Lương 6 triệu đồng/tháng cũng mua được nhà Hà Nội

Thứ tư, 21/08/2013, 08:58
Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, lương 6 triệu đồng/tháng cũng có thể mua được căn hộ 30m2.

nguyễn trần nam
Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, để giải quyết vấn đề nhà ở, nhà nước đã có nhiều giải pháp và nhiều gói sản phẩm khác nhau để phục vụ nhiều tầng lớp, đối tượng khác nhau trong xã hội.

Đối với nhà thu nhập thấp, diện tích nhà ở rất linh hoạt từ 30 – 70m2 , giá cả tùy vị trí và địa phương có thể dao động từ 6–12 triệu đồng.


Cụ thể, ở Hà Nội, có một số dự án giá từ 8–8,5 triệu đồng với diện tích căn hộ 30,2m2. Giá căn hộ khoảng 250 triệu đồng. Bạn có vốn đối ứng 50 triệu đồng, có thể làm thủ tục vay ngân hàng 200 triệu đồng.

200 triệu đồng nếu được vay trong 10 năm thì mỗi năm trả 20 triệu đồng, mỗi tháng trả 1,6 triệu đồng tiền gốc và 1 triệu đồng tiền lãi những tháng đầu tiên. Như vậy, tháng đầu tiên trả 2,6 triệu đồng/tháng.

“Nếu bạn lương 6 triệu đồng và sống một mình thì bạn hoàn toàn có thể mua được căn hộ 30m2. Những tháng sau, do gốc giảm dần nên lãi hàng tháng cũng giảm dần đi”, Thứ trưởng Nam nhấn mạnh.

Ngoài ra, đối với những người lương thấp hơn, Chính phủ sẽ có cơ chế chính sách để thúc đẩy việc phát triển nhà ở cho thuê.

Việc giải quyết khó khăn về nhà ở như ở Việt Nam, phải giải quyết trong nhiều chục năm, chứ không thể giải quyết trong một sớm một chiều.

Cũng theo ông Nam, nếu chỉ trông vào tiết kiệm tiền lương thì khó mua được nhà, chính vì vậy mà nhà nước đã có chính sách hỗ trợ cho vay với lãi suất thấp.

Còn theo GS Đặng Hùng Võ, trước đây, tỷ lệ giữa giá nhà trung bình/thu nhập bình quân năm ở Việt Nam trước đây là khoảng 25 lần, nếu 1 người tiết kiệm 25% thu nhập thì cũng phải 100 năm mới mua được nhà. Đây là nghịch lý lớn nhất của giá cả bất động sản Việt Nam. Theo tính toán này thì chắc chắn mỗi người lao động dù rất tiết kiệm thì cũng phải khi chết mới mua được nhà.

Tuy nhiên, hiện nay tỷ lệ giữa giá nhà trung bình và thu nhập đã được rút ngắn lại. Với những hộ gia đình có thu nhập 9 triệu đồng/tháng, tức khoảng 100 triệu đồng/năm. Nếu tính giá nhà là 500 triệu đồng/căn, thì tỷ lệ này là 5.

Tỷ lệ này còn khá hơn con số 25 nói trên rất nhiều. Vậy chỉ còn vấn đề là tiết kiệm như thế nào để có thể mua được nhà.

“Nếu tiết kiệm được 1 triệu đồng/tháng thì sau hơn 40 năm bạn cũng có thể mua được nhà. Tất nhiên là trong hoàn cảnh của người thu nhập thấp thì cần sự trợ giúp từ nhiều phía như người thân, bạn bè,…thì mới có thể mua được nhà sớm hơn”, GS. Đặng Hùng Võ nhấn mạnh.

Theo VTC News

Các tin cũ hơn