Siết phòng công chứng, điều tra "cò" tung chiêu đẩy giá đất

Thứ hai, 22/04/2019, 14:29
Đà Nẵng sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để phát hiện những trường hợp "ký gửi", "ký chờ" tại các phòng công chứng.

Ngày 22-4, UBND TP.Đà Nẵng đã có văn bản giao Sở Xây dựng rà soát, hoàn thiện kế hoạch chấn chỉnh tình trạng một số tổ chức, “cò đất” sử dụng nhiều “chiêu trò”, bịa đặt thông tin nhằm gây “sốt” giá đất để trục lợi, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, gây bất an trong dư luận. Trình UBND TP để báo cáo Thường trực Thành ủy.

Đồng thời, phối hợp với Sở TT&TT rà soát, công bố các dự án nào đủ điều kiện mở bán cho người dân, gửi thông tin đến các quận, huyện và các phòng công chứng, văn phòng công chứng để người dân được biết.

Đất ven biển Đà Nẵng sốt bỏng tay.

UBND TP.Đà Nẵng cũng đề nghị công an TP khẩn trương xử lý các trường hợp tung tin đồn thất thiệt, bịa đặt thông tin không đúng sự thật nhằm gây “sốt” giá đất để trục lợi và sớm đưa ra xét xử công khai.

Phối hợp với Sở TT&TT xử lý các trường hợp đưa thông tin không đúng sự thật trên mạng xã hội.

Giao Sở Tư pháp khẩn trương nghiên cứu giải pháp để kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp gây thất thu thuế Nhà nước. Giao UBND các quận, huyện tăng cường kiểm soát và cung cấp đẩy đủ thông tin cho người dân để tránh rủi ro trong quá trình mua bán đất.

Một diễn biến khác, Sở Tư pháp TP.Đà Nẵng đã họp triển khai thực hiện các biện pháp, giải pháp chống thất thu thuế trong chuyển nhượng đất và công chứng viên tại một số Văn phòng công chứng cho người yêu cầu công chứng "ký gửi", "ký chờ". Việc này nhằm trốn thuế khi ký kết các hợp đồng mua bán, chuyển nhượng đất đai và đề xuất một số biện pháp nhằm phát hiện, xử lý.

Động thái xử lý hành vi "ký gửi", "ký chờ" của các công chứng viên cũng được đưa vào đề án "Chống thất thu thuế đối với một số lĩnh vực, ngành nghề có rủi ro cao về thuế trên địa bàn TP.Đà Nẵng".

Giám đốc Sở Tư pháp TP.Đà Nẵng, bà Võ Thị Như Hoa cho hay Sở sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để phát hiện những trường hợp "ký gửi", "ký chờ" và đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai TP, Cục Thuế TP chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp để phát hiện những hồ sơ công chứng có dấu hiệu "ký gửi", "ký chờ" chuyển công an xác minh, điều tra để xử lý theo quy định pháp luật.

Theo PLO

Các tin cũ hơn