Bộ Công an giải trình vụ nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị sát hại

Thứ sáu, 19/04/2019, 17:12
Thứ trưởng Bộ Công an thừa nhận công tác khám nghiệm của Công an tỉnh Điện Biên chưa đạt các yêu cầu, đặc biệt liên quan chuyện nạn nhân có bị hiếp dâm hay không.

Sáng 19/4, khi nhắc lại vụ án nữ sinh giao gà ở Điện Biên, thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an nói vụ việc từng gây rúng động dư luận.

Đây là một trong những vụ án điển hình Ủy ban Tư pháp đề nghị Bộ Công an giải trình, làm rõ những vấn đề dư luận, cử tri đặt ra.

Vì sao phải khai quật tử thi mới khởi tố bổ sung tội hiếp dâm?

Trong vụ án này, các đại biểu Quốc hội đề nghị Bộ Công an trao đổi thông tin về ý kiến của cử tri cho rằng, với hiện trường vụ án (nạn nhân không có quần dài), tại sao không triển khai các biện pháp để xác định có hay không hành không hành vi xâm hại tình dục, để sau đó lại phải khai quật tử thi mới quyết định khởi tố bổ sung đối với tội Hiếp dâm.

Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Công an nhận định vụ án nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị sát hại là vụ án rất phức tạp.

Thứ trưởng Vương cho biết đến nay chưa nhận được báo cáo đầy đủ, chi tiết về diễn biến vụ án.

Ông nhấn mạnh với tính chất vụ án rất phức tạp, đến nay cơ quan điều tra đã khởi tố 9 bị can với 5 tội: giết người, cướp tài sản, hiếp dâm, giữ người trái pháp luật và không tố giác tội phạm.

"Những kẻ phạm tội liên tục thay đổi lời khai hoặc khai báo lòng vòng. Kẻ chủ mưu lại giữ quyền im lặng, hoặc liên tục đưa ra thông tin không chính xác", ông Vương nói về sự phức tạp trong vụ án.

Điểm lại diễn biến vụ án, Thứ trưởng Công an thông tin, đêm 30 Tết, chỉ trước giao thừa 2 giờ, Công an phường Mường Thanh (TP.Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên) nhận được tin báo của bà Trần Thị Hiền (sinh năm 1975) về việc con gái bà là Cao Mỹ Duyên (sinh năm 1997) đi giao gà cho khách từ 18h30 chưa thấy về, điện thoại không liên lạc được.

Tướng Lê Quý Vương cho hay nhận thông tin vào dịp Tết nhưng lãnh đạo Công an tỉnh Điện Biên vẫn quyết liệt phân công các lực lượng nhanh chóng vào cuộc. Họ đã phát hơn 7.000 tờ rơi đến các địa bàn để thông tin nhận dạng của nạn nhân.

Đến 9h ngày mùng 2 Tết, sau khi đọc tờ rơi, người dân phát hiện xe máy của Duyên dùng để chở gà nên đã báo công an. Lúc đó mới nghi vấn có dấu hiệu của tội phạm.

Ngày mùng 3 Tết thi thể nạn nhân được tìm thấy. Nhận định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng nên Công an Điện Biên đã báo cáo Bộ Công an và tập trung lực lượng điều tra.

Ông Vương cho biết vụ án đến nay vẫn đang tiếp tục điều tra.

Về nghi vấn có chuyện lúng túng trong hoạt động điều tra, Thứ trưởng Công an giải thích, ban đầu công an chưa đặt nghi vấn có tội phạm cướp, giết, hiếp mà nghĩ là vụ mua bán người vì thực tế ở địa phương có tình trạng này.

Về việc khám nghiệm, tướng Vương cho biết do lực lượng pháp y của Công an Điện Biên thực hiện. Ông cũng nhận định công tác khám nghiệm chưa đạt các yêu cầu, đặc biệt liên quan chuyện nạn nhân có bị hiếp dâm hay không.

Sau đó, lực lượng của Bộ Công an đã phải vào cuộc để khai quật tử thi.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga.

Nhiều khó khăn trong điều tra vụ án

Một số khó khăn trong vụ án này được tướng Vương nhắc đến là không có nhân chứng, không có hiện trường, thu thập dấu vết về thân thể không đạt yêu cầu.

Đặc biệt, những người liên quan đến vụ án đều nghiện, trong đó có một tên vừa ra tù.

"Chúng tôi đang giao Cục Cảnh sát hình sự, Viện Khoa học kỹ thuật hình sự và Cơ quan điều tra của Công an tỉnh Điện Biên tiếp tục điều tra", tướng Vương thông tin.

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga nói Ủy ban Tư pháp không băn khoăn về vụ án phức tạp. Tuy nhiên dư luận, cử tri, ĐBQH và Ủy ban đặt câu hỏi: "Tại sao với một nạn nhân nữ trẻ, thi thể được phát hiện trong tình trạng quần áo như thế mà định hướng điều tra không nghĩ tới tội hiếp dâm, để khi chôn cất rồi phải khai quật lại"?

Ông Vương đáp, ngay khi nghe báo cáo thông tin ban đầu là giết người, cướp của, ông đề nghị xem lại, vì thông tin đọc trên mạng có chi tiết nạn nhân không mặc quần dài.

Thông tin về vụ án từ báo cáo của nhóm nghiên cứu Ủy ban Tư pháp:

- Theo thông tin báo chí, ngày mùng 3 Tết (tức là ngày 3/2), xe máy và thi thể của nữ sinh 22 tuổi ở Điện Biên được tìm thấy tại một căn nhà hoang, trên người chỉ mặc áo, không có quần dài.

- Ngày 13/2, CQĐT Công an tỉnh Điện Biên ra quyết định khởi tố vụ án về tội giết người theo điều 123 Bộ luật hình sự 2015 (Không khởi tố về tội Hiếp dâm).

- Ngày 17/2, CQĐT Công an tỉnh Điện Biên phối hợp với Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) tiến hành khai quật, khám nghiệm lại tử thi của nạn nhân.

- Ngày 17/2, CQĐT Công an tỉnh Điện Biên ra quyết định bổ sung khởi tố vụ án về một số tội, trong đó có tội Hiếp dâm.

Theo Zing

Các tin cũ hơn