TBN: Nhà chọc trời 47 tầng quên lắp thang máy

Thứ hai, 12/08/2013, 07:16
Nhà thiết kế một tòa nhà chọc trời sắp khánh thành ở Tây Ban Nha đã quên không cho lắp đặt thang máy cho công trình 47 tầng này.

Tòa nhà chọc trời mang tên Intempo với chiều cao 47 tầng ở Benidorm, Tây Ban Nha có một thiết kế “độc nhất vô nhị” – nó không có thang máy đi lên tầng cao nhất.

Trong bản thiết kế gốc, tòa nhà chỉ được xây 20 tầng, tuy nhiên các nhà thầu muốn xây nó cao thêm nữa. Rủi thay, các nhà thiết kế lại quên béng mất chuyện lắp đặt thang máy đi lên đến tầng 47.

Tờ El Pais của Tây Ban Nha cho biết hiện không rõ chuyện gì sẽ xảy ra với tòa nhà cao ngất ngưởng vốn được hy vọng sẽ trở thành biểu tượng cho sự thịnh vượng của Tây Ban Nha trong bối cảnh ảm đạm của nền kinh tế này.

intempo
Tòa nhà chọc trời Intempo cao 47 tầng

Hiện tòa nhà từng được coi là nhà chung cư cao nhất Liên minh châu Âu này đã được hoàn thiện gần 94%. Tuy nhiên ngay từ khi khởi công, việc xây dựng tòa nhà này đã gặp phải nhiều vấn đề về thi công và nguồn vốn, và Intempo đã bị gọi là “sự kém cỏi của gã khổng lồ”.

Ban đầu công trình xây dựng này được ngân hàng Caixa Galicia rót vốn. Ngân hàng hiện đã phá sản này đã cho dự án xây tòa nhà vay 122,8 triệu USD vào năm 2005.

Sau đó công trình này được bàn giao lại vào tháng 12/2012 cho Sareb, nổi tiếng với cái tên “ngân hàng xấu” của Tây Ban Nha, vốn được tạo ra để giải quyết các khoản nợ xấu của đất nước này.

intempo
Tuy nhiên tòa nhà này không được lắp đặt thang máy

Khi tòa nhà được xây đến tầng 23, ngân hàng trên ngừng thanh toán tiền cho công nhân trong nhiều tháng trời vào năm 2010, và họ đã phải mang vật liệu bằng cầu thang bộ. Do công tác quy hoạch kém cỏi và thiếu hụt tài chính, không hề có chiếc thang máy nào được lắp đặt cho tòa nhà này.

Lễ khánh thành tòa nhà chọc trời này dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 12 tới đây và có vẻ như họ sẽ phải lắp đặt các thang máy bên ngoài với chi phí bị đội lên.

Theo Khám Phá

Các tin cũ hơn