Công an khẳng định tập đoàn Alibaba lừa đảo kiểu đa cấp

Thứ tư, 25/09/2019, 11:05
Cảnh sát nhận định Tập đoàn Alibaba của Nguyễn Thái Luyện sử dụng đất nền tại các dự án “ma” làm mồi nhử để kinh doanh đa cấp.

Ngày 25/9, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM thông tin về thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Tập đoàn địa ốc Alibaba do ông Nguyễn Thái Luyện làm Chủ tịch HĐQT.

Trước đó một ngày, Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Thái Luyện về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cơ quan điều tra cũng đã khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Thái Lĩnh (30 tuổi, em trai Luyện) về cùng tội danh trên.

Gom 600ha đất nông nghiệp để kinh doanh đa cấp

Quá trình điều tra, cảnh sát xác định Luyện giữ vai trò chủ mưu, cùng Nguyễn Thái Lĩnh thành lập ra Công ty địa ốc Alibaba và các công ty thành viên có quy mô hơn 2.600 nhân viên. Họ mua thu gom số lượng lớn đất nông nghiệp với tổng diện tích khoảng hơn 600ha giao cho các cá nhân đứng tên, tự vẽ ra 40 dự án không có thật tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận.

Chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án nhưng anh em Luyện vẫn quảng cáo là đất nền dự án để bán cho các khách hàng.

Tính đến 30/6, Công ty địa ốc Alibaba đã ký hợp đồng bán đất nền cho hơn 6.700 khách hàng, thu được hơn 2.500 tỷ đồng.

Nguyễn Thái Luyện kinh doanh theo kiểu đa cấp. (Ảnh: Alibaba).

Cơ quan điều tra nhận định anh em Luyện hoạt động với phương thức, thủ đoạn tinh vi núp bóng dưới hoạt động kinh doanh bất động sản. Thực chất họ lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức huy động vốn theo phương thức đa cấp (sử dụng đất nền trong dự án “ma” làm mồi nhử).

Cơ quan điều tra xác định tất cả các "dự án" do Công ty địa ốc Alibaba tự vẽ ra đều không có thật và không thể tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở như anh em Luyện quảng cáo.

“Alibaba không có và không thể có sản phẩm giao cho khách hàng như quảng cáo, giới thiệu cũng như nội dung hợp đồng đã ký kết”, Công an TP.HCM nhận định.

900 nạn nhân tố cáo Alibaba

Sau khi anh em luyện bị bắt, khởi tố về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, người dân nườm nượp kéo đến cơ quan cảnh sát điều tra để tố cáo.

Theo thống kê, đến 24/9, Công an TP.HCM đã tiếp nhận đơn của hơn 900 người tố giác Công ty Alibaba chiếm đoạt số tiền hơn 500 tỷ đồng.

Công an làm việc với Nguyễn Thái Luyện. (Ảnh: Công an cung cấp).

Cơ quan điều tra đề nghị người dân là khách hàng ký hợp đồng mua nền đất; các bị hại bị Công ty Alibaba thu tiền, chiếm đoạt tài sản liên hệ với Phòng 15, Cục Cảnh sát Kinh tế, Bộ Công an (số 47 Phạm Văn Đồng, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội), Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM (số 674 đường 3/2, phường 14, quận 10, TP.HCM) hoặc nộp đơn tố giác tội phạm, cung cấp thông tin liên quan cho công an quận, huyện nơi cư trú để được bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp.

“Người dân tuyệt đối không được tiếp tục giao dịch mua bán đất nền tại các dự án của Công ty Alibaba để tránh bị lừa đảo”, Công an TP.HCM khuyến cáo.

Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng kêu gọi các nhân viên của Công ty Alibaba hoặc có liên quan tự nguyện hợp tác, cung cấp thông tin, tài liệu về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các bị can cho cơ quan điều tra. Mọi hành vi che giấu, tiếp tay, giúp sức cho các đối tượng để tiêu hủy tài liệu, tẩu tán tài sản sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Theo Zing

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích