Bắt giam nguyên Tổng giám đốc Vinashin

Thứ hai, 10/12/2018, 17:22
Ngày 10/12/2018, mở rộng điều tra vụ án Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin), Cơ quan CSĐT – Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Trương Văn Tuyến - nguyên Tổng Giám đốc và Phạm Thanh Sơn - Phó Tổng Giám đốc SBIC (Vinashin) về tội danh nêu trên.

Bị can Tuyển và Sơn

Bộ Công an cho hay, quá trình điều tra vụ án xác định: Trương Văn Tuyến - nguyên Tổng Giám đốc Vinashin; Phạm Thanh Sơn - Phó Tổng Giám đốc SBIC (Vinashin) đã có hành vi: Lạm dụng chức vụ, quyền hạn, ký duyệt gửi tiền có kỳ hạn của Tập đoàn Vinashin (nay là Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam SBIC) vào Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank) trái quy định pháp luật, đồng phạm với Trần Đức Chính - kế toán toán trưởng Tập đoàn Vinashin trong việc chiếm đoạt hơn 105 tỷ đồng tiền ngoài lãi suất từ Oceanbank.

Cách đây ít ngày, cơ quan CSÐT Bộ Công an vừa khởi tố bị can đối với Hà Văn Thắm (bị án, cựu Chủ tịch HÐQT Ngân hàng Cổ phần Ðại Dương - OceanBank); Vũ Thị Thùy Dương - nguyên Giám đốc khối kế toán Oceanbank và Lê Thị Thu Thủy - Phó tổng giám đốc phụ trách tài chính kế toán của Oceanbank về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.

Thông tin ban đầu cho biết, trong quá trình xét xử đại án kinh tế tham nhũng xảy ra tại Oceanbank, cơ quan tố tụng xác định Hà Văn Thắm đã có hành vi chỉ đạo Lê Thị Thu Thủy và Vũ Thị Thùy Dương tạo dựng các hợp đồng dịch vụ khống, rút tiền chuyển vào tài khoản của Vũ Thị Thùy Dương để hoàn ứng tiền chi lãi ngoài, chi tiếp khách và chi đối ngoại.

Từ chỉ đạo này, Oceanbank đã tìm kiếm và ký kết hơn 40 hợp đồng khống và nâng khống với 19 đối tác trong và ngoài tập đoàn Oceanbank với tổng giá trị hơn 133 tỷ đồng. Nội dung của các hợp đồng chủ yếu là dịch vụ quảng cáo, thuê trụ sở, tổ chức hội nghị, mua thẻ bơi, tập gym... Oceanbank đã thanh toán cho các đối tác khoản tiền gần 130 tỷ đồng (tiền thực làm chỉ là hơn 14,5 tỷ đồng), được hạch toán qua các tài khoản chi phí của Oceanbank. Sau đó, các đối tác được thanh toán đã chuyển lại cho Oceanbank hơn 80 tỷ đồng.

Các cơ quan tố tụng phát hiện, khoản tiền trên sau đó đã được chi một phần cho Hà Văn Thắm nhưng chưa xác định rõ lý do, chi lãi ngoài cho Lọc Hóa dầu Bình Sơn, PVI và PVPower. Trong gian đoạn 1 đại án kinh tế, tham nhũng tại Oceanbank, các cơ quan tố tụng đã làm rõ hành vi của 50 bị cáo về các tội: “Tham ô tài sản”, “Lạm dụng chức vụ...”, “Vi phạm quy định về cho vay...” và “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Liên quan đến hành vi nhận lãi ngoài của Oceabank, CQĐT đã khởi tố bắt giam tổng cộng 7 bị can là lãnh đạo của Công ty Lọc Hóa dầu Bình sơn và một số đơn vị khác.

Theo Tiền Phong

Các tin cũ hơn