TP.HCM đề nghị khởi tố các chủ đầu tư chung cư có dấu hiệu lừa đảo

Thứ năm, 23/08/2018, 11:13
Trước thực trạng nhiều khách hàng đang lâm vào cảnh trắng tay, nợ nần do mua nhà chung cư, UBND TP đã khẩn trương chỉ đạo các quận, huyện, ban ngành rà soát, đề nghị khởi tố những trường hợp có dấu hiệu lừa đảo.

UBND TP.HCM vừa có chỉ đạo các quận, huyện, ban ngành khẩn trương rà soát các tranh chấp, vướng mắc trong việc cấp giấy chủ quyền sở hữu cho cư dân các chung cư để xử lý.

Theo chỉ đạo từ lãnh đạo TP, các đơn vị trực thuộc TP nhanh chóng xem xét những chủ đầu tư có dấu hiệu lừa đảo, chuyển ngay cơ quan điều tra để rà soát, khởi tố theo quy định pháp luật.

Đối với những hồ sơ đang có tranh chấp thì các cơ quan ban ngành cần giải thích, hướng dẫn các bên liên quan gửi đơn khiếu kiện đến tòa án để xét xử, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân.

Đồng thời, UBND các quận, huyện có trách nhiệm chủ động đôn đốc đẩy nhanh tiến độ giải quyết nếu thuộc thẩm quyền của đơn vị. Trường hợp có vướng mắc vượt thẩm quyền phải báo cáo, đề xuất cho UBND TP xem xét, giải quyết từng trường hợp cụ thể.

Chủ đầu tư dự án Long Phụng Residence tại quận Bình Tân (TP.HCM) đã biến mất sau khi bán 1 căn hộ cho nhiều người.

Được biết, thời gian qua tại TP.HCM xuất hiện nhiều vụ việc chủ đầu tư có dấu hiệu lừa đảo khi bán 1 căn hộ cho nhiều người, dự án thế chấp ngân hàng vẫn mang ra giao dịch, đặc biệt chủ đầu tư bỏ trốn khi đã nhận tiền khiến hàng trăm khách hàng rơi vào cảnh trắng tay.

Trước thực trạng này, UBND TP.HCM còn đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP.HCM có khuyến cáo đối với các ngân hàng thương mại khi cho các chủ đầu tư vay vốn thực hiện dự án xây dựng chung cư.

Việc cho vay vốn cần hết sức chặt chẽ, công khai minh bạch các thông tin thế chấp cho người dân biết, tránh phát sinh tranh chấp phức tạp, gây ảnh hưởng tình hình trật tự xã hội, gia tăng nợ xấu trong hệ thống ngân hàng.

Theo VTC

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích