Obama: Mỹ có thể tấn công quân sự Iran vào tháng 6

Thứ tư, 27/02/2013, 07:34
Tổng thống Barack Obama nói rằng Mỹ có thể khởi động một cuộc tấn công quân sự chống lại chống lại Iran vào tháng 6 này - truyền thông Israel đưa tin cho biết.

Kênh 10 và tờ Thời báo Israel, ngày 26/2 đồng loạt đưa tin cho biết, ông Obama có thể sẽ thảo luận về chi tiết của một cuộc tấn công quân sự chống lại chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran với Thủ tướng Benjamin Netanyahu trong cuộc gặp gỡ tại Israel vào tháng tới.

 Obama

Ông Obama sẽ nói với ông Netanyahu rằng "cánh cửa cơ hội" cho cuộc tấn công quân sự chống lại Iran sẽ mở ra vào tháng 6 - Kênh 10 tuyên bố.

Israel từ lâu đã kêu gọi Nhà Trắng dùng sức mạnh quân sự để can thiệp vào chương trình hạt nhân của Iran và họ tin rằng dùng để phát triển vũ khí hủy diệt, nhưng đều bị chính quyền Obama từ chối. Tuy nhiên, theo báo cáo mới, hiện nay có thể Mỹ đã sẵn sàng cho việc sử dụng sức mạnh quân sự chống lại Iran.

Trong bài phát biểu trên chương trình truyền hình "60 Minutes" hồi năm ngoái, Tổng thống Obama nói rằng việc Iran sở hữu vũ khí hạt nhân sẽ là mối đe dọa đối với Israel, thế giới và sẽ khơi mào cho một cuộc chạy đua vũ khí hủy diệt lớn và Mỹ có nghĩa vụ phải tham vấn chặt chẽ với phía Israel để ngăn chặn hiểm họa trên.

Năm tháng sau khi tuyên bố trên được đưa ra, dường như Iran vẫn theo đuổi các mục tiêu có được vũ khí hạt nhân của mình. Đặc biệt mục tiêu này của Tehran đang làm Israel và Mỹ lo lắng hơn nữa sau khi IAEA cho ban hành báo cáo nói rằng Iran đã lắp đặt các máy ly tâm tiên tiến cho một sơ sở làm giàu uranium.

Theo Giaoduc

Các tin cũ hơn