Đường 'tráng xi măng' ở Bắc Ninh: Kết luận gây sốc

Thứ ba, 25/07/2017, 09:41
''Kết quả kiểm định cho thấy chiều dày và cường độ của con đường tốt, đảm bảo yêu cầu''.

Liên quan đến những phản ánh của người dân về chất lượng của dự án xây dựng cải tạo, nâng cấp tỉnh lộ 284 đoạn qua xã Lãng Ngâm - Đại Bái (huyện Gia Bình, Bắc Ninh), trao đổi với Đất Việt chiều 24/7, một lãnh đạo sở GTVT Bắc Ninh cho biết:

Sau khi nhận được phản ánh của người dân, Ban quản lý Dự án xây dựng giao thông tỉnh Bắc Ninh và Trung tâm Kiểm định chất lượng xây dựng (Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh) đã tiến hành khoan lấy mẫu bê tông tại tuyến đường tỉnh lộ 284 để kiểm tra lại toàn bộ tuyến đường sau khi có phản ánh nghi ngờ về chất lượng của công trình này, tới  nay đã có kết quả.

''Kết quả kiểm định cho thấy chiều dày và cường độ của con đường tốt, đảm bảo yêu cầu.

Do những điểm xảy ra hư hỏng, bong tróc trên toàn tuyến 284 không vượt quá 3% nên đơn vị thi công sẽ có trách nhiệm rà soát và sửa chữa theo đúng tiêu chuẩn đã thiết kế.

Đoạn đường nào không thể khắc phục bằng cách sửa chữa thì sẽ phải làm lại từ đầu'', lãnh đạo Sở GTVT Bắc Ninh nhấn mạnh.

Chọc thủng lớp áo bêtông dầy 2cm thì lộ ra đất và cát phía dưới đường 284.

Cùng ngày, trao đổi với PV, anh N.V.T (31 tuổi, xã Lãng Ngâm, huyện Gia Bình, Bắc Ninh) tỏ ra bất ngờ trước kết quả kiểm định tỉnh lộ 284. Theo anh T. việc sửa chữa con đường này chỉ là giải pháp tình thế, về lâu về dài sẽ không ổn.

''Theo thông tin tôi nắm được, hiện đơn vị thi công vẫn chưa tiến hành khắc phục những điểm nứt, bong tróc. Tuy nhiên, kể cả có khắc phục bằng cách vá víu, lấy chỗ nọ đắp vào chỗ kia như những lần trước thì chỉ sau một thời gian, mèo lại hoàn mèo'', anh T. nói.

Đồng quan điểm với anh T, ông B.V.H (43 tuổi, xã Đại Bái, huyện Gia Bình, Bắc Ninh) cho biết, ông cảm thấy kết quả kiểm định tuyến đường 284 chưa thỏa đáng.

''Tôi không tin rằng một con đường có quá nhiều lỗi như vậy mà hư hỏng chỉ dưới 3%. Không người dân nào dám tin vào con số này. Phải chăng đây chỉ là con số vừa đủ để đơn vị thi công không phải thi công lại tuyến đường đền cho người dân?.

Tôi có thể khẳng định rằng, nếu tuyến đường không được làm lại mà chỉ sửa chữa qua loa cho xong chuyện thì sau 3 năm nữa thôi, con đường này sẽ xuống cấp nghiêm trọng'', ông H. đặt vấn đề.

Dấu hỏi minh bạch

Nhiều ý kiến cho rằng, việc lấy mẫu, giám định tỉnh lộ 284 lại được thực hiện bởi một cơ quan khác của tỉnh Bắc Ninh là Trung tâm Kiểm định chất lượng xây dựng thuộc Sở Xây dựng là không khách quan.

Từng trao đổi với PV về vấn đề này, TS. Phạm Sanh - Chuyên gia giao thông cho rằng, nếu Sở GTVT là chủ đầu tư thì Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ thực hiện việc kiểm tra. Trong trường hợp Sở GTVT không phải là chủ đầu tư thì có thể kiểm tra độc lập được. Do đó, việc người dân nghi ngờ về tính khách quan trong quá trình kiểm tra chất lượng tỉnh lộ 284 là hoàn toàn có cơ sở.

''Theo tôi, trong trường hợp này UBND tỉnh Bắc Ninh nên thành lập một đoàn thanh tra, kiểm tra lại toàn bộ tuyến đường. Thậm chí nếu cần thiết thì Bộ GTVT cũng có thể lên tiếng nhắc nhở vụ việc. Còn để Trung tâm Kiểm định kiểm tra trong cơ chế hiện tại thì không thể khách quan được'', ông Sanh nhấn mạnh.

Sau khi quan sát những hình ảnh về sự xuống cấp của tuyến đường 284, TS. Phạm Sanh nhấn mạnh, ai cũng có thể hiểu được rằng, nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng đó là do thi công ẩu, thiếu trách nhiệm.

Về phương án khắc phục, ông Sanh không đánh giá cao việc sửa chữa tuyến đường. Ông cho rằng, trong trường hợp của tỉnh lộ 284 đoạn qua Lãng Ngâm - Đại Bái, bắt buộc phải làm lại từ đầu.

''Việc sửa chữa, chắp vá chỉ là giải pháp tình thế. Mới từ đầu năm đến nay tuyến đường đã có những dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng như vậy thì trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, lưu lượng người đi qua tuyến đường lớn thì sẽ chịu được bao lâu? Do đó, phương án tối ưu nhất là làm lại từ đầu, giám sát chặt chẽ toàn bộ quá trình thi công, không để tình trạng tương tự tái diễn'', TS. Sanh nhấn mạnh.

Theo Đất Việt

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích