Giá thịt lợn tăng mạnh: "Tiếc quá vì hết lợn bán"

Thứ bảy, 15/07/2017, 18:57
Theo anh Hội, nếu anh biết giá thịt lợn tăng trở lại như này thì gia đình anh đã không bị lỗ vốn và không phải tự thịt đi bán như trước.

6 tháng qua người chăn nuôi lợn thua lỗ nặng do giá thịt giảm xuyên đáy, tuy nhiên những ngày gần đây, giá thịt lợn hơi xuất chuồng đã và đang tăng mạnh.

Về việc này, chiều ngày 14/7, phóng viên liên hệ với anh Nguyễn Duy Hội (con trai người phụ nữ bị tiểu thương cướp thịt lợn ở xã Cát Quế, Hoài Đức, Hà Nội) cho rằng, thời gian này gia đình anh đã hết lợn bán.

"Chúng tôi không biết có thời điểm giá lợn tăng như này nên giờ cảm thấy tiếc quá vì đã tự thịt hết lợn bán trong đợt giá rẻ vừa qua rồi. Giá như biết được tình hình thì có lẽ sẽ không bị lỗ vốn, kéo được hòa vốn là cũng may rồi", anh Hội nói

Nhóm tiểu thương cướp thịt lợn, đe dọa không cho bà Hồng bán thịt ở chợ. Ảnh cắt từ clip.

Theo anh Hội, thời gian gần đây, có nhiều thương lái đến địa bàn anh mua lợn hơi nhưng các hộ chăn nuôi đã không còn nhiều như trước, chỉ còn vài gia đình do thời gian trước chưa bán được nên bây giờ mới còn.

Anh Hội kể, cách đây 1 tuần, chú ruột anh có bán 1 đàn lợn trên 10 con với giá hơi là 17.000 đồng/kg, trong khi còn 1 đàn lợn nữa hôm 13/7 vừa qua, thương lái đến mua đã trả được giá 22.000 đồng/kg.

"Trước đó, đa phần người dân thấy lợn rẻ quá lại không thấy thương lái nào ngó ngàng mua nên người dân thường tự thịt đi bán. Thời gian đó, nếu gia đình nào biết tận dụng thức ăn thì lỗ ít nhất cũng phải 1 triệu/con, còn những hộ chăn nuôi cho ăn thức ăn thẳng, lỗ trên 2 triệu/con.

Nuôi lợn mất rất nhiều công và tiền thức ăn, thuốc thang nên sau thời gian giá lợn rẻ sâu như vừa qua, nhiều hộ gia đình đã bỏ nuôi lợn mà chuyển sang đi làm nghề mộc", anh Hội chia sẻ thêm.

Cũng theo anh Hội, trước kia gia đình anh cả nhà đầu tư thời gian, công sức để nuôi lợn kiếm lãi, tuy nhiên, do giá lợn thấp vừa qua, bán không được giá nên giờ không còn vốn đầu tư.

"Đa phần chúng tôi bỏ vì hết vốn làm ăn, còn đi vay mượn thì nghĩ rằng càng đầu tư sẽ càng chết. Nhà tôi trước nuôi 50 con nhưng giờ lợn nhà đẻ ra được bao nhiêu thì nuôi bấy nhiêu, không mua thêm như đợt trước nữa", anh Hội nói.

Cùng quan điểm với anh Hội, chị N.T.N (Thanh Oai, Hà Nội) cũng cho rằng, giá thịt lợn hơi xuất chuồng ở địa bàn chị đã tăng lên 27.000-28.000 đồng/kg. Với giá  tăng như này, gia đình chị hiện còn 30 con đang đến tuổi bán sẽ kéo hòa được vốn.

Về vấn đề này, tại buổi họp báo thường kỳ quý II Bộ Công Thương ngày 14/7, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng, Trung Quốc gom thịt lợn hay bất cứ thị trường nào thì đều là tín hiệu tốt cho người chăn nuôi. Việc đó tạo thêm thị trường tiêu thụ cho sản phẩm thịt lợn.

Tuy nhiên, ông Hải nhấn mạnh cần xem xét một cách thận trọng tín hiệu đó là tốt hay xấu. Ngoài ra, theo ông, cần xem xét tín hiệu đó có bền vững hay không, những tín hiệu thị trường sẽ ảnh hưởng lớn đến sản xuất có nên đầu tư vào tăng đàn lợn ngay hay không.

Ông Đoàn Xuân Trúc, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội chăn nuôi Việt Nam cũng cho biết, thời gian này lượng lợn tồn đọng đã giảm nên theo đó giá tăng lên. Ngoài ra, giá lợn tăng còn do nhu cầu thị trường nhích lên, nhiều lô lợn cũng đã xuất được sang Trung Quốc.

Theo Đất Việt

Các tin cũ hơn