Đã đến thời điểm tốt để mua nhà?

Thứ bảy, 15/06/2013, 17:43
Liệu đây đã là thời điểm tốt hay giá nhà vẫn còn xuống nữa và người có nhu cầu nên nhẫn nại chờ đợi?

Giá nhà hạ đã phải "thời điểm tốt"?

Trong báo cáo gởi đại biểu Quốc hội về tình hình thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ tư Quốc hội khóa XIII, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng- Tư lệnh ngành Xây dựng khẳng định: “Đây cũng là điểm tốt, tạo điều kiện cho người có nhu cầu có thể mua nhà ở phù hợp với điều kiện kinh tế của mỗi gia đình. Gần đây thị trường bất động sản đối với phân khúc nhà ở bình dân ở Hà Nội và TP.HCM đã có dấu hiệu ấm dần lên”

giá nhà 
 Một dự án nhà giá rẻ đang thi công tại Hà Nội.

Còn phát biểu tại hội thảo vừa tổ chức tại TP.HCM, đại diện một doanh nghiệp đã thận trọng khi nói rằng đáy của thị trường là ẩn số, và ông nói không ai có thể nói được bây giờ đã là đáy thị trường hay chưa. Tuy nhiên, vị Chủ tịch Tập đoàn Đất Xanh cũng khẳng định: Theo tôi cho dù nếu bây giờ chưa phải là đáy của thị trường thì cũng đã bắt đầu là thời điểm tốt để mua nhà cho người có nhu cầu thật vì giá nhiều dự án đã giảm đến mức tiệm cận khả năng chi trả của người mua.

Trước đấy có nhiều phát ngồn về “đáy” và “thời điểm mua nhà”. Đại gia cỡ bự của địa ốc Việt Nam, ông Đoàn Nguyên Đức cách đây hai tháng cũng từng nói rằng: Tin tôi đi, đừng chờ nữa, ai có nhu cầu về chỗ ở mà đủ năng lực tài chính hãy mua nhà vì không có thời điểm nào tốt hơn bây giờ...

Tính từ đầu năm tới nay, bất cứ khi diễn ra một hội nghị hay hội thảo nào về bất động sản thì lại có phát ngôn về thời điểm tốt để mua nhà. Tuy nhiên trên thực tế, giá nhà vẫn tiếp tục giảm không ngừng, trong khi nguồn cung nhà vẫn còn tiếp tục tăng cao trong thời gian gian tới.

Theo số liệu mới nhất của Bộ Xây dựng, giá nhà ở đã giảm nhiều so với thời điểm sốt giá giai đoạn 2008-2010, nhiều dự án giá giảm tới 50%, trở về giá tương đương thời điểm 2006. Cũng trong phát ngôn mới nhất, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam khẳng định rằng giá nhà xã hội sẽ có giá từ 8 đến dưới 12 triệu đồng/m2, hầu hết các dự án có giá này chưa xây xong móng, sớm nhất cũng phải tới quý 1/2014 mới mở bán.

“Dò đáy để làm gì?”

Theo nhận định của TS Phạm Đỗ Chí, giá nhà còn có thể giảm nữa vì ở đây chẳng ai nói được giá đáy của bất động sản Việt Nam. “Những lý luận của chủ đầu tư cho rằng giá thành đã đụng đến giá vốn cũng có cái lý, nhưng ở góc độ của người mua thì không thể nói giá đáy là giá vốn của chủ đầu tư”

Dưới một góc nhìn khác, GS Đặng Hùng Võ cho rằng người mua nhà hiện nay chỉ đang quan tâm tới giá mà bỏ quên những tiêu chí khác khi nói: “Chúng ta đừng loay hoay tìm đâu là đáy, tìm đáy thêm mệt mỏi mà cần thiết xem xét điều kiện ở, tiện ích xung quanh cho cả khu vực đáp ứng nhu cầu của mình”

Theo GS Võ thì nếu mua để ở, giá nhà là một tham số; trường học, bệnh viện,... là một tham số quan trọng khác. “Bởi thực tế cho thấy thành phố Vạn Tường tại Khu Dung Quất xây rất đẹp nhưng không có trường học, nên nhiều cư dân ở thành phố này phải về nông thôn ở để có chỗ học cho trẻ con”, GS Võ dẫn chứng.

Đồng tình với quan điểm này, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, TS Phạm Sỹ Liêm cho rằng nếu chờ thêm để giá nhà hạ tiếp, thì khi mình quyết định mua thì người khác cũng sẽ mua. Lúc đó sẽ khó khăn vì khó tìm được một địa điểm tốt, khó có được cơ sở hạ tầng, xã hội ưng ý, cũng không được hưởng khuyến mại của chủ đầu tư…

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích