Tìm thấy thiên hà sáng nhất từ trước đến nay

Thứ ba, 26/05/2015, 09:36
Các nhà khoa học Mỹ phát hiện thiên hà có luồng sáng hơn 300 nghìn tỷ lần so với Mặt Trời.

Các nhà khoa học của NASA đã phát hiện ra một dải thiên hà cực sáng cách khoảng 12,5 tỷ năm ánh sáng. Dải thiên hà này có tên gọi là WISE J224607.57-052635.0 được tìm thấy nhờ kính viễn vọng không gian WISE.

Đây được coi là giải thiên hà sáng nhất từng được tìm thấy trong vũ trụ và có thể sáng hơn 300 nghìn tỷ lần so với Mặt trời. Các nhà nghiên cứu tin rằng giải thiên hà này có khả năng toả ánh sáng rất lớn bởi một lỗ đen “khủng” ở trung tâm của nó.

Giải thiên hà mới có luồng sáng gấp 300 nghìn tỷ lần so với Mặt Trời

Lỗ đen vẫn là bí ẩn đối với khoa học, nhưng chúng thường được tìm thấy ở trung tâm giải ngân hà. Không có ánh sáng nào thoát khỏi sức mạnh của hố đen, chúng hút khí và các vật chất vào phía trong vòng đĩa của mình, đốt nóng đĩa tới hàng triệu độ C, giải phóng tia cực tím và tia X năng lượng cao. Tuy ánh sáng của thiên hà này có thể nhìn thấy, song nó lại bị lớp hạt bụi dày đặc bao bọc xung quanh.

Các nhà thiên văn học xem thiên hà ánh sáng này nhìn thấy ánh sáng là 12,5 tỷ năm tuổi. Đây là thời điểm khi bản thân vũ trụ mới chỉ có 1,3 tỷ năm tuổi.

Ngoài ra, NASA cũng tìm được 19 giải thiên hà hồng ngoại cực sáng khác. Tuy nhiên, các nhà khoa học không thể thấy rõ những giải thiên hà này do chúng bị lớp bụi bao quanh che phủ.

Theo Khám Phá

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích