Ðại án Ðông Á Bank kết thúc: Tuyên án, vẫn thấy bí ẩn 13,4 triệu USD của Vũ “nhôm”

Thứ sáu, 21/12/2018, 09:03
Sau gần 1 tháng đưa 26 bị cáo trong vụ án gây thiệt hại hơn 3.600 tỷ đồng tại Ngân hàng Ðông Á (DAB) ra xét xử sơ thẩm, ngày 20/12, TAND TP.HCM đã tuyên án các bị cáo và đề nghị Cơ quan CSÐT-Bộ Công an, Viện KSND Tối cao điều tra xử lý một số cá nhân, tổ chức có liên quan, trong đó làm rõ số tiền 13,4 triệu USD mà Vũ “nhôm” nhận từ bị cáo Trần Phương Bình.

Bị cáo Vũ “nhôm”

Không biết Vũ “nhôm” chi việc gì

Trong các lần xét hỏi trước tòa, HĐXX hỏi Vũ “nhôm” về số tiền này đã sử dụng vào việc gì. Vũ “nhôm” tuyệt nhiên không khai và cho rằng “vì lý do cá nhân nên không khai trước tòa”. “nhôm” nói số tiền này mượn Trần Phương Bình nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á và hứa sẽ trả sớm.

Trong hồ sơ vụ án, đây là số ngoại tệ mà Trần Phương Bình đã lấy tiền của DAB để đi mua, sau đó chuyển cho Vũ “nhôm”. Khi tuyên án, HĐXX nhận định về số tiền 13,4 triệu USD mà bị cáo Trần Phương Bình chuyển cho bị cáo Vũ “nhôm”, đến nay vẫn chưa xác định được Vũ “nhôm” sử dụng vào việc gì.

Căn cứ vào hồ sơ có trong vụ án và quá trình thẩm vấn công khai tại tòa, HĐXX xét thấy việc chuyển số tiền này có dấu hiệu tội phạm khác. Do đó, HĐXX kiến nghị Cơ quan CSĐT-Bộ Công an, Viện KSND Tối cao tiếp tục điều tra làm rõ 13,4 triệu USD này.

Kiến nghị điều tra nhiều cá nhân, tổ chức

HĐXX xét xử ghi nhận các quan điểm kiến nghị của VKSND TPHCM tại phiên tòa và chuyển Cơ quan điều tra Bộ Công an, Viện KSND Tối cao điều tra làm rõ, xử lý theo quy định pháp luật đối với các cá nhân, tổ chức có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Theo đó, cần điều tra làm rõ vai trò, trách nhiệm của các cá nhân có liên quan của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), Cơ quan Thanh tra giám sát NHNN chi nhánh TPHCM, Công ty TNHH Kiểm toán và dịch vụ tin học, Công ty TNHH Ernst and Young VN trong việc chấp hành quy trình, quy định pháp luật trong quá trình thực thi nhiệm vụ dẫn đến không phát hiện những hành vi phạm tội của Trần Phương Bình và đồng phạm.

Cụ thể, kiến nghị điều tra làm rõ dấu hiệu tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng đối với Võ Thị Kim Anh (nguyên trưởng phòng kế toán Hội sở DAB); điều tra làm rõ Trần Huy Nam (nguyên giám đốc DAB Chi nhánh Nam Định) có dấu hiệu phạm tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Trần Phương Bình

Kiến nghị điều tra làm rõ nếu có căn cứ thì xử lý theo quy định pháp luật đối với các cá nhân của NHNN có liên quan trong việc nhiều lần chấp nhận cho DAB tăng vốn điều lệ từ 800 tỷ đồng năm 2007 lên 5.000 tỷ đồng năm 2014 mà không phát hiện Trần Phương Bình đã dùng thủ đoạn lập chứng từ thu khống...

Kiến nghị điều tra làm rõ nếu có căn cứ thì xử lý theo quy định đối với các cá nhân tại Cơ quan Thanh tra giám sát NHNN chi nhánh TP.HCM trong việc đã 13 lần thanh tra, kiểm tra nhưng không phát hiện Trần Phương Bình chỉ đạo cấp dưới lập các hợp đồng tín dụng cho khách hàng vay khống tiền, vàng...

Kiến nghị làm rõ vai trò, trách nhiệm của các Công ty TNHH Kiểm toán và dịch vụ tin học, Công ty TNHH Ernst and Young VN và các cá nhân có liên quan trong việc kiểm toán, kiểm quỹ nhưng không phát hiện Trần Phương Bình chỉ đạo cấp dưới lập chứng từ điều vốn khống từ chi nhánh về hội sở và ngược lại sau mỗi kỳ báo cáo tài chính.

Cựu lãnh đạo DAB lãnh án chung thân

Theo HĐXX đánh giá, trong vụ án này, bị cáo Trần Phương Bình là người chủ mưu, chỉ đạo cấp dưới và các công ty sân sau để thực hiện hàng loạt hành vi sai trái nên phải chịu trách nhiệm cao nhất.

Do đó, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Trần Phương Bình 20 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và tù chung thân về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản”. Tổng hợp hình phạt cho 2 tội danh là tù chung thân. Về trách nhiệm dân sự, buộc bị cáo bồi thường cho DAB số tiền tương đương 27.000 lượng vàng và 1.949 tỷ đồng…

Đối với bị cáo Phan Văn Anh Vũ (SN 1975, Chủ tịch HĐQT Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79) bị phạt 17 năm tù về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; tổng hợp với hình phạt tại bản án của TAND Cấp cao tại Hà Nội, buộc bị cáo chấp hành hình phạt chung cho 2 bản án là 25 năm tù. Buộc bồi thường 203 tỷ đồng cho DAB.

Đối với bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến (SN 1958, nguyên Phó Tổng DAB), HĐXX tuyên phạt 18 năm tù.

Ngoài ra, trong vụ án này có 16 bị cáo bị tuyên phạt mức án từ 2 năm tù đến 16 năm tù; có 7 bị cáo được HĐXX cho hưởng án treo.        

Theo Tiền Phong

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích