Trung Quốc: Kho đồ cổ nghìn tỷ của cựu sếp công an Thiên Tân

Thứ tư, 31/05/2017, 11:22
Phần lớn trong số tiền tham ô hàng trăm triệu Nhân dân tệ (NDT) của Vũ Trường Thuận, cựu Giám đốc công an Thiên Tân, được quy ra từ tang vật.

Hôm 27/5 vừa qua, tòa án Trịnh Châu đã ra phán quyết về vụ án Vũ Trường Thuận phạm tội tham nhũng.

Cựu giám đốc công an Thiên Tân bị tòa tuyên án tử hình, nhưng hoãn thi hành án hai năm. Sau khi thời gian hoãn thi hành kết thúc đổi thành tù chung thân, cả đời không được giảm án, không được phóng thích.

Vũ Trường Thuận nghe tòa tuyên án

Thuận bị cáo buộc phạm sáu tội, gồm tham ô, nhận hối lộ, lạm dụng tiền công, đưa hối lộ tập thể, lạm dụng chức quyền, chà đạp luật pháp. Số tiền Thuận vơ vét, chiếm dụng lên tới 538 triệu NDT (hơn 1.775 tỷ VND), lập kỷ lục về số tiền quan chức tham nhũng cấp tỉnh, bộ vơ vét được kể từ sau Đại hội 18 đến nay.

Theo Tài Tân hôm 30/5, kho tang vật gồm những tác phẩm nghệ thuật, đồ cổ... mà Vũ Trường Thuận nhận hối lộ và vung tiền sưu tập đã bị đem bán đấu giá. Công ty Đấu giá quốc tế Hải Thiên từ 7/11/2015 đến 11/12/2016 đã tổ chức ba đợt bán đấu giá tài sản lấy từ kho tang vật thu được từ nhà của Thuận.

Số tài sản được mang bán đấu giá gồm hơn 1.000 món, từ tranh của các họa sĩ nổi tiếng cho đến cổ vật quý giá, đồng hồ, đá quý…

Tác phẩm Nhớ Hong Kong

Phần lớn trong đó là các tác phẩm thư họa đời Minh, Thanh và cận đại, hiện đại. Nổi bật nhất là tác phẩm thư pháp của Trương Đại Thiên, tranh “Nhớ Hong Kong” của Ngô Quán Trung, tranh của các danh họa như Tôn Kỳ Phong, Hoắc Xuân Dương, Tôn Khắc Cương, Triệu Kinh Quốc. Tranh của danh họa Phạm Tăng có tới 11 bức, trong đó có bức được đặt giá khởi điểm tới 3,5 triệu NDT.

Những món đồ cổ bao gồm đồ gốm sứ đời Minh, Thanh, ngọc Phỉ Thúy, tượng đồng, trầm hương… Trong đó, đáng quan tâm có một lọ sứ cao 30cm vẽ hoa và thú có đề “Đại Minh Tuyên Đức niên chế” được coi là vô giá, một miếng ngọc Phỉ Thúy được phát giá 1,6 triệu NDT và một miếng khác giá 800.000 NDT.

Một tác phẩm nghệ thuật khác trong kho tài sản

Ngoài ra, còn có nhiều tượng Phật, đồ điêu khắc bằng đá, đồng, bao gồm bức tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bằng đồng mạ vàng đời Thanh cao 18cm được phát giá 67.000 NDT.

Bộ sưu tập đồng hồ đắt tiền của Thuận có tới 45 chiếc thuộc nhiều thương hiệu nổi tiếng trên thế giới, như chiếc Van Cleef & Arpels nạm 55 viên kim cương 0,53 cara và 34 viên ruby; 5 chiếc Patek Philippe; 1 chiếc Vacheron Constantin; 6 chiếc Cartier; 3 chiếc Piaget.

Số tiền thu được của những món đồ này sau khi bán đấu giá không được tiết lộ.

Theo Vietnamnet

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích