Đầu tư chung cư hết thời, đất nền lên ngôi?

Thứ tư, 06/03/2019, 10:01
Theo ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT CEN Group, thị trường bất động sản đang đi vào ổn định, nên chung cư không phải là kênh đầu tư tốt.

Trong khi đầu tư chung cư không còn hiệu quả, nhiều chuyên gia đánh giá đất nền trong mọi thời điểm luôn luôn là kênh đầu tư sinh lời nhất, có những thời điểm lãi đến 25-30%. Tuy nhiên, đầu tư đất nền chỉ dành cho nhà đầu tư dài hạn chứ không dành cho nhà đầu tư lướt sóng.

Theo báo cáo từ DKRA Việt Nam, năm 2018, thị trường có khoảng 3.700 nền được bán ra, giảm 48% so với năm trước, tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 86%. Giá đất nền tăng trung bình từ 12% đến 15% so với năm trước.

DKRA dự báo, năm 2019, đất nền sẽ tiếp tục là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu, tuy nhiên nguồn cung mới có thể sẽ không tăng và khách hàng cũng cần thận trọng hơn khi quyết định đầu tư.

Chị Kim Ngân trú tại phường Xuân La, quận Tây Hồ, một nhà đầu tư bất động sản có kinh nghiệm hàng chục năm nay, than thở về việc 5 căn chung cư phân khúc trung cấp mà chị đầu tư không thể bán được. Thậm chí, có căn chị chịu cắt lỗ 200 triệu đồng mà vẫn không thể bán được.

Đầu tư chung cư đã hết thời.

Chị Thu Hương (quận Hà Đông) cũng đầu tư một căn hộ của HUD ở quận Hoàng Mai, cả năm trời chị mới gặp được một khách hàng tại Bắc Ninh muốn mua một căn hộ cho con vừa tốt nghiệp đại học ở lại Hà Nội làm việc, chị vội vàng cắt lỗ 100 triệu để đẩy hàng đi.

Đây không chỉ là thực trạng của một hai nhà đầu tư mà còn rất nhiều nhà đầu tư 2-3 năm trước kỳ vọng sẽ có lãi ở những căn hộ chung cư nhưng thực tế hoàn toàn khác xa.

Ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT CEN Group cho rằng, từ xưa tới nay, chung cư chưa bao giờ là một kênh đầu tư tốt.

"Tôi cho rằng chung cư chỉ nên có quyền sở hữu có thời hạn, bởi bản thân nó là một sản phẩm tiêu dùng, như xe ôtô. Cho nên chung cư chủ yếu vẫn nên là sản phẩm phục vụ nhu cầu mua để ở, hoặc mua để khai thác cho thuê. Còn nếu mua để đầu tư, chờ lên giá thì rất khó", ông Hưng đánh giá.

Cũng theo ông Hưng, chung cư ở tất cả các nước đều như vậy. Hơn nữa chung cư lại có yếu tố nữa là khấu hao, tỷ trọng tiền sử dụng đất đóng góp trong giá trị căn chung cư không lớn, do đó với sự khấu hao của công trình xây dựng, giá chung cư về mặt lâu dài sẽ không phải một sản phẩm đầu tư tốt. Tuy nhiên, đầu tư để khai thác cho thuê thì lại là phương án tốt.

"Đầu tư chung cư có thể trong ngắn hạn thì có lời. Ví dụ đầu tư vào những thời điểm nhất định như: chủ đầu tư đang bán khuyến mại hoặc mua vào những thời điểm sớm, đóng tiền ít, xây đến đoạn nào đó thì khi bán có chênh lệch. Tuy nhiên, thời kỳ chung cư có thể bán lấy chênh lệch đã qua đi từ mấy chục năm rồi, giờ không còn nữa", ông Hưng phân tích.

Tuy nhiên, theo ông Hưng, đến nay khi thị trường đi vào ổn định thì không có nhiều dự án có được cơ hội tăng giá như vậy nữa.

Do đó phải xác định lại rằng chung cư không phải là 1 sản phẩm để đầu tư tốt. Theo thống kê của Cen Group, tỷ lệ người mua chung cư sau đó nhận nhà và bán lại chỉ chiếm chưa đến 10%, khoảng 9 – 10%, đôi khi không phải mục đích đầu tư mà vì họ mua xong thấy không hợp lý và họ bán lại.

Bên cạnh đó, tỷ suất lợi nhuận cũng không cao, chỉ khoảng 5 – 10% trong vòng 2, 3 năm thì không có giá trị, thấp hơn gửi tiết kiệm.

Theo ông Hưng, đất nền chính là một sản phẩm đầu tư tốt.

"Theo thời gian đất nền lúc nào cũng tăng giá chỉ có điều ngắn hay dài, nhanh hay chậm. Nếu xét theo chu kỳ của bất động sản Việt Nam là từ 8 - 10 năm thì khá ngắn so với nước ngoài là từ 15 – 18 năm. Xét theo 1 chu kỳ đủ dài như vậy, đất nền bao giờ cũng lên giá, mà đất nền nguồn cung lại hạn chế, không nhiều, nên cầu luôn vượt cung", ông Hưng nhận định.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Quốc Huy, Phó chủ tịch HĐQT Công ty Bất động sản Hải Phát (Hải Phát Land) cho rằng, dư địa phát triển phân khúc đất nền vẫn tốt, nhất là đất nền của các tỉnh lẻ là rất lớn. Khi giá đất ở Hà Nội bị đẩy lên mức khá cao, tạo xu hướng dịch chuyển sang các tỉnh, thành phố lân cận của các doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Theo VTC

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích