5 nhà đầu tư sẵn sàng ký quỹ 3 tỷ USD làm dự án Bình Quới – Thanh Đa

Thứ ba, 05/03/2019, 16:37
Đây là thông tin ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM, cho biết tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế - xã hội TP.HCM tháng 2 và triển khai nhiệm vụ tháng 3 sáng 5/3.

Theo ông Hoan đối với các dự án lớn, có vị trí đắc địa của thành phố hiện có rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Riêng đối với dự án Bình Quới - Thanh Đa đến nay có 5 nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm, nộp hồ sơ xin đấu thầu và sẵn sàng cam kết ký quỹ hơn 3 tỷ USD.

“Họ đưa ra những điều kiện thể hiện trách nhiệm với TP muốn tham gia đấu thầu và phát triển dự án trên. Tuy nhiên họ cũng đưa ra những yêu cầu đối với TP, nhà đầu tư nếu trúng thầu, như thời gian giao đất, chi phí giải phóng mặt bằng, đơn giá sử dụng đất… Đây vẫn là những câu hỏi mà chính quyền TP bao nhiêu năm nay vẫn chưa có câu trả lời”, ông Hoan cho biết.

Về công tác chuẩn bị, hiện nay TP đang rà soát lại quy hoạch toàn bộ dự án và tiến hành nghiên cứu điều chỉnh lại quy hoạch cho phù hợp thực tiễn, điều chỉnh lại ranh dự án, tạo điều kiện cho người dân nằm ngoài ranh dự án phát triển theo quy hoạch đã được duyệt. Giao Sở Kế hoạch & Đầu tư xây dựng bộ tiêu chí để lựa chọn nhà đầu tư… Hy vọng việc tổ chức đấu thầu sẽ diễn ra trong thời gian sớm nhất.

TP.HCM đang nỗ lực giải cứu dự án Thanh Đa.

Vị này cũng tiết lộ đến nay dự án đang được tiến hành đấu thầu chọn nhà đầu tư. Ít nhất 5 doanh nghiệp đã nộp hồ sơ cho Sở Kế hoạch & Đầu tư đăng ký tham gia, trong đó có một nhà đầu tư sẵn sàng ký quỹ tới 3 tỷ USD để triển khai dự án.

Ông cho biết Sở Kế hoạch & Đầu tư đang tập hợp hồ sơ để đưa ra những tiêu chí cụ thể. Tuy nhiên việc lựa chọn nhà đầu tư qua phương pháp đấu thầu thường rất lâu, nhanh nhất cũng khoảng 800 ngày.

“Đối với phương án giải quyết cho người dân trong khu vực này, UBND TP.HCM cũng đã chấp thuận đề xuất của Sở Xây dựng cho phép Sở này cấp giấy phép xây dựng có thời hạn để bà con chủ động sửa sang nhà cửa. UBND TP.HCM cũng không cấm hay ép buộc như trước đến nay nữa”, ông Hoan nói.

Bình Quới - Thanh Đa là dự án có quy mô lớn được phê duyệt quy hoạch năm 1992 với tổng diện tích rộng hơn 426ha (toàn bộ địa bàn phường 28, quận Bình Thạnh), dân số khoảng 45.000 người.

Năm 2004, dự án được giao cho Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn đầu tư. Tuy nhiên, do thiếu năng lực nên đơn vị này không triển khai được. Đến năm 2010, chính quyền TP.HCM đã thu hồi quyết định.

Sau đó, một đơn vị trong nước khác được UBND TP.HCM giao thực hiện điều chỉnh quy hoạch 1/2.000 của dự án.

Đến cuối năm 2015, liên danh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC (công ty trong lĩnh vực bất động sản ở Dubai) được UBND TP.HCM chỉ định là nhà đầu tư dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa với tổng vốn hơn 30.000 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án trong 50 năm kể từ ngày ký kết hợp đồng.

Tổng mức đầu tư trên chỉ bao gồm chi phí đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng chính của toàn bộ dự án và chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thực hiện thu hồi đất để thực hiện dự án. Trong đó, riêng tiền bồi thường giải phóng mặt bằng dự kiến gần 22.800 tỷ đồng.

Sau đó, Emaar Properties PJSC đã rút lui vì không đủ kiên nhẫn chờ tới lúc được bàn giao đất sạch. Hiện chỉ còn lại tập đoàn Bitexco "ôm" dự án này và thành phố có văn bản trình lại để xin ý kiến Thủ tướng.

Theo quy định mới, dự án phải được tổ chức đấu thầu để chọn lựa nhà đầu tư. Như vậy, sau 26 năm chìm nổi, dự án Bình Quới - Thanh Đa quay lại vạch xuất phát để tổ chức đấu thầu chọn nhà đầu tư mới.

Theo Zing

Các tin cũ hơn