Nợ thuế 142 tỉ đồng: “Sức khỏe” của Tân Hoàng Minh bị nghi ngờ

Thứ năm, 15/08/2013, 20:21
Tập đoàn Tân Hoàng Minh, chủ của nhiều dự án chung cư cao cấp trên địa bàn Hà Nội, đang đối diện với thông tin nợ thuế đất lên tới 142 tỉ đồng đối với dự án D’. Le Pont D’or (Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội).

Theo thông tin từ Chi cục Thuế quận Đống Đa, hiện Tân Hoàng Minh đang nợ khoảng 142 tỉ đồng tiền sử dụng đất đối với dự án nói trên.

Dự án D’. Le Pont D’or là dự án chung cư cao cấp thứ 4 đang được tập đoàn Tân Hoàng Minh triển khai trên địa bàn Hà Nội. Dự án bao gồm toà tháp đôi có chiều cao 80m với 23 tầng nổi và 4 tầng hầm trên khu đất với tổng diện tích hơn 2.244m2, các khu dịch vụ thương mại, dịch vụ cùng với 308 căn hộ, tọa lạc tại khu đất mặt hồ Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội. Động thổ từ tháng 3/2013, tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại dự án vẫn đang trong tình trạng án binh bất động.

Trước đó, Tân Hoàng Minh đã triển khai 3 dự án “đế vương” khác là D’.Le Roi Soleil nằm trên đường Đặng Thai Mai (Tây Hồ), D’.San Raffle tại ngã tư Hai Bà Trưng - Hàng Bài và D’.Palais de Louis tại số 6 đường Nguyễn Văn Huyên (Cầu Giấy).

Tuy nhiên cho đến nay chỉ có dự án D’.Palais de Louis đã tiến hành cất nóc, còn lại những dự án khác vẫn đang bị chậm tiến độ, khiến cho nhiều người nghi ngờ về năng lực tài chính của tập đoàn này đối với những dự án chung cư cao cấp này.

tân hoàng minh
Những dự án "siêu sang" chậm tiến độ của Tân Hoàng Minh khiến cho nhiều người nghi ngờ về tiềm lực tài chính của tập đoàn này.

Cùng với đó là việc Tân Hoàng Minh rao bán những căn hộ ở các dự án “đế vương” với mức giá lên đến gần 100 triệu đồng/m2 khiến cho đầu ra của những căn hộ này là một thách thức lớn. Điều này khiến cho những hoài nghi “ông trùm” của các siêu dự án bất động sản Tân Hoàng Minh càng có cơ sở.

Trước những thông tin này, đại diện Tân Hoàng Minh đã có phản hồi tới khách hàng và báo chí rằng cơ sở nói tập đoàn này trốn thuế là không có. Lý giải cho điều này, đại diện Tân Hoàng Minh cho biết thị trường bất động sản đóng băng, nhiều doanh nghiệp gặp khó nên Bộ Tài chính đã có Thông tư 16 hướng dẫn cho phép các doanh nghiệp được gia hạn, giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất. Dự án D’. Le Pont D’or nằm trong danh sách các dự án mà tập đoàn này đề xuất được giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất.

Trả lời báo chí, Phó tổng giám đốc Tân Hoàng Minh Đỗ Quang Lâm nhấn mạnh, theo tờ trình ngày 17/7/2013 của liên ngành gồm Cục Thuế Hà Nội, Sở Tài chính, Xây dựng thì đến 30/8/2013 mới là hạn chót để doanh nghiệp này nộp tiền sử dụng đất cho đợt đầu tiên tại dự án này.

Theo đó, Tân Hoàng Minh được gia hạn giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất, thời gian gia hạn đến ngày 10/4/2014. Số tiền sử dụng đất nộp theo 5 quý, mỗi quý là: 28.582.336.622 đồng. Bắt đầu nộp quý I từ 30/7/2013 và chậm nhất là vào 30 ngày của quý tiếp theo.

Việc Chi cục Thuế Đống Đa đã nhắc nhở việc Tân Hoàng Minh chưa đóng thuế trước khi có Thông tư 16 nên mới có thông tin cho rằng tập đoàn này không có khả năng tài chính đóng thuế, có dấu hiệu “chây ì” trốn thuế. Tuy nhiên khi có Thông tư 16 hướng dẫn, liên ngành Hà Nội đã có tờ trình xin cho Tân Hoàng Minh được giãn thời gian nộp thuế với 142 tỉ đồng chia thành 5 quý.

Tuy nhiên, UBND Thành phố đang xem xét tờ trình này và chưa có quyết định cụ thể đối với việc giãn tiến độ nộp thuế của dự án D’. Le Pont D’or. Được biết, dự án này vẫn còn đang chờ cấp giấy phép xây dựng, dự kiến sẽ được khởi công trong tháng 9 tới.

Theo Petrotimes

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích