Đường ''tráng xi măng" ở Bắc Ninh: Phải đền người dân

Thứ bảy, 17/06/2017, 10:38
''Trong trường hợp chất lượng công trình không đảm bảo thì bắt buộc phải làm đền lại đường cho người dân''

Liên quan đến những phản ánh của người dân về việc tỉnh lộ 284 đoạn qua xã Lãng Ngâm - Đại Bái (H.Gia Bình, Bắc Ninh) vừa đưa vào sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng, trao đổi với Đất Việt chiều 16/6, một lãnh đạo Sở GTVT Bắc Ninh xác nhận thông tin và cho biết:

''Tôi đã biết vụ này cách đây 2 tuần rồi. Tỉnh lộ 284 đoạn Lãng Ngâm - Đại Bái vẫn chưa được nghiệm thu. Hiện Sở đang cho rà soát kiểm tra lại, trong trường hợp chất lượng công trình không đảm bảo thì bắt buộc phải làm đền lại đường cho người dân''.

Dự án cải tạo, nâng cấp tỉnh lộ 284 đoạn Lãng Ngâm - Đại Bái do Ban quản lý dự án xây dựng giao thông tỉnh Bắc Ninh là chủ đầu tư. Đường có chiều dài khoảng 2km, kinh phí dự toán 8,6 tỉ đồng, quy mô xây dựng đạt tiêu chuẩn cấp kỹ thuật III, 2 làn xe, vận tốc thiết kế 60-80km/h…

Đoạn đường vừa đưa vào sử dụng đã sụt lút khiến người dân bức xúc.

Tuyến đường này được đưa vào sử dụng từ đầu năm 2017. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, mặt đường đã có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều lỗ thủng từ nhỏ đến to bằng bàn tay người lớn trên mặt đường màu trắng bạc mới được trám lại bằng hỗn hợp xi-cát nên có màu sậm hơn.

''Trước đây, nhà thầu nhựa đường ra vít những lỗ thủng đó lại. Sau  khi người dân có ý kiến thì mới cho người trám lại bằng xi măng. Trám đến đâu họ lấy vỏ bao rải lên trên đến đấy. Đến khi khô thì cho người lặng lẽ đi thu vỏ bao lại, coi như chưa có chuyện gì xảy ra'', một người dân bức xúc nói.

Không chỉ vậy, phần lớn lớp xi măng trên bề mặt tỉnh lộ 284 đã bị rửa trôi hoàn toàn, lộ ra chi chít những viên sỏi lỗ chỗ. Tại khu vực khe co giãn giữa các tấm bê tông, nhựa đường được chèn vào cẩu thả, chạy xiên xẹo theo những vết cắt dọc ngang nham nhở.

Người dân địa phương phản ánh rằng, càng về cuối thì chất lượng công trình lại càng tệ hại, công nhân càng thi công ẩu, đặc biệt là đoạn đường tiếp giáp với trung tâm xã Đại Bái.

Tại khu vực này, đường liên tục sụt lún gây nguy hiểm khiến người dân phải tự bỏ tiền ra cải tạo. Tuy nhiên, có thể do nền đất không được lu lèn đúng tiêu chuẩn nên chỉ được vài hôm lại sụt xuống...

Bên cạnh đó, người dân địa phương khẳng định, chất lượng của cống thoát nước của tuyến đường đã bị điều chỉnh khác với thiết kế ban đầu, dẫn đến mới đưa vào sử dụng được vài tháng, trên thành cống đã xuất hiện những vết nứt dài, gây ngấm.

Liên quan đến vấn đề này, ông Vũ Tử Trọng - Giám đốc Ban quản lý xây dựng dự án giao thông Bắc Ninh khẳng định với Lao động, công trình kể trên dù đã được đưa vào sử dụng từ nửa năm nay nhưng... chưa được nghiệm thu.

Ông Trọng thừa nhận, chất lượng của công trình là "không tốt" và cho biết đã yêu cầu nhà thầu sửa chữa, tuy nhiên, không trả lời là sửa theo phương pháp nào...

Theo Đất Việt

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích