Giáo dục giới tính tuổi teen: cấm đoán hay cởi mở?

Thứ năm, 29/03/2012, 15:06
Một chuyên viên tâm lý ở Australia cho rằng điều quan trọng nhất trong vấn đề giáo dục giới tính cho con cái vị thành niên là sự thông cảm, cởi mở và hiểu biết giữa cha mẹ và con trẻ.

Đối với những người Úc gốc Việt không quen với lối giáo dục giới tính của xã hội Australia, cụ thể là ở các trường học, sẽ cho rằng lối giáo dục này là ‘vẽ đường cho hươu chạy’ khi các học sinh được trang bị kiến thức từ chuyện sử dụng bao cao su ngừa thai, cách tránh thai cho tới cách tính ngày an toàn, ngày trứng rụng, vấn đề giao hợp...

Chị Linh, một phụ huynh ở Melbourne có cô con gái năm nay 14 tuổi, phàn nàn: “Sex education (giáo dục giới tính) gì mà dạy cho con nít cả cách sử dụng bao cao su ngừa thai, cách giao hợp... Thật hết biết!”.
Tuy nhiên với chị Hoàng, nhân viên thuộc một tổ chức giáo dục và xã hội chuyên giúp đỡ phụ huynh giải quyết những vấn nạn với con cái trong gia đình, thì đã quen với cách suy nghĩ cũng như hành động của người trẻ, trong đó có nhiều em ở độ tuổi teen. “Trong nhiều trường hợp, hươu đã tự chạy từ lâu trước khi đường được vẽ”, chị Hoàng nói.

Cấm là thượng sách?

Một trong những biện pháp mà chị Linh áp dụng là quản lý con mình thật chặt chẽ. Chị cho hay: “Tôi cấm con ngoài giờ học không được đi đâu chơi. Tới 4 giờ 30 chiều mà nó chưa về thì tôi réo tìm nó trên điện thoại”.
Trong khi đó, anh Long, cha của một thiếu niên tuổi 16, cho biết cảm giác khi biết con anh cặp kè với một bạn gái nhỏ hơn cháu 2 tuổi anh đã “giận muốn phát điên và không thể tin nổi chuyện này lại có thể xảy ra cho con mình”.
Phản ứng của anh là cấm con mình giao du với cô bạn gái đó. Vì chuyện con cái, gia đình anh xào xáo vì vợ chồng đổ lỗi cho nhau về tội ‘không biết dạy con’.
Tuy nhiên, việc cấm đoán có hiệu quả hay không?
Một số phụ huynh đã áp dụng biện pháp ’kỷ luật sắt’ ngao ngán thừa nhận càng cấm thì con em họ phản ứng càng mạnh. Quan điểm của các phụ huynh này là con cái chỉ được làm ‘chuyện đó’ khi đã thật sự trưởng thành và sau khi lập gia đình.

Chấp nhận và hướng dẫn

Chị Hoa, chuyên gia tâm lý làm việc tại miền Tây Melbourne, cho hay “cấm đoán là giải pháp xấu nhất và đây cũng là giải pháp chắc chắn mang lại thất bại”.
Ở Australia, cha mẹ không thể nhốt con trong nhà hoặc sử dụng các hình phạt như đánh đập. Chị phát biểu: “Chỉ một cú điện thoại của con là cha mẹ gặp rắc rối liền. Rắc rối với từ cảnh sát, nhà trường, các cơ quan bảo vệ trẻ em (hoặc phụ nữ) cho tới các cơ quan xã hội ... Cấm đoán chỉ là chuyện tưởng tượng, chuyện ao ước chứ không thể nào làm được, nhất là ở xã hội Úc này”.
Chị Phương Dung, một phụ huynh ở tuổi tứ tuần, cho hay trong vấn đề giáo dục giới tính, phương pháp tốt nhất là chấp nhận thực tế.
Chị vẫn thường xuyên nói chuyện với cô con gái (gần 17 tuổi và cậu con trai (gần 15 tuổi) của mình và đề cập tới những vấn đề giới tính vốn khá tế nhị, ví dụ như chuyện thủ dâm và mộng tinh.
Qua các cuộc trao đổi riêng rẽ với con, chị cho các con hay thủ dâm là điều bình thường vì đây là một trong những cách khám phá cơ thể và giải tỏa những ẩn ức về mặt sinh lý, do đó “con có thể làm nhưng chỉ trong chừng mực”.
Với cô con gái, chị Dung cũng khuyến khích và chỉ bảo cô chú ý giữ vệ sinh thật tốt khi đến chu kỳ kinh nguyệt.
Chồng chị Dung đã nhiều lần phàn nàn vì sợ rằng chị ‘đang đi quá đà’ và trước đây hai vợ chồng vẫn ‘lục đục’ với nhau khi bất đồng quan điểm về chuyện này.
Trong khi đó con gái chị Kim (13 tuổi) từng có lần kể cho chị biết về cảm giác của cháu trong giờ giáo dục giới tính ở trường. Cháu cho hay: “Con là con gái, cô giáo nói về menstrual (kinh nguyệt) là đủ rồi. Cô nói về chuyện con trai làm chi. Con đâu cần biết!”.
Qua các cuộc nói chuyện, chị Kim giải thích cho con về sự cần thiết của việc tìm hiểu về tâm sinh lý của cả hai phái lẫn tầm quan trọng của việc sử dụng các biện pháp an toàn tình dục.

'Khoán trắng' cho trường có ổn?

Nhiều phụ huynh Việt ‘khoán trắng’ cho nhà trường Úc trong vấn đề giáo dục giới tính vì cho rằng con cái đã được học hỏi và hiểu biết mọi sự trong vấn đề giới tính, do đó cha mẹ nói thêm cũng bằng thừa.
Nhưng theo chị Hoa, 'khoán trắng' cho trường là một sai lầm và sai lầm này cũng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng tương đương với chuyện cấm đoán.
Các bậc cha mẹ có thể sẽ không biết những chuyện như con em mình sẽ bị áp lực của bạn bè dẫn đến suy nghĩ và hành động bồng bột, nông nổi.
Ở lứa tuổi teen, con trẻ bị ảnh hưởng rất mạnh từ bạn bè. Lắm khi để được bạn bè chấp nhận, nhiều em sẵn sàng làm những điều mà có thể sau này các em sẽ ân hận cả đời. Chẳng hạn đối với một số em, tới tuổi 17,18 mà vẫn còn trinh trắng sẽ bị bạn nói là... ‘nhà quê’, ‘không cool’!
Với một số em tuổi teen, các trò chơi kiểu ‘daring game’ cũng không phải là không có: cả nhóm thách nhau xem ai có thể lôi một cô (hay cậu) lên giường trong một thời gian nào đó.

Chia sẻ cởi mở

Điều cần thiết nhất, theo chị Hoa, là cha mẹ phải biết lắng nghe và hướng dẫn cùng gợi ý xa gần (bằng những câu hỏi mở) để con tự mình ý thức chứ không phải là thuyết giảng dài dòng.
Ví dụ có thể thay những câu hỏi như “Con đã có quan hệ tình dục hay chưa” hay “15 tuổi mà đòi quan hệ tình dục hả” bằng những câu khéo léo hơn như “Con thấy bạn con có bạn (trai, gái) chưa. Con có nghĩ rằng bạn con đã có quan hệ tình dục hay chưa. Theo con thì tuổi 15 có phải là tuổi thích hợp để có quan hệ tình dục hay không...”
Ngay cả khi con em trả lời rằng với người ở tuổi 15 thì chuyện có bạn trai (gái) cũng như việc đã ‘lên giường’ với nhau là chuyện rất bình thường thì cha mẹ cũng phải hết sức bình tĩnh, đừng hoảng hốt và dị ứng nặng nề.
Những phản ứng như: “Trời ơi sao con nghĩ như vậy. Đạo đức đâu, gia phong lễ giáo bỏ đâu. Ông bà cha mẹ bao năm dạy dỗ con mà nay con nói như vậy thì coi như huề, nước đổ đầu vịt...” chỉ làm cho con rụt lại và cắt đứt mọi cuộc đối thoại về sau.
Chị Hoa cho hay điều cần thiết nhất là giữa cha mẹ và con cái phải có sự thông cảm và cởi mở để bất cứ lúc nào con cũng cảm thấy an toàn và thoải mái khi đề cập tới mọi vấn đề trong đó có giới tính. Cha mẹ phải chủ động trong việc này, đồng thời phải gợi ý để con nói ra những điều con suy nghĩ hoặc các tình huống gặp phải trong thường nhật.
Cha mẹ cũng cần sự thẳng thắn, ví dụ nếu không thể nói rõ và giải thích cho con họ hiểu vấn đề tế nhị nào đó thì nên cho con biết lý do. Ngoài ra, nếu phụ huynh không cảm thấy thoải mái khi đề cập tới chuyện giới tính với con cái thì có thể đưa con tới gặp bác sĩ gia đình hay chuyên viên tâm lý để các cháu được hướng dẫn cụ thể hơn.

Theo bayvut

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn