VKS phê chuẩn lệnh khởi tố bị can Nguyễn Hữu Linh

Thứ hai, 22/04/2019, 16:51
Chiều 22/4, VKSND quận 4 đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can Nguyễn Hữu Linh (cựu Viện phó VKS TP.Đà Nẵng) để điều tra tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

15h40 ngày 22/4, một Phó viện trưởng VKSND Tối cao chia sẻ với PV, VKSND quận 4 đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú với ông Nguyễn Hữu Linh (cựu Viện phó VKS TP.Đà Nẵng).

Như vậy, sau 21 ngày từ khi xảy ra sự việc, ông Linh chính thức bị khởi tố về hành vi Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi theo Điều 146 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Chậm hay không chậm?

Luật sư Lê Ngọc Luân (Đoàn Luật sư TP.HCM) nói với Zing.vn rằng với vụ việc được dư luận đặc biệt quan tâm như vụ ông Nguyễn Hữu Linh, chứng cứ là hình ảnh camera ghi lại rõ nét, đáng lẽ cơ quan điều tra cần phải khởi tố vụ án sớm hơn rất nhiều chứ không phải chờ đến 20 ngày. Bởi khởi tố vụ án là việc làm cần thiết khi nhận thấy có dấu hiệu phạm tội. Trong khi đó, với vụ việc này, dấu hiệu quá rõ ràng.

"Có lẽ cơ quan điều tra trong trường hợp này cần xác minh rõ thêm nhưng với quan điểm rất nhiều người am hiểu về luật và loại tội phạm xâm hại trẻ em thì lẽ ra ngay khi phát hiện phải ban hành quyết định khởi tố vụ án. Trong khi vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em ở Việt Nam báo động, việc ban hành ngay lệnh khởi tố thể hiện sự nghiêm minh của luật pháp. 20 ngày - thời hạn cuối cùng mới ban hành thì quan điểm tôi là hơi chậm", luật sư Luân nói.

Việc khởi tố ông Linh bị đánh giá là quá chậm.

Luật sư Trần Thu Nam (Đoàn Luật sư Hà Nội) có chung quan điểm, đánh giá việc này xử lý còn chậm.

"Việc xâm hại tình dục, dâm ô đối với trẻ em tăng cao, diễn biến phức tạp trong thời gian vừa qua làm dư luận hết sức lo âu, tức giận. Ngay sau vụ việc sàm sỡ trong tháng máy ở Hà Nội chỉ xử phạt 200.000 đồng đã làm dư luận bức xúc thì vụ dâm ô ở quận 4 diễn ra. Mặc dù vẫn nằm trong thời hạn luật định nhưng mọi người vẫn cho rằng cơ quan tiến hành tố tụng quận 4 quá chậm trễ trong việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can", luật sư Nam nhận định.

Luật sư Nguyễn Văn Quynh (Đoàn Luật sư Hà Nội) nói: "Ngay từ đầu, khi xem clip, chúng tôi đánh giá đây là một vụ xâm phạm trẻ em rất rõ ràng nhưng cơ quan tố tụng tiến hành các công việc rất chậm. Trong vụ này, căn cứ kiến nghị của người dân thì khởi tố vụ án là được rồi, bởi hành vi này không thuộc nhóm tội danh khởi tố theo yêu cầu của người bị hại".

Theo luật sư Quynh, do ông Linh nguyên là cán bộ của cơ quan công tố nên việc khởi tố chậm khiến mọi người nghĩ rằng có sự bao che. Do đó, cơ quan tố tụng cần phải rút kinh nghiệm vì thận trọng như thế này là "thận trọng quá mức".

Tuy nhiên, khi trả lời PV, một lãnh đạo Công an quận 4 nói từ khi tiếp nhận tin báo, cơ quan cảnh sát điều tra thu thập tất cả hồ sơ, tài liệu để xác định hành vi đó có cấu thành tội phạm hay không. Trên cơ sở đủ chứng cứ, cơ quan cảnh sát điều tra mới ra quyết định khởi tố.

Vị lãnh đạo Công an quận 4 cũng cho rằng cơ quan cảnh sát điều tra đã giải quyết theo đúng trình tự quy định của pháp luật chứ không phải chậm.

"Người dân thấy chậm nhưng cơ quan cảnh sát điều tra cần phải làm một số công việc, thực hiện đúng trình tự, thủ tục giải quyết tin báo tố giác tội phạm theo Thông tư liên tịch 01”, lãnh đạo quận 4 nói.

Thấy bé gái dễ thương nên ôm hôn

Trước đó, vào khoảng 21h30 ngày 1/4, bảo vệ chung cư Galaxy 9 quan sát camera an ninh và phát hiện hành động lạ của một người đàn ông với một bé gái tại thang máy sảnh G1. Cùng lúc đó, gia đình cháu bé gọi điện báo kỹ thuật chung cư xem lại camera để truy tìm người đàn ông này.

Ban quản lý chung cư quyết định cắt điện căn hộ để gia chủ xuất hiện. Đến 7h30 ngày 2/4, chủ căn hộ gọi điện nhờ kiểm tra lại hệ thống điện. Lúc này, nhân viên Ban quản lý tiếp cận căn hộ và xác định người đàn ông có hành vi sàm sỡ bé gái đang ở đây.

Chung cư Galaxy 9, nơi xảy ra vụ việc.

Đến 9h30 cùng ngày, Ban quản lý đã mời chủ căn hộ xuống làm việc và người này xác nhận người đàn ông trong clip sàm sỡ bé gái trong thang máy là cha của mình. Sau khi cho xem lại clip trong thang máy, người đàn ông sàm sỡ bé gái thừa nhận thấy bé gái dễ thương nên ôm và hôn.

Danh tính người đàn ông sau đó được xác định là Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, ngụ TP.Đà Nẵng). Sau khi thực hiện hành vi, người này nhanh chóng rời TP.HCM.

Chiều cùng ngày, mạng xã hội lan truyền clip trên.

"Nựng"

Vào đêm 4/4, Công an quận 4 phối hợp với VKSND quận 4 đã làm việc với ông Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, ngụ TP.Đà Nẵng). Bước đầu, ông Linh thừa nhận mình uống 1 chai bia trước khi về tới chung cư Galaxy 9 và có hành động dâm ô với bé gái. Tuy nhiên, người này cho rằng hành động của mình với bé gái chỉ là “nựng”.

Viện trưởng VKSND TP.HCM đã trực tiếp chỉ đạo VKSND quận 4 thực hiện đúng quy trình tố tụng, phối hợp với Công an quận 4 lấy lời khai các bên, nhanh chóng làm rõ hành vi của ông Nguyễn Hữu Linh.

Liên quan đến vụ việc, lãnh đạo VKSND tối cao yêu cầu cơ quan chức năng khẩn trương tiến hành xác minh, phối hợp chặt chẽ, xử lý nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, bất kể người đó là cán bộ đương chức hay đã nghỉ hưu.

Điều 146, Bộ luật Hình sự năm 2015, quy định hình phạt cho Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi:

Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3-7 năm: Phạm tội có tổ chức; phạm tội 2 lần trở lên; đối với 2 người trở lên; đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh; gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11-45%; tái phạm nguy hiểm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù 7-12 năm: Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên; làm nạn nhân tự sát.

Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định 1-5 năm.

Theo Zing

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích