Gần 700kg ma túy đá "khủng" vứt ngoài đồng muối: Hé lộ vòi bạch tuộc từ Đài Loan

Thứ hai, 22/04/2019, 09:01
Liên quan đến vụ 700kg ma túy 'đá' bị vứt ở đồng muối, qua lời khai của nghi phạm, hé lộ vòi bạch tuộc từ Đài Loan.

Cơ quan chức năng đang kiểm tra số ma túy bị thu giữ

Từ lời khai ban đầu của các nghi phạm vận chuyển gần 700kg ma túy "đá" vứt bỏ giữa cánh đồng muối ở Nghệ An, một đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia cực kỳ lớn, với các vòi "bạch tuộc" vươn từ Đài Loan sang VN, dần hé lộ.

Ngày 21.4, đại tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, cho biết liên quan đến vụ 700kg ma túy "đá" bị vứt ở đồng muối, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố vụ án để điều tra các hành vi: vận chuyển trái phép chất ma túy; không tố giác tội phạm và cưỡng đoạt tài sản. Đến nay, cơ quan điều tra đã bắt giữ Nguyễn Văn Phú (29 tuổi, ngụ H.Nam Đàn, Nghệ An), Nguyễn Bảo Trung (23 tuổi, ngụ xã Hưng Đông, TP.Vinh) và Võ Sỹ Mạnh (36 tuổi, ngụ xã Nghi Kim, TP.Vinh, Nghệ An); đồng thời triệu tập 2 người liên quan là Nguyễn Đức Bút (28 tuổi, ngụ xã Nghi Kim, TP.Vinh) và Nguyễn Thị Tâm (42 tuổi, ngụ H.Quỳnh Lưu, Nghệ An, chủ kho cho thuê chứa loa thùng đựng ma túy "đá") để phục vụ điều tra.

Tại cơ quan điều tra, Phú khai từng đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan, đến tháng 7.2017 hết hạn lao động thì về nước. Trong thời gian làm việc tại Đài Loan, Phú quen một người đàn ông VN tên Quang. Đầu năm 2019, Quang gọi điện nhờ Phú làm phiên dịch cho một số người Đài Loan sang VN du lịch và làm việc. Theo hẹn, đầu tháng 3 một nhóm người Đài Loan sang gặp Phú và nhờ tìm thuê kho để chứa hàng hóa. Phú tìm thuê kho hàng của bà Nguyễn Thị Tâm ở xã Quỳnh Hồng, H.Quỳnh Lưu.

Đầu tháng 4.2019, Phú nhận 25 thùng carton từ một ôtô mang biển số Lào và cất trong kho hàng của bà Tâm. Ít ngày sau, một người đàn ông Đài Loan gọi điện cho Phú, nói lô hàng này bị lỗi nên cử 3 người Đài Loan, gồm: Lin Sheng Hsiun (43 tuổi), Lin Kun Jund (41 tuổi) và Ho Yu-Hsiang (21 tuổi) sang gặp Phú để sửa chữa. Khi đưa nhóm người Đài Loan đến kho hàng mở các thùng carton, Phú thấy bên trong có 50 loa thùng loại kéo tay; sau đó việc “sửa loa” Phú không được chứng kiến vì nhóm người Đài Loan vào kho rồi chốt cửa.

Chiều tối 15.4, khi đang cùng một người Đài Loan trong khách sạn ở TP.Vinh, Phú đọc báo biết được thông tin Công an tỉnh Hà Tĩnh đang phá vụ án vận chuyển 600 kg ma túy "đá" cất giấu trong các loa thùng ở TP.Vinh, nên chột dạ kể với người Đài Loan. Nghe xong, người khách Đài Loan nói phải tẩu tán số hàng đang được giấu trong loa thùng cất ở kho của bà Tâm. Vì vậy, Phú đã gọi cho Nguyễn Bảo Trung nhờ thuê xe chở hàng. Trung nhờ Nguyễn Đức Bút đưa Phú và Trung đến nhà Võ Sỹ Mạnh để thuê xe của Mạnh. Mạnh sau đó chở Bút, Phú và Trung đến kho hàng. Tại đây, Phú nói Trung kéo các bao tải màu trắng là ma túy "đá" ở phía trong kho hàng ra bên ngoài, sau đó cùng Mạnh bốc lên thùng xe. Rạng sáng 16.4, nhóm người này chở ma túy đi vứt tại đồng muối thuộc xã Quỳnh Thuận, H.Quỳnh Lưu.

Sau khi vận chuyển thuê số ma túy này cho Phú, Mạnh nghi ngờ số hàng trên là ma túy nên đã gọi điện thoại đe dọa, bắt Phú phải chuyển cho mình 9 triệu đồng.

Ngày 17.4, nhận tin báo của người dân, Công an tỉnh Nghệ An đã thu giữ số ma túy trên. Tiến hành điều tra, công an bắt giữ Phú, Trung và Mạnh, đồng thời truy bắt nhóm người Đài Loan. Tuy nhiên, nhóm người Đài Loan đã nhanh chóng tẩu thoát khỏi hiện trường khi nhóm của Phú mang ma túy đi tẩu tán.

Theo đại tá Nguyễn Mạnh Hùng, CQĐT Công an tỉnh Nghệ An xác định Phú là nghi phạm chủ mưu trong vụ vận chuyển, tẩu tán 700 kg ma túy "đá"; đồng thời đang phát lệnh truy nã quốc tế 3 nghi phạm người Đài Loan. Cũng theo đại tá Hùng, CQĐT Công an tỉnh Nghệ An đang điều tra, tập trung truy tìm nguồn gốc, đường đi của số ma túy trên, đặc biệt là những kẻ đứng sau đường dây ma túy "khủng" này.

Các thủ đoạn của tội phạm ma túy quốc tế
Hôm qua (21.4), Công an TP.HCM cho biết từ kết quả khám phá các vụ vận chuyển ma túy “khủng” cho thấy các đối tượng thường lợi dụng địa bàn VN nói chung và TP.HCM nói riêng để trung chuyển ma túy đi các nước. Bọn tội phạm chủ yếu thông qua xuất nhập khẩu hàng hóa từ Lào, Thái Lan, Campuchia để đưa ma túy vào VN; sau đó chuyển sang vận chuyển đường biển đi các nước.
Theo Công an TP.HCM, thủ đoạn của các đường dây này là ngụy trang, đóng gói ma túy giả các loại trà, cà phê, hạt nhựa hoặc giấu trong các linh kiện điện tử, loa thùng… Những tên tội phạm cầm đầu chủ yếu là người đến từ Đài Loan, Malaysia, Trung Quốc. Tội phạm thường nhập cảnh vào VN vài ba lần để thăm dò rồi thực hiện các vụ vận chuyển ma túy quy mô lớn. Những người VN được thuê chở ma túy thường không biết hàng hóa có chứa ma túy.
Để thực hiện hành vi phi pháp, các “ông trùm” đường dây thường thuê mướn các nhà xưởng trong thời gian ngắn hạn ở những nơi kín đáo để cất giấu ma túy.

Từ những đặc điểm trên, Công an TP.HCM đề nghị người dân, nhất là những người có kho bãi, nhà xưởng, các doanh nghiệp vận tải, xuất nhập khẩu phải hết sức cảnh giác với các thủ đoạn trên của tội phạm ma túy. Khi phát hiện dấu hiệu khả nghi phải báo ngay cho lực lượng công an gần nhất và tuyệt đối không tự tiêu hủy tang vật nghi là ma túy.

Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn