Sài Gòn, Hà Nội bỏ chạy, đất Đà Nẵng giảm 50% vẫn ế

Thứ năm, 22/08/2013, 06:56
Đến thời điểm này, cuộc đua hạ giá đất nền của các đại gia bất động sản Đà Nẵng đang tạo cơ hội cho người có nhu cầu mua đất xây nhà để ở. Giá đất nền đã giảm 30%, thậm chí giảm tới một nửa nhưng vẫn ế ẩm.

Mua đất được vàng

Sức hút của thị trường đất nền xuất phát từ khung giá rẻ và chính sách hậu mãi sau bán hàng khá hấp dẫn khiến nhiều người thu nhập thấp kỳ vọng tìm được chốn an cư.

Dự án Khu phố chợ Điện Ngọc nằm ở phía Nam, cách trung tâm Đà Nẵng khoảng 15 km đang có giá "bèo" thu hút nhiều người đến mua. Diện tích đất nền 67m² đang được chào bán 176 triệu đồng, còn với đất biệt thự diện tích 244m² là 700 triệu đồng. Mức giá này, theo nhiều người, là phù hợp với mặt bằng chung và khả năng chi trả của người dân.

Trên thực tế, hiệu ứng thị trường đất nền giá rẻ bắt đầu lan tỏa theo hướng dịch chuyển dần về phía sát trung tâm thành phố Đà Nẵng trong những ngày qua.

Nhiều trung tâm giao dịch BĐS đã hoạt động trở lại và chào bán đất nền tại các khu tái định cư khu vực trung tâm thành phố, mức giá không vượt quá 2 lần giá đất thành phố chuyển quyền sử dụng cho hộ giải tỏa.

đất nền Đà Nẵng

Đất nền "giá bèo" được rao bán nhan nhản trên các đường phố ở vùng ven Đà Nẵng.

Cách đây hơn 2 năm, chỉ các căn hộ và biệt thự cao cấp mới được hưởng các chính sách khuyến mãi, hậu mãi như nhận quà tặng, nhận giao dịch cho thuê lại sản phẩm để kinh doanh ngắn hạn. Nhưng hiện nay, các chương trình khuyến mãi kích cầu cũng được các đại gia bất động sản tung ra để hút khách.

Chẳng hạn, công ty X. với chương trình "mua đất được vàng". Nếu khách hàng mua đất nền dưới 110m² được tặng 1 chỉ vàng SJC, trên 110m² được tặng 2 chỉ vàng SJC. Ngoài ra, các khách hàng thanh toán 98% sẽ được chiết khấu ngay 3% trên giá bán.

Đặc biệt, khách hàng cũng được tái đầu tư sinh lời qua việc ký gửi đất nền để bán lại khi có nhu cầu.

Tại dự án Khu đô thị mới Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, một sàn giao dịch BĐS cũng cung cấp dịch vụ hỗ trợ khách hàng khi được vay vốn đối với giao dịch từ 2 nền đất trở lên.

Công khai tháo chạy

Nhiều nhà đầu tư bất động sản cho biết phân khúc đất nền tại Đà Nẵng bắt đầu hạ nhiệt từ đầu năm 2011 khiến nhiều đại gia bất động sản "đứng ngồi không yên".

Cuộc tháo chạy trong âm thầm của nhiều đại gia bất động sản diễn ra trong nhiều năm qua, đến thời điểm này, các đại gia bất động sản liên tục hạ giá để rút vốn cắt lỗ do tồn kho quá nhiều.

Việc "đại hạ giá" đất nền tại Đà Nẵng diễn ra từ giữa năm 2013 đến nay. Các dự án phía Nam TP Đà Nẵng, như tại Khu đô thị số 3 biệt thự đường 17,5m và 34m có giá 1,8-2,5 triệu đồng/m² (đã bao gồm chi phí sang sổ), trong khi trước đây chào bán 3,5-4,5 triệu đồng/m².

Đất khu vực tái định cư Nam cầu Cẩm Lệ đường 5,5m, diện tích 100m²/lô đang được rao bán trên thị trường với giá 340 triệu đồng/lô so với đầu năm là hơn 500 triệu đồng/lô.

đất nền Đà Nẵng

Nhiều khu dân cư với cơ sở hạ tầng đầy đủ vẫn chưa có người ở.

Dự án Golden Hills giá giao dịch hiện tại xuống 2,2-2,7 triệu đồng/m² thay vì 4-5,5 triệu đồng/m² như cách đây 2 năm.

Còn tại khu đô thị Nam Việt Á, Sinh thái Hòa Xuân hiện giao dịch ở mức giá 6-7 triệu đồng/m², thay vì 9-10,5 triệu đồng/m² vào năm 2011...

Đất nền "giá bèo" đang được các đại gia bất động sản đưa ra để thu hút khách hàng. Giá đất nền tại khu đô thị Điện Nam - Điện Ngọc, cách trung tâm TP. Đà Nẵng khoảng 15km, với cơ sở hạ tầng khá hoàn chỉnh, giá cũng chỉ dao động quanh mức 150 triệu đồng/lô.

Giới đầu tư BĐS đánh giá, đến thời điểm này phân khúc đất nền tại Đà Nẵng đã giảm giá 35-50% so với thời điểm thị trường lên cơn "sốt" cách đây hơn 2 năm.

Để rút vốn, cắt lỗ một số chủ đầu tư đang áp dụng chiêu giảm giá "sốc" và tăng các dịch vụ khuyến mãi. Thậm chí, một số chủ đầu tư đã chấp nhận lỗ để thu hồi vốn, tránh tình trạng phá sản.

Ông N.H.H, một đại gia bất động sản tại Đà Nẵng - đầu tư vào một số dự án khai thác đất nền, tiết lộ nếu tiếp tục đầu tư nguy cơ trắng tay là khó tránh khỏi. Vì vậy, việc hạ giá và chấp nhận lỗ một số dự án đầu tư để cắt lỗ và "nuôi" các dự án khác khả quan hơn là duy trì chờ cơ hội - một bài toán khó cần phải tính kỹ.

Thống kê trên địa bàn Đà Nẵng, phân khúc đất nền hiện đang tồn kho rất lớn, với khoảng 12.000 lô đất của 26 dự án BĐS. Chưa kể, thời gian tới nhiều dự án sẽ bung hàng khiến phân khúc đất nền "giá bèo" càng làm đau đầu các đại gia bất động sản.

Theo VEF

Các tin cũ hơn