Nữ chuyên viên đa cấp xinh đẹp và kỹ nghệ ‘móc túi’

Thứ sáu, 12/07/2013, 11:28
Bằng giọng nói ngọt ngào, ngoại hình quyến rũ, nữ thành viên mạng lưới bán hàng đa cấp đã thủ thỉ gì để người ta “tự lấy mỡ mình rán mình”?

Cùng ngồi nghe thuyết giảng với tôi là hai bác nông dân trung tuổi. Thấy chuyên viên đa cấp nhấn mạnh thù lao tiền tỉ như trong băng là con số cách đây hai năm, còn giờ nó đã vượt xa con số ấy, họ không khỏi rùng mình. 

Nhung nhấn mạnh: “Nếu chỉ làm nông thì có khi chẳng đủ ăn. Sinh viên các trường đại học danh tiếng giờ cũng thất nghiệp đầy trong khi nhân viên của Thiên Ngọc Minh Uy dù sinh năm 1993 đã kiếm được tối thiểu vài chục triệu đồng/tháng một cách dễ dàng. Thực ra họ không phải người giỏi, chỉ là họ đi trước mình thôi. Nếu mình cũng tham gia vào mạng lưới này, có thể mình không thành công như họ, nhưng mình cũng đã là người thành công rồi”. 

Thiên Ngọc Minh Uy
Lớp đào tạo học viên mới thành nhân viên bán hàng đa cấp của Thiên Ngọc Minh Uy (Ảnh: PV VTC News)  

Cô nàng còn cho chúng tôi xem một vài bài báo viết về công ty rồi nhấn mạnh đó là “báo của Nhà nước” (như tờ Doanh nghiệp Hội nhập) cũng như thư của một lãnh đạo cấp cao mời lãnh đạo công ty này tham dự một lễ trao thưởng rồi tới thư của một vị lãnh đạo nước Lào để tăng uy tín. 

“Chưa kể trong tháng này công ty có rất nhiều món quà tri ân rất có giá trị dành tặng khách hàng ở 20 chi nhánh trên toàn quốc. Chỉ cần bỏ ra tối thiểu 7 triệu đồng, bạn đã trở thành đồng nghiệp của chúng tôi. 

Đã là người của Thiên Ngọc Minh Uy, dù mới hay cũ ai cũng được tặng 12 triệu đồng tiền mặt. Đặc biệt, khách hàng may mắn nhất sẽ được công ty tặng xe Ford Focus vào tháng 7 sắp tới”, Nhung cho hay. 

7 triệu đồng cho ngã rẽ cuộc đời 

Theo lời cô gái này, muốn trở thành nhân viên kinh doanh cấp một của công ty, chúng tôi phải bỏ ra tối thiểu 7 triệu đồng để mua một chiếc máy Ozon – sản phẩm “độc quyền” của Thiên Ngọc Minh Uy. 

Khi đó, chúng tôi sẽ được cấp thẻ “Chuyên viên kinh doanh cấp 1” – thẻ vào cửa ở mọi chi nhánh của công ty trên toàn quốc. Nếu không có thẻ, phải có nhân viên của công ty bảo lãnh, chúng tôi mới được vào nghe thuyết giảng về kinh doanh đa cấp. 

Điều lạ là công việc chính của nhân viên kinh doanh ở Thiên Ngọc Minh Uy không phải là “bán hàng đa cấp” như đúng nghĩa của nó. 

“Công việc thông thường của một nhân viên kinh doanh là tư vấn, tiếp thị, quảng cáo về các sản phẩm và mục đích cuối cùng là để bán được nhiều hàng hóa. 

Tuy nhiên, công ty mình không cần chú hay chị làm công việc tư vấn, tiếp thị về sản phẩm vì có thể chị bận học, chú bận công việc nhà nông. Thêm vào đó, chúng ta phải học hỏi công năng, tác dụng của gần 300 sản phẩm của công ty mới đi tư vấn được. Như thế sẽ mất rất nhiều thời gian nên công việc này sẽ khó với mọi người. 

Đến việc quảng cáo, bây giờ mỗi phút quảng cáo trên truyền hình mất từ vài chục tới vài trăm triệu. Mình phải là người mẫu mới đi quảng cáo được. Do vậy việc này cũng không khả thi. 

Ba công việc trên chúng ta không làm được thì việc bán hàng cũng không thể. Như vậy, công ty không dùng người đến với công ty để làm bốn công việc trên mà chỉ cần làm một việc hết sức đơn giản đó là: Mời bạn đến tìm hiểu”, Nhung nói. 

Nữ chuyên viên tư vấn “cao cấp” này nhấn mạnh, cứ rủ được thêm một người đến với công ty, chúng tôi sẽ được hưởng 20% hoa hồng, tương đương với 640.000 đồng. Mời được từ 3 người bạn trở lên, tôi sẽ được thăng chức thành tổ trưởng kinh doanh và lúc đó, mức thù lao tôi được hưởng sẽ cao hơn nhiều – khoảng 2.280.000 đồng.

Sau tổ trưởng là cấp bậc phó phòng kinh doanh, trưởng phòng, đổng sự đá quý, đổng sự vàng, đổng sự kim cương… Lên cấp bậc nào sẽ được hưởng mức thù lao ở cấp bậc ấy theo kiểu “ngồi mát ăn bát vàng”. 

Như vậy, tất cả những gì chúng tôi được “dạy” đó là rủ rê, mời mọc thêm càng nhiều người thân quen, bạn bè tới nghe họ rao giảng về kinh doanh đa cấp càng tốt. Khi đó, tiền sẽ chạy từ túi của anh em, bạn bè những người thân yêu sang hầu bao của họ. Bằng việc làm hết sức vô nhân đạo này, họ sống “kí sinh” trên mồ hôi, nước mắt của những người thân yêu, tin tưởng họ nhất. 

Không ít người vì tôn sùng tiền bạc là số một nên đã mất bạn, mất hàng xóm, tình thân, thậm chí còn bị mang tiếng lừa đảo khi “đâm lao phải theo lao” theo đúng luật chơi mà Thiên Ngọc Minh Uy đề ra. 

Một khi đã trở thành nô lệ của đồng tiền, không ít trưởng tộc, trưởng thôn lấy uy tín mấy chục năm dày công vun đắp ra để đổi lấy chưa đầy 20% hoa hồng từ Thiên Ngọc Minh Uy. 

Khi tôi thắc mắc bỏ 7 triệu đồng ra mua sản phẩm rẻ nhất của công ty mà được tặng tới 12 triệu đồng tiền mặt quả là vô lý, Nhung liền giải thích: "Nếu công ty chỉ tặng không tiền cho bạn, công ty sẽ phá sản bởi bình thường khuyến mại cũng chỉ 100% là nhiều, đằng này mua 7 triệu được tặng tới 12 triệu đồng. 

Thực tế, người tham gia chỉ được hưởng 12 triệu đồng này với hai điều kiện ngặt nghèo. Thứ nhất, phải theo thời gian và thứ hai, phải theo doanh số. 

Theo quy ước, Thiên Ngọc Minh Uy sẽ chi trả 12 triệu đồng đó trong 5 năm. Năm đầu công ty trả 500.000 đồng, tiếp đó đến 2,5 triệu và cuối cùng là 9 triệu đồng. Đồng nghĩa với việc, trong khoảng 5 năm đó, mạng lưới nhân viên bán hàng đa cấp ngày càng lớn mạnh sẽ giúp công ty này kiếm được gấp bội tiền. 

Chuyên viên đa cấp đã đẩy người khác vào đường cùng rồi “bố thí” cho họ một miếng ăn như thế nào? Mời quý độc giả đón đọc kì tiếp theo. 

 

Theo VTCnews

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích