Vân Đồn sẽ thành đặc khu hành chính-kinh tế?

Thứ ba, 13/08/2013, 17:05
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết trên cơ sở đề xuất của tỉnh Quảng Ninh, Chính phủ sẽ xem xét các cơ chế, chính sách đặc biệt nhằm xây dựng đặc khu hành chính - kinh tế Vân Đồn trình Trung ương và Quốc hội quyết định.

Cổng thông tin điện tử Chính phủ cho biết, ngày 11/8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có chuyến thị sát việc triển khai quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Đây là 1 trong 14 khu kinh tế ven biển của cả nước và là động lực quan trọng về kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh nói riêng, vùng đồng bằng sông Hồng và của cả nước nói chung. Vân Đồn cũng là một trong những cửa ngõ giao thương quốc tế quan trọng, được xác định là động lực chính để phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

khu kinh tế vân đồn

Thủ tướng nghe báo cáo về Quy hoạch xây dựng KKT Vân Đồn.

Với diện tích trên 2.000 km2, trong đó vùng biển rộng hơn 1.600 km2, Khu kinh tế Vân Đồn tập trung phát triển các loại hình du lịch cao cấp, trung tâm thương mại và tài chính quốc tế, đầu mối giao thương và hậu cần, các công trình đầu mối - dịch vụ giao thông đường thuỷ và hàng không, gắn với phát triển các ngành công nghiệp, nông nghiệp sạch, chất lượng cao.

Theo UBND tỉnhh Quảng Ninh, hiện địa phương này đang thuê tư vấn nước ngoài phản biện điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế Vân Đồn và triển khai quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 các phân khu chức năng như: hệ thống đảo từ khu kinh tế đến huyện Hải Hà; khu đô thị Cái Rồng; khu cảng - đô thị phía Bắc đảo Cái Bầu, khu vực đảo Minh Châu-Quan Lạn và khu vực đảo Ngọc Vừng.

Tỉnh Quảng Ninh cũng đề xuất với Trung ương cho phép xây dựng Vân Đồn thành đặc khu hành chính - kinh tế để tiến hành thí điểm đổi mới, cải cách đồng bộ và toàn diện cả về thể chế, cơ chế chính sách, bộ máy hành chính và quản lý điều hành.

Nhân chuyến công tác này, Thủ tướng cũng đã thị sát địa điểm quy hoạch xây dựng cảng hàng không Quảng Ninh tại xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn. Với diện tích trên 284 ha, cảng hàng không Quảng Ninh sẽ đầu tư xây dựng đường cất hạ cánh dài 3.000m, rộng 45m theo chỉ tiêu quy hoạch đến năm 2020, cảng hàng không Quảng Ninh sẽ đón 2 triệu lượt hành khách và đến năm 2030, đón 5 triệu lượt hành khách.

Hiện nay, tỉnh Quảng Ninh đang tích cực triển khai công tác giải phóng mặt bằng khoảng 300 hộ dân để triển khai dự án này.

Theo VnEconomy

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích