Sập bẫy vì "giấc mộng xuất ngoại": Không lấy được chồng Hàn còn mất cả trăm triệu

Thứ bảy, 20/04/2019, 11:35
Chiếc bẫy xuất ngoại được giăng ra cho những người Việt muốn kiếm nhiều tiền nơi xứ người. Khi 'sập bẫy', người vào tù, người tưởng lấy được chồng Hàn cuối cùng lại mất... hàng trăm triệu! "Giấc mộng Hàn" tan vỡ.
Từ một nạn nhân, Nga trở thành bị cáo, đứng nghe tòa tuyên án cạnh người đã lừa đảo mình

Từ bị hại thành… bị cáo

Tháng 10.2015, thông qua mạng xã hội, Nga (SN 1992, ngụ Đồng Nai) biết Đức (SN 1988, ngụ Đồng Nai) có nhận đưa người Việt sang Hàn Quốc lao động bằng hình thức xuất khẩu lao động hoặc lập gia đình với người Hàn Quốc. Đã từng lao động ở Hàn Quốc và thấy thu nhập hấp dẫn ở đó, Nga hẹn gặp Đức để nhờ làm dịch vụ kết hôn với người Hàn, với chi phí 170 triệu đồng.
Sau khi thỏa thuận xong và nhận trước 40 triệu đồng, Đức hứa hẹn đến hết tháng 12.2015 sẽ hoàn thành thủ tục cho Nga. Tuy nhiên, quá thời hạn trên, Đức vẫn “im hơi lặng tiếng”. Sau nhiều lần Nga liên hệ và dọa sẽ tố giác, Đức mới thú nhận hành vi lừa đảo của mình và nói rằng không có khả năng trả lại số tiền cho Nga vì đã tiêu xài hết.
Sau đó, Đức gợi ý Nga giúp Đức giới thiệu những người có ý định sang Hàn Quốc để tiếp tục lừa đảo. Với mỗi hợp đồng kí kết được, Đức sẽ chi cho Nga tiền môi giới từ 30 - 50% chi phí “con mồi” đưa. Nghĩ rằng chỉ có giúp Đức làm “nghề” mới lấy lại được số tiền của mình, đồng thời còn có thêm thu nhập, Nga đồng ý.
Hơn chục người đã "sập bẫy" xuất ngoại được Nga và Đức giăng ra
Trong vòng nửa năm sau đó, thêm 9 người ôm “giấc mộng Hàn” đã vào tròng. Được sự giúp sức của Nga, Đức đã thu về từ các nạn nhân hơn 800 triệu đồng. Trước đó, bằng thủ đoạn tương tự, Đức đã lừa 3 nạn nhân khác để chiếm đoạt số tiền hơn 50 triệu đồng. Do thấy nhiều người Việt có nhu cầu đi lao động tại Hàn Quốc, Đức mới nảy sinh ý định lừa đảo nói trên và thực hiện bằng cách tự giới thiệu với các "con mồi" là mình có quen trong Lãnh sự quán Hàn Quốc, dễ dàng làm được thủ tục sang nước này.
Đầu năm 2017, Đức bị bắt tạm giam. Riêng Nga tại ngoại vì đang có con nhỏ, sau đó thì tiếp tục… mang thai. Từ một bị hại khi “tìm chồng” Hàn Quốc, Nga trở thành bị cáo vì thực hiện chính những hành vi mà mình từng bị lừa.

Bằng mọi giá phải đưa con đi, ai ngờ sập bẫy

Trong phiên xử ngày 17.4 tại Tòa án Nhân dân TP.HCM, phía bị hại chỉ có chị Mỹ (SN 1988, quê Bạc Liêu) và mẹ là bà Anh (SN 1962, quê Bạc Liêu) cùng 1 người khác. Các nạn nhân do ở nhiều tỉnh thành khác nhau, nên chỉ nộp đơn yêu cầu các bị cáo bồi thường số tiền mình bị lừa.
Câu chuyện “sập bẫy” của mẹ con bà Anh cũng éo le chẳng kém gì Nga! Cuộc sống ở quê nhà nghèo khó, con gái thứ hai của bà Anh quyết định lấy chồng Hàn Quốc. Sau khi ổn định nơi xứ người, cô con gái này đã bảo lãnh cho bà sang Hàn Quốc làm việc.
“Trời ơi nhà ở quê tôi nghèo lắm, ông chồng lại không lo làm ăn gì. Nó lấy được chồng Hàn cũng mừng, vì xóm tôi tụi trai gái hầu như đi hết rồi, xong ba mẹ theo luôn. Cả xóm luôn, từ bên đây sang bên kia đường, nhà đi Hàn, nhà đi Nhật, nhà đi Đài, riết vắng hoe! Tôi theo nó sang đó, cao tuổi với không biết tiếng Hàn nên chỉ phụ việc ở một vườn trái cây, rồi mùa đông đi giao cá biển, vậy thôi mà lương tôi quy ra tiền Việt gần 30 triệu. Mấy đứa trẻ thì 40 - 50 triệu là bình thường. Thấy ham lắm”, bà Anh kể.
Từ “hiện tượng” xuất ngoại ở xóm, cùng với thực tế từ chính mình, bà Anh muốn con gái thứ ba là chị Mỹ cũng phải lấy chồng Hàn. Nghe mẹ nói, Mỹ cũng ham thích và đồng ý. Khi thấy thông tin Nga đăng trên Facebook, Mỹ đã liên hệ và đặt cọc 40 triệu đồng cho Đức. Tuy nhiên, sau khi thấy có nhiều bất thường, Mỹ bắt đầu nghi ngờ và không tiếp tục đưa tiền như thỏa thuận.
Bà Anh bất lực kể về việc vay tiền đưa con đi 'lấy chồng Hàn' bên ngoài phòng xử
Thấy vậy, Nga và Đức đã liên tục gọi điện cho bà Anh, báo với bà là “con gái bà bây giờ có bạn trai ở Việt Nam nên lật lọng, bà phải khuyên cô ấy chuyển tiền để kịp tiến độ visa”. Sợ con không được sang Hàn, bà Anh liên tục hối thúc Mỹ phải vay tiền người thân để đưa Đức thêm 30 triệu đồng. Riêng bà còn nhiều lần chuyển khoản cho Nga và Đức hàng chục triệu đồng.
“Tới cuối tháng 5.2016, thấy mọi việc vẫn không xong xuôi, tôi hồi họp gọi điện thoại liên tục cho Nga và Đức mà không được. Một lần Đức bắt máy, tôi đã khóc trong điện thoại, nói gia đình tôi khổ lắm. Bấy giờ Đức mới năn nỉ tôi cho thêm 1 tháng, nên tôi đòi gặp Đức để viết lại hợp đồng thì nhiều lần bị hứa hẹn. Mất số tiền quá lớn, tôi đòi báo công an thì vợ Đức gọi điện khóc lóc với tôi, nói sẽ trả lại tiền. Nhưng cuối cùng chỉ trả được 14 triệu”, bà Anh kể.
Chị Mỹ cũng chia sẻ: “Mấy bữa gặp họ đưa tiền là tôi nghi rồi, chứ đâu phải có bạn trai gì đâu. Tôi đã nói mẹ rồi, rút hồ sơ đi, không làm nữa, lấy 40 triệu lại, mất mấy triệu thì mất. Mà mẹ không chịu nghe, còn bị chúng điện qua nói này nói kia, nên điện về la tôi, bắt làm cho bằng được”.
Rồi chị quay sang mẹ: “Mẹ ở bển không gặp họ, còn con gặp nên con nghi rồi. Phải mẹ nghe con lúc đó là đỡ rồi”. Bà Nga chỉ bất lực nói: “Lúc đó mẹ thấy làm tiền nhiều, định hai mẹ con kiếm tiền nhanh rồi về lại quê xây nhà xây cửa. Nghĩ bằng mọi giá phải đưa con đi, ai ngờ giờ phải trả giá như vầy...”.
Rồi bà cũng được dịp kể lể với mọi người về những vụ lừa đảo ở xóm quê của bà, cứ lâu lâu lại bị phanh phui. Mới hôm qua, ông Năm gần nhà bà bị lừa 100 triệu khi có người đến giới thiệu dịch vụ làm giấy đi Hàn Quốc, phải bỏ xứ lên Sài Gòn làm thuê. Bà Sáu nào đó trong xóm cũng “sập bẫy”, vay mấy chục triệu đưa con xuất ngoại, giờ còng lưng làm ruộng để trả dứt nợ nần.

Những “giấc mộng Hàn” tan vỡ. Tỉnh dậy thì đã thấy “tiền mất tật mang”!

Tòa án Nhân dân TP.HCM tuyên án: Nga bị phạt 9 năm tù giam, Đức bị phạt 12 năm tù giam. Hai bị cáo phải hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã nhận của các bị hại, trong vụ lừa đảo nhận đưa người sang Hàn Quốc bằng hình thức xuất khẩu lao động và lập gia đình với người Hàn Quốc.

Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích