Nguyên tổng giám đốc Vinashin liên quan đến việc 'chiếm đoạt ngoài lãi suất' 105 tỉ đồng

Thứ ba, 11/12/2018, 10:48
Ông Trương Văn Tuyến, nguyên tổng giám đốc Vinashin bị bắt để điều tra sai phạm liên quan việc chiếm đoạt hơn 105 tỉ đồng ngoài lãi suất từ OceanBank.

Bị can Trương Văn Tuyến (trái) và bị can Phạm Thanh Sơn

Ngày 10.12, mở rộng điều tra vụ án lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tập đoàn công nghiệp tàu thủy VN (Vinashin), Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã thi hành các quyết định khởi tố bị can, khám xét, bắt tạm giam đối với ông Trương Văn Tuyến, nguyên Tổng giám đốc Vinashin và ông Phạm Thanh Sơn, Phó tổng giám đốc SBIC (Vinashin), để điều tra hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, quy định tại điều 355 Bộ luật Hình sự 2015.
Các bị can này được xác định liên quan đến những khoản tiền hàng trăm tỉ đồng chi ngoài lãi suất của Ngân hàng Đại Dương (OceanBank) cho Vinashin thông qua hoạt động gửi tiền. Theo cơ quan CSĐT, có căn cứ xác định ông Trương Văn Tuyến và Phạm Thanh Sơn có hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn, ký duyệt gửi tiền có kỳ hạn của Tập đoàn Vinashin tại OceanBank trái quy định pháp luật; đồng phạm với Trần Đức Chính, kế toán trưởng Tập đoàn Vinashin, trong việc chiếm đoạt hơn 105 tỉ đồng tiền ngoài lãi suất từ OceanBank.
Liên quan đến khoản tiền này, trước đó, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Ngọc Sự, nguyên Chủ tịch HĐTV Vinashin, để điều tra về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định tại điều 356 bộ luật Hình sự năm 2015.
Theo tìm hiểu của PV, trước khi về làm kế toán trưởng tại Tập đoàn Vinashin, ông Trần Đức Chính là kế toán trưởng của Viện Dầu khí Việt Nam thuộc Tập đoàn dầu khí Việt Nam. Trong giai đoạn trước năm 2010, thực hiện theo chỉ đạo của lãnh đạo PVN lúc đó, nhiều đơn vị thành viên PVN đã thực hiện gửi tiền tiết kiệm vào Ngân hàng OceanBank để được hưởng khoản lãi trái quy định của nhà nước. Sau khi ông Chính chuyển sang làm việc tại Vinashin, nhiều khoản tiền tại doanh nghiệp này tiếp tục được gửi sang OceanBank.
Trong quá trình điều tra đại án kinh tế, tham nhũng tại OceanBank, các cơ quan tố tụng xác định OceanBank đã chi khoảng 1.567 tỉ đồng ngoài lãi suất để "chăm sóc" lãnh đạo các đơn vị gửi tiền vào OceanBank. Đây thực chất là những khoản tiền tham nhũng và đã được cơ quan tố tụng tách ra nhiều vụ án độc lập để tiếp tục điều tra, thu hồi tài sản cho nhà nước.
Đối với cá nhân ông Trần Đức Chính, cơ quan tố tụng xác định trong giai đoạn là kế toán trưởng của Viện Dầu khí Việt Nam, đã chiếm hưởng khoảng 100 triệu đồng, là tiền chi lãi ngoài của OceanBank cho đơn vị này. Trong giai đoạn ở Vinashin, ông Chính và một số cá nhân là lãnh đạo Vinashin đã nhận, chiếm đoạt 105 tỉ đồng tiền ngoài lãi suất.
Ngoài vụ án này, Cơ quan CSĐT Bộ Công an ra quyết định khởi tố 3 vụ án hình sự lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (VSP), Công ty TNHH MTV lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), Tổng công ty thăm dò khai thác dầu khí (PVEP); đồng thời khởi tố bổ sung vụ án hình sự và khởi tố bổ sung bị can đối với ông Ninh Văn Quỳnh, nguyên Phó tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí VN, về tội “lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.
Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn