Đại án Phạm Công Danh: Luật sư đề nghị xét xử đúng phạm vi vụ án

Thứ ba, 18/12/2018, 15:18
Luật sư Kiều Vũ Thụy Uyên cho rằng thân chủ của bà bị dẫn dắt vào những việc không liên quan, không có trong nội dung kháng cáo, kháng nghị ở phiên tòa phúc thẩm và đề nghị xét xử đúng phạm vi vụ án.

Sáng 18/12, TAND cấp cao tại TP.HCM tiếp tục phần tranh tụng trong phiên tòa phúc thẩm đối với Phạm Công Danh cùng đồng phạm về hành vi “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Nếu như ngày 17/12, phiên tòa xét xử Phạm Công Danh cùng đồng phạm chủ yếu tập trung làm rõ các nội dung kháng cáo thì trong ngày 18/12, phiên tòa tập trung thời gian để các luật sư của các bên liên quan bảo vệ quyền lợi cho thân chủ của mình.

Gần cuối buổi sáng, luật sư Kiều Vũ Thuỵ Uyên, người bảo vệ quyền lợi cho ông Trần Quí Thanh, Trần Ngọc Bích trình bày các kiến nghị.

Luật sư Thụy Uyên, người bảo vệ quyền lợi cho ông Trần Quí Thanh, Trần Ngọc Bích trình bày các kiến nghị.

Theo luật sư Thụy Uyên, qua diễn biến phiên toà ngày 13/12/2018, nội dung xét hỏi đã có một số nội dung không nằm trong phạm vi vụ án giai đoạn 2, không nằm trong phạm vi xem xét của cấp phúc thẩm lần này.

Bà Uyên cho rằng các giao dịch của bà Trần Ngọc Bích, ông Trần Quí Thanh với các cá nhân khác không liên quan đến hành vi phạm tội của các bị cáo đang bị xét xử.

Về các nội dung đã được xem xét bởi bản án đã có hiệu lực pháp luật trong giai đoạn 1 của vụ án như một số khoản tiền mà một số bị cáo khai chuyển cho ông Trần Quí Thanh trong giai đoạn 1 của của vụ án, các bị cáo đã đề nghị thu hồi số tiền này nhưng không được toà sơ thẩm, phúc thẩm trong giai đoạn 1 chấp nhận.

Những khoản tiền này không liên quan đến hành vi phạm tội của các bị cáo được xét xử trong giai đoạn 2.

Vì thế, luật sư Kiều Vũ Thụy Uyên đã đề nghị Hội đồng xét xử, Viện Kiểm sát xác định rõ phạm vi xét xử phúc thẩm trong kháng cáo, kháng nghị liên quan đến bản án sơ thẩm vụ án Phạm Công Danh (giai đoạn 2).

Đồng thời, nữ luật sư này đề nghị phiên toà phúc thẩm vụ án giai đoạn 2 sẽ không xem xét đến những nội dung đã được Toà quyết định trong giai đoạn 1 của vụ án.

Bà Thụy Uyên cũng đề nghị với Hội đồng xét xử và đại diện Viện Kiểm sát xem xét các nội dung kháng cáo mà ông Trần Quí Thanh đã gửi đến phiên tòa trước đó.

Theo bà Uyên, HĐXX và đại diện Viện Kiểm sát cần cho phép hỏi, tranh luận về nội dung này để có kiến nghị với cấp có thẩm quyền về phán quyết của HĐXX trong giai đoạn 1.

Đồng thời, bà Uyên đề nghị tòa giới hạn việc xét hỏi, tranh luận về các tình tiết liên quan, nằm trong phạm vi xét xử phúc thẩm giai đoạn 2.

Nữ luật sư này đề nghị không xem xét các vấn đề đã được xem xét trong giai đoạn 1, trừ nội dung về số tiền 2.600 tỷ đồng Phạm Công Danh trả cho BIDV.

Theo Bản án sơ thẩm, phúc thẩm giai đoạn 1 của vụ án, trong tổng số 4.700 tỷ đồng vay từ Ngân hàng Xây dựng, Phạm Công Danh đã sử dụng như sau: Trả BIDV 2.600 tỷ đồng; trả Hứa Thị Phấn 135 tỷ đồng, trả bà Trần Ngọc Bích 119 tỷ, trả ông Trần Quí Thanh 500 tỷ đồng; số còn lại hơn 1.345 tỷ đồng Phạm Công Danh chi tiêu không rõ địa chỉ.

Bản án sơ thẩm, phúc thẩm giai đoạn 1 chỉ quyết định thu hồi tiền đã trả cho Trần Ngọc Bích, Trần Quí Thanh, Hứa Thị Phấn nhưng không thu hồi 2.600 tỷ từ BIDV, không xác định số tiền hơn 1.345 tỷ đang ở đâu để thu hồi.

Bản án sơ thẩm, phúc thẩm giai đoạn 1 nhận định số tiền 2.600 tỷ đồng trả cho BIDV sẽ được xem xét trong giai đoạn 2 nhưng cho đến nay số tiền này đã không được xem xét.

Theo VTC

Các tin cũ hơn