Mỹ - Triều Tiên bất ngờ hội đàm giữa lúc căng thẳng

Thứ ba, 09/05/2017, 08:49
Truyền thông Nhật Bản ngày 8/5 đưa tin một cuộc hội đàm không chính thức giữa một nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên và các cựu quan chức cấp cao của Mỹ đã diễn ra tại Na Uy trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Bình Nhưỡng liên tục bị đẩy lên cao trong những tuần gần đây.

Bà Choe Son Hui trả lời phỏng vấn báo chí tại Bắc Kinh, Trung Quốc năm 2016 (Ảnh: Kyodo)

Theo Reuters, truyền thông Nhật Bản đã đưa tin ngày 8/5 rằng bà Choe Son Hui, lãnh đạo phụ trách khu vực Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao Triều Tiên, đang tới châu Âu để tiến hành hội đàm không chính thức với các cựu quan chức Mỹ.

Một nguồn thạo tin cho biết địa điểm diễn ra cuộc hội đàm này là ở thủ đô Oslo của Na Uy và người dẫn đầu phái đoàn Mỹ là bà Suzanne DiMaggio - giám đốc kiêm nghiên cứu viên cấp cao tại Viện nghiên cứu chính sách New America.

Nguồn tin giấu tên nói rằng mặc dù có ít nhất một cựu quan chức trong chính quyền Mỹ tham gia hội đàm với phía Triều Tiên, nhưng chính quyền Mỹ hiện tại của Tổng thống Donald Trump không liên quan đến hoạt động này. Trong khi đó, bà DiMaggio đã xác nhận với Reuters rằng bà hiện đang ở Oslo, song từ chối tiết lộ thông tin chi tiết về các cuộc hội đàm với Triều Tiên.

Đây được cho là cuộc hội đàm đầu tiên giữa Mỹ và Triều Tiên, dù là không chính thức, kể từ khi Tổng thống Trump nhận nhiệm sở hồi tháng 1. Cuộc hội đàm diễn ra giữa lúc quan hệ hai nước đang có nhiều căng thẳng liên quan tới chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng. Washington cũng đang lo ngại về nguy cơ Triều Tiên chế tạo thành công tên lửa hạt nhân có tầm phóng vươn tới lãnh thổ Mỹ.

Trước đó, các cuộc hội đàm tương tự, cũng với sự tham gia của bà Choe, đã từng được lên kế hoạch diễn ra ở Mỹ vào tháng 3. Tuy nhiên, phái đoàn Triều Tiên đã không được chấp thuận cấp visa tới Mỹ vào phút chót, do vậy kế hoạch hội đàm bị hoãn lại.

Tổng thống Trump hồi tháng trước từng để ngỏ khả năng về một cuộc xung đột lớn với Triều Tiên, song ông chủ Nhà Trắng cũng tuyên bố sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong điều kiện phù hợp. Trong khi đó, giới chức Mỹ cho biết nếu Triều Tiên muốn các cuộc đàm phán chính thức với Mỹ được tiếp tục, nước này phải từ bỏ chương trình vũ khí gây tranh cãi của mình.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn