Nhiều dự án "ma" Alibaba dùng đất, đá che lấp đường làm trái phép để "ngụy"

Thứ tư, 26/06/2019, 11:24
Nhiều dự án “ma”do Công ty Alibaba phân phối nền làm đường không phép bị xử lý vi phạm, buộc khôi phục hiện trạng ban đầu liền dùng đá, đất lấp lại.  

Bó vỉa bê tông được "khắc phục" bằng cách lấp đất lại rất sơ sài

Không chỉ có dự án Alibaba Tân Thành Center City 1 tại xã Châu Pha (TX.Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu) do ông Nguyễn Ngọc Sự (ngụ Hà Nội) dùng đất lấp lại đường nhựa do làm không phép sau khi bị cơ quan chức năng ra thông báo cưỡng chế, mà còn nhiều dự án Alibaba khác cũng có tình trạng tương tự.

Theo ghi nhận của PV ngày 26.6, tại khu đất rộng gần 6ha ở xã Sông Xoài do ông Nguyễn Thái Lực (20 tuổi, quê Gia Lai) làm chủ, có nhiều con đường nội bộ được bó vỉa bê tông, trải đá và được lu lèn rất chắc chắn.

Lấy que gỗ có thể xới đất lên thấy rõ việc chủ đầu tư dùng đất lấp lại bó vỉa bê tông
Một vài thanh niên ở đây đã dùng cuốc đào đất hai bên đường để lấp bó vỉa bê tông dọc theo các con đường nội bộ. Chỉ cần dùng một cành cây có thể xới lớp đất mà những người ở đây lấp bó vỉa lại. Khu đất này có tên là dự án Alibaba Tân Thành Center City 3 được Công ty Alibaba phân phối 161 nền và đã thu về gần 40 tỉ đồng.

Tương tự, dự án Alibaba Tân Thành Center City 2 cũng trên địa bàn xã Sông Xoài do ông Trần Huy Phúc đứng tên chủ sở hữu, cũng được đầu tư hệ thống gồm nhiều đường nội bộ bằng đá, bó vỉa bê tông.

Dự án Alibaba Tân Thành Center City 2 dùng đá lấp lại bó vỉa bê tông
Khu đất có diện tích khoảng hơn 7ha, được Công ty Alibaba phân phối 468 nền, tổng trị giá hơn 166 tỉ đồng, đã thu gần 110 tỉ đồng. Hiện tại, khu đất cũng được chủ đầu tư “khắc phục” hậu quả bằng cách dùng đá lấp lại bó vỉa bê tông. Hệ thống các cống thoát nước vẫn còn nhìn thấy rõ trên khu đất này.
Hệ thống cống thoát nước tại dự án "ma"
Tại khu đất cũng có một căn nhà tiền chế bằng khung sắt, mái tôn không người ở.
Nhà tiền chế tại dự án Alibaba Tân Thành Center City 2
Ngày 26.6, ông Nguyễn Văn Bút, Chủ tịch UBND xã Sông Xoài cho biết, cả hai khu đất trên đã bị UBND xã lập biên bản xử lý vào ngày 10.3.2019 và ra quyết định xử lý vi phạm 3 ngày sau đó.

Trong quyết định xử lý, UBND xã yêu cầu chủ đất khắc phục hậu quả, buộc trả lại hiện trạng ban đầu. Địa phương cũng đã vận động chủ đất khắc phục hậu quả.

Chủ đầu tư cuốc vài bó vỉa cho có để đối phó, còn lại dùng đá chôn lấp lại
“Việc chủ đất không cuốc đường trả lại hiện trạng đất mà chỉ dùng đất, đá lấp lại các bó vỉa bê tông là không thể chấp nhận; đây chỉ là để đối phó. UBND xã Sông Xoài sẽ cương quyết buộc chủ đất khắc phục hậu quả, trả lại hiên trạng ban đầu. Nếu chủ đất không làm thì UBND xã sẽ cưỡng chế theo quy định”, ông Bút cương quyết.
Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích