Đường ''tráng xi măng" ở Bắc Ninh: Những điểm bất thường

Thứ hai, 19/06/2017, 15:47
Tỉnh lộ 284 đã mắc phải khá nhiều lỗi cơ bản khi thi công tuyến đường dẫn tới chất lượng bị xuống cấp nghiêm trọng khi vừa đưa vào sử dụng.

Người dân mong chờ

Trao đổi với Đất Việt ngày 16/6, một lãnh đạo Sở GTVT Bắc Ninh khẳng định, sẽ rà soát lại tình trạng xuống cấp của tỉnh lộ 284 đoạn qua xã Lãng Ngâm - Đại Bái (H.Gia Bình, Bắc Ninh). Trong trường hợp chất lượng công trình không đảm bảo thì bắt buộc phải làm đền lại đường cho người dân.

Chia sẻ với PV sau khi nắm được thông tin trên, anh N.Q.H (33 tuổi, xã Đại Bái, H. Gia Bình) cho biết, hiện tại con đường vẫn đang bị xuống cấp từng ngày, song chưa thấy có sự can thiệp của cơ quan chức năng.

''Sở GTVT khẳng định như vậy là bà con mừng rồi. Tuy nhiên khi nào mới đi vào thực hiện thì còn chưa biết. Tôi chỉ lo rằng, nếu để thêm một thời gian nữa, mọi chuyện lắng xuống rồi lại đâu vào đấy, bà con vẫn phải sử dụng con đường kém chất lượng này'', anh H. nói.

Một hố nhỏ trên đường được móc lên dễ dàng bằng tay không, bên dưới chỉ toàn cát.

Theo anh H. đoạn đường 284 đoạn qua 2 xã Lãng Ngâm và Đại Bái trước đây rất nhỏ, lồi lõm, nhiều ổ gà ổ voi, lại thường xuyên bị ngập lụt khi trời mưa. Sau đó, tỉnh có cho làm mới lại bằng bê tông để phục vụ người dân hai xã.

''Mới đầu bà con phấn khởi lắm, đường đưa vào sử dụng đầu năm nay, rộng rãi đẹp đẽ. Sau một thời gian thì bắt xuất hiện các vết nứt nhỏ, rồi lan rộng trên mặt đường. Nhiều vị trí bắt đầu có hiện tượng sụt lún, lộ ra dưới lớp bê tông mỏng toàn là cát'', anh H. bức xúc.

Cùng tâm trạng với anh H, chị L.T.H (43 tuổi, xã Lãng Ngâm, H. Gia Bình) cho biết, trước đây khi đường mới đưa vào sử dụng, người dân còn tận dụng để phơi thóc phơi lúa được. Giờ đây, nếu đem thóc ra phơi thì thóc sẽ bị lẫn đầy sạn, xi măng do mặt đường bị bong, không ai dám phơi nữa.

''Vừa mới đưa vào sử dụng chưa đến nửa năm đã xảy ra tình trạng này rồi thì thử hỏi tuổi thọ của tuyến đường này được bao nhiêu năm. Nhìn lớp xi măng mỏng dính phủ trên lớp cát mà chúng tôi đau lòng.

Sở GTVT nói là sẽ kiểm tra, nếu chất lượng đoạn đường không đảm bảo thì phải làm đền người dân. Sở nói thì phải tiến hành kiểm tra, và làm luôn để người dân yên tâm, chứ không thấy động tĩnh gì thì bà con đứng ngồi không yên'', chị H. bày tỏ.

Điểm bất thường

Sau khi xem những hình ảnh về sự xuống cấp của tuyến đường 284, Kỹ sư Vũ Quang Chung - một người có thâm niên trong ngành xây dựng khẳng định, chất lượng của tuyến đường quá tồi.

''Tiêu chuẩn đường bê tông dày tối thiểu là 18cm (đường cấp IV trở lên) không thể mỏng đến mức mà dùng tua vít đục thủng như vậy được. Có thể đặt giả thiết rằng, trước khi đổ bê tông đã nhà thầu không nghiệm thu độ phẳng và cao độ thực tế, như vậy là sai nguyên tắc.

Thứ hai, dưới lớp bê tông lộ ra lớp cát đen, trong khi đó theo nguyên tắc không được phép làm mặt bê tông lên lớp cát đen mà phải trên lớp nền cứng (tùy tiêu chuẩn từng tuyến đường, lớp này sẽ được quy định khác nhau).

Thứ ba, đoạn đường này thi công ẩu, không cắt khe co giãn, hoặc cắt không hợp lý dẫn đến mặt đường xuất hiện nhiều vết nứt không theo một hệ thống nào cả'', vị kỹ sư phân tích.

Do công trình chưa được nghiệm thu, theo Kỹ sư Chung, phía cơ quan chức năng Bắc Ninh mà cụ thể ở đây là Sở GTVT cần sớm chỉ đạo khoan rút lõi ít nhất 5 điểm bất kỳ trên tuyến để kiểm tra toàn diện chất lượng bê tông, sau đó mới tính đến phương án sửa chữa, làm mới đền lại cho người dân.

Theo Đất Việt

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích