Mất 2,2 tỷ đồng vì mắc bẫy 'bạn trai người Mỹ'

Thứ ba, 30/05/2017, 13:17
Tin tưởng người phụ nữ tự nhận là nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất, chị Minh đã chuyển vào tài khoản mang tên Ngô Thị Anh Thư 5 lần, với tổng số tiền hơn 2,2 tỷ đồng.
Ảnh minh họa

Ngày 29/5, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can, tạm giam 4 tháng đối với Trần Thị Bích Tuyền (35 tuổi, trú tại xã Bình Phú, Gò Công Tây, Tiền Giang) để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hành vi phạm pháp của Tuyền cùng đồng bọn bị tố giác theo đơn trình báo của chị Minh (47 tuổi, trú tại TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh).

Theo đó, tháng 4, có một người đàn ông sử dụng tài khoản Facebook là “Patrick Paul” kết bạn với chị Minh và khoe đang phục vụ trong quân đội Mỹ đóng tại Afghanistan. Sau một thời gian trò chuyện, Patrick Paul úp mở với chị Minh là được cơ quan an ninh Mỹ cho 1,2 triệu USD và nhờ chị nhận hộ tại Việt Nam để trốn thuế, đồng thời mong muốn sử dụng số tiền này để hỗ trợ cho chị Minh trang trải cuộc sống.

Không chút nghi ngờ, chị Minh làm theo hướng dẫn của “bạn trai người Mỹ”, cung cấp số điện thoại, ngày tháng năm sinh, số tài khoản, với lời hẹn trong vòng 1 tuần sẽ có người mang tiền đến tận nhà.

Ngày 3/5, chị Minh nhận được điện thoại của một phụ nữ nói giọng miền Nam, giới thiệu tên là Hiền Thu, nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất, thông báo có quà gửi từ nước ngoài và yêu cầu chị Minh nộp tiền để nhận quà. Lập tức, chị đã chuyển vào tài khoản Ngân hành BIDV chi nhánh Tây Ninh mang tên Ngô Thị Anh Thư 5 lần, với tổng số tiền hơn 2,2 tỷ đồng.

Tiếp nhận trình báo của người bị hại và khẩn trương tổ chức điều tra, lực lượng phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao của Công an tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với các Cục nghiệp vụ phía Nam Bộ Công an và công an một số địa phương, triển khai biện pháp nghiệp vụ, rà soát sàng lọc người nghi vấn.

Ban chuyên án đã dựng được nghi can lừa đảo, chiếm đoạt tiền của chị Minh là Trần Thị Bích Tuyền. Người này có nhiều mối quan hệ xã hội phức tạp, chủ yếu sống lang thang và mới về thuê trọ ở khu vực ấp Chí Đồ, xã Bình Đông, huyện Gò Công, tỉnh Tiền Giang.

Khi bị mời về cơ quan công an, Tuyền khai nhận đã tham gia phi vụ lừa đảo chiếm đoạt hơn 2,2 tỷ đồng của chị Minh. Bước đầu, cô khai nhận năm 2015, do nợ nần nhiều nên đã bỏ trốn khỏi địa phương, sau đó xuất cảnh sang Malaysia. Tại đây, cô quen một số người Việt Nam và bị lôi kéo tham gia đường dây lừa đảo.

Tuyền được đồng bọn chủ mưu cung cấp những thông tin về chị Minh, sau đó về Việt Nam đóng giả là nhân viên giao nhận hàng, nhân viên sân bay gọi điện và nhắn tin yêu cầu nạn nhân chuyển tiền. Với thủ đoạn tương tự, từ đầu năm 2017 đến khi bị bắt, Tuyền đã tham gia lừa đảo tiền, tài sản của nhiều bị hại khác trên cả nước và được trả công 40 triệu đồng.

Theo An Ninh Thủ Đô

Các tin cũ hơn