Căng thẳng leo thang tại chung cư Pacific Place

Thứ ba, 20/08/2013, 09:15
Cư dân tòa nhà hạng sang bậc nhất thủ đô đòi ban quản lý dừng ngay việc xây dựng thang máy và phải chứng minh mọi việc cơi nới hợp pháp nhưng chủ đầu tư không chấp nhận.

Sau buổi gặp gỡ với ban quản lý chung cư Pacific Place cuối tuần qua, ông Đỗ Đình Thúy, đại diện cư dân và là chủ căn hộ 1010 cho rằng những cố gắng đi đến thỏa thuận giữa đôi bên đã quá muộn. "Quan điểm cá nhân tôi thấy mối quan hệ lúc này đã chuyển từ bất đồng sang tranh chấp", ông nói.

Từ đầu tháng 6, chủ đầu tư là công ty Ever Fortune (thuộc Tập đoàn Mapletree Property của Singapore) cho lắp thêm 3 thang máy phục vụ khối văn phòng. Việc xây dựng choán một phần diện tích sân chung, lại thường diễn ra ban đêm, gây ồn và mất vệ sinh, ảnh hưởng đến sinh hoạt của nhiều hộ. "Việc xây thêm thang máy làm chúng tôi bức xúc nhất. Diện tích xây tới 50m2 và cao 13 tầng thì đó phải được gọi là tòa nhà thang máy", ông Thúy phản ánh.

Trước đó, Ever Fortune cũng cơi nới diện tích sân, hầm và tầng 19 của Pacific Place để cho thuê lại, phục vụ mục đích kinh doanh. Quán bar trên tầng 19 cũng như Phòng khám Việt - Sing tại tầng hầm đều khiến người dân thấy phiền toái.

Pacific Place

Việc thi công thang máy như "giọt nước tràn ly" đẩy những bất đồng của cư dân tại Pacific Place lên thành tranh chấp quyền và khu vực sử dụng với chủ đầu tư là Công ty Maple Tree Việt Nam.

Theo người dân, tầng 19 vốn được chủ đầu tư hứa hẹn để xây khu vui chơi cho trẻ em, nay bị "cắt xén" chỉ còn lại tầm 3m2 chưa sử dụng và đơn vị quản lý dự tính thực hiện lời hứa của mình trên diện tích này. Cư dân cũng cho biết Pacific Place là một trong những khu căn hộ sang trọng và đắt nhất Hà Nội nhưng lại không có... khu đổ rác cho cư dân. 19h mỗi ngày, các hộ lại đem túi rác ra để trước hành lang, "có hôm túi thủng khiến nước chảy lênh láng", một chủ hộ lên tiếng...

Bức xúc với những vấn đề nêu trên, tại cuộc làm việc cuối tuần qua, đại diện cư dân yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng xây dựng cụm 3 thang máy đang dở dang để chờ quyết định của cơ quan chức năng, đồng thời đóng cửa quán bar tầng thượng và phòng khám Việt - Sing. Đại diện chủ đầu tư là ông Alexander Ee (quốc tịch Singapore), CEO Mapletree Property Việt Nam cam kết xem xét mọi ý kiến của cư dân, đồng thời khẳng định luôn tôn trọng pháp luật cũng như các cam kết trong hợp đồng các bên.

Ông Alexander cho rằng có một số điểm cần được thảo luận kỹ để đưa ra giải pháp, nhấn mạnh phòng khám cũng như các công trình khác có giấy phép hoạt động hợp pháp nên sẽ không dừng công trường.

Tuy nhiên, căng thẳng bùng phát khi các chủ hộ yêu cầu ông đưa ra giấy tờ chứng minh chủ đầu tư được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt những phần cơi nới của mình. Vị CEO đã không đưa ra câu trả lời và tuyên bố kết thúc buổi gặp. "Tôi cho rằng mọi việc sẽ phải tạm dừng ở đây. Tôi rất tiếc vì lúc này khó tìm được tiếng nói chung giữa các bên", ông Alexander nói.

Ông Phạm Sơn Hà, Phó chủ tịch UBND phường Trần Hưng Đạo là đại diện cho chính quyền sở tại cũng có mặt trong cuộc gặp nêu trên. Theo ông, lúc này chưa thể yêu cầu dừng công trình mà cần thời gian thêm để kiểm tra và cơ quan chức năng phải vào cuộc. "Giấy phép xây dựng thang máy do Sở Xây dựng Hà Nội cấp, UBND phường chưa phát hiện có sai phạm nên chưa thể quyết định ngay", ông Hà nói.

Theo VnExpress

Các tin cũ hơn