Điểm mặt dự án nhà ở xã hội nằm trên "đất vàng" Hà Nội

Thứ hai, 19/08/2013, 09:13
 Một số dự án có vị trí đẹp “lung linh” được chấp thuận chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội được coi là cơ hội tốt đối với người thu nhập trung bình và thu nhập thấp.

Vị trí “như mơ”

Những dự án được Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội cho phép chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội thời gian gần đây đều là những dự án có vị trí khá đẹp, gần trung tâm, hạ tầng, dịch vụ tốt.

Điển hình như dự án khu nhà ở hỗn hợp cao tầng đô thị Sông Đà tại 143 đường Trần phú, quận Hà Đông, Hà Nội do Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và phát triển Sông Đà làm chủ đầu tư .

nhà ở xã hội
Dự án Bright City sắp được chuyển đổi có vị trí khá đẹp.

Diện tích đất dự án là 2590,3m2. Đầu tư xây dựng 01 tòa nhà cao 35 tầng với tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 48.444m2. 1 tầng hầm và 01 tầng hầm lửng với diện tích 3082m2. Tầng 1 bố trí 410m2 làm phòng sinh hoạt cộng đồng và 430m2 kinh doanh thương mại phục vụ tiện ích cho các cư dân của tòa nhà. Tầng 2, 3 làm nhà trẻ, mẫu giáo, khu y tế, khu thể thao. Các tầng còn lại bố trí là căn hộ ở với tổng số 512 căn hộ.

Dự án thứ hai có vị trí đẹp “lung linh” là Tổ hợp văn phòng cho thuê, dịch vụ thương mại và nhà ở để bán tại số 30 Phạm Văn Đồng, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy do Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Bắc Hà làm chủ đầu tư.

Dự án gồm 1 tòa nhà cao 19 tầng, 1 tầng hầm trong đó có 1 tầng lửng, tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 32.639,56 m2 với 294 căn hộ.

Ngoài ra, một số dự án đã được Ủy ban nhân dân Thành phố chấp thuận chủ trương cho phép chuyển đổi, bao gồm: Dự án AZ Thăng Long, dự án nhà thu nhập thấp Quốc Oai, Đặng Xá, khu đô thị Trung Văn,…cũng nhận được nhiều sự quan tâm khi sở hữu những khu “đất vàng” ở Hà Nội.

Dự án xin chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội tại Dự án Tổ hợp nhà ở thương mại dịch vụ chung cư AZ Thăng Long do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Bánh kẹo Thăng Long làm chủ đầu tư có vị trí nằm ngay trên mặt đường 32, tại thôn Lai Xá, Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Theo thông tin từ Sở Xây dựng Hà Nội, ngày 4/1/2013, Bộ Xây dựng có văn bản về việc điều chỉnh chức năng và quy mô dự án tổ hợp chung cư AZ Thăng Long Thành phố Hà Nội. Ngày 11/03/2013, Uỷ ban nhân dân Thành phố đã có Văn bản số 370/UBND-QHXDGT chấp thuận chủ trương điều chỉnh quy mô dự án thương mại sang nhà ở xã hội.

Một dự án khác cũng được đánh giá có vị trí cũng như hạ tầng khá tốt là Dự án nhà ở xã hội tại lô đất N01, N02, N03, N04, N06 khu đô thị mới Đặng Xá II, huyện Gia Lâm Hà Nội do Tổng Công ty Viglacera làm chủ đầu tư.

Giá mềm

Dù sở hữu những khu “đất vàng”, nhưng so với các dự án có vị trí tương đương thì mức giá của các dự án này rẻ hơn hẳn do được triển khai dưới hình thức nhà ở xã hội.

nhà ở xã hội
Bên trong căn hộ mẫu nhà ở xã hội tại dự án Bright City.

Cụ thể nhất có thể kể đến dự án dự án nhà ở xã hội 143 Trần Phú (Hà Đông, Hà Nội), giá bán căn hộ sẽ khoảng 14 triệu đồng/m2. Trong khi đó, một số dự án khác cũng nằm trên trục đường Trần Phú này đang được chào bán ở mức 20 – 25 triệu đồng/m2.

Theo ông Hoàng Văn Anh - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển đô thị Sông Đà (SDU) cho biết, với mức giá bán vào khoảng 14 triệu đồng/m2, chỉ trong 1 tuần, chủ đầu tư đã thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ mua nhà dự án và số lượng đăng ký vào khoảng 400 đơn.

Một dự án khác, sau khi được chấp thuận chủ trương chuyển đổi cũng đưa ra mức giá khá “mềm” là AZ Thăng Long. Trước đây, khi bán nhà ở thương mại tại dự án này, mức giá 17- 18 triệu/m2, nhưng hiện tại mức giá bán nhà ở xã hội tại 2 tòa của dự án chỉ dưới 15 triệu/m2.

Một dự án khác khi chuyển đổi cũng có mức giá khá “sốc” là dự án nhà thu nhập thấp Đặng Xá (giai đoạn II). Theo đó, mức giá sẽ chỉ còn dưới 9 triệu đồng/m2, tức là khoảng 300 triệu đồng/căn diện tích 33 – 35m2. Đây được coi là mức giá nhà thu nhập thấp rẻ nhất tại Hà Nội tính đến thời điểm này.

Ông Nguyễn Văn Minh, Giám đốc sàn giao dịch bất động sản Phát Đạt cho biết, sự khó khăn của thị trường đã khiến cho nhiều chủ đầu tư buộc phải chuyển đổi dự án sang làm nhà ở xã hội. Nhiều dự án được chuyển đổi có vị trí đẹp, mức giá mềm là cơ hội tốt cho nhiều khách hàng đang có nhu cầu về nhà ở.

“Không phải bỏ ra một số tiền lớn để mua nhà, vẫn có thể sở hữu những vị trí đẹp, đó là lợi thế của các dự án nhà ở xã hội mới được phép chuyển đổi trong thời gian gần đây”, ông Minh nhấn mạnh.

Trong bối cảnh khó khăn hiện nay của thị trường bất động sản, với những chính sách hỗ trợ của Chính phủ , Bộ Xây dựng, các chủ đầu tư chấp nhận cắt lỗ, chuyển đổi xây dựng nhà ở xã hội giá thấp là một giải pháp hữu hiệu cho phân khúc nhà ở sát với nhu cầu thật của người dân.

Theo VTC News

Các tin cũ hơn