rằng: “Theo Điều 115, trong trường hợp bị hại từ đủ 13 tuổi trở lên thì bị can chỉ phạm tội khi đủ 18 tuổi trở lên. Trong trường hợp này thì Tuấn không phạm tội”.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn