Syria tố bộ mặt thật của Mỹ sau vụ bắn hạ Su-22

Thứ hai, 19/06/2017, 12:05
Nhà báo người Syria tố quân đội Hoa Kỳ cản bước quân chính phủ tiến vào Raqqa, đồng thời tạo điều kiện để IS tràn sang Deir Ezzor.

Độc chiếm Raqqa - Deir Ezzor, hỗ trợ khủng bố

Ngày 19/6, nhà báo Alaa Ebrahim của Syria nói với RT rằng, bằng cách hạ gục máy bay Syria, Washington đang nhằm mục đích vẽ lại "lằn ranh đỏ" trong cuộc xung đột tại Syria.

Điều này cho thấy rằng, liên quân do Mỹ đứng đầu không chấp nhận sự hiện diện của lực lượng chính phủ Syria trong việc giải phóng Raqqa.

"Người Mỹ không muốn quân đội Syria tiến vào Deir Ezzor, họ không muốn quân đội Syria hiện diện như một phần của chiến dịch chiếm lại Raqqa hoặc đặt chân đến bất cứ vị trí nào của tỉnh Raqqa.

Hoa Kỳ đang cố gắng vẽ ranh giới trong cuộc xung đột  tại Syria và những 'lằn ranh đỏ' để quân đội Syria không thể vượt qua họ", Ebrahim nói.

Nhà báo Syria tin rằng, quân đội Syria có thể sẽ phải mất nhiều thời gian để đưa ra được quyết sách nhằm đối phó với chiến lược của Hoa Kỳ ở Raqqa.

Máy bay Su-22 của không quân Syria

Ebrahim suy đoán, khi IS bị đẩy ra khỏi Raqqa, những kẻ khủng bố sẽ được phép di chuyển "một cách an toàn'' và điểm đến duy nhất của chúng sẽ là chảo lửa Deir Ezzor - nơi mà quân đội Syria đang bị vây hãm bởi IS. Suốt 2 năm qua, lực lượng vũ trang Syria đã cố gắng để phá vỡ vòng vây của IS tại Deir Ezzor.

Vụ tấn công vào máy bay Syria hôm 18/6 được coi là một phần trong kế hoạch liên tục leo thang của Mỹ tại Syria nhằm ngăn cản đà chiến thắng của quân đội Syria trên khắp các mặt trận.

Kể từ khi bắn 59 quả tên lửa Tomahawk vào Homs, Mỹ liên tục đẩy xung đột tại Syria lên cao. Gần đây nhất là cuộc không kích vào một đoàn xe của quân đội Syria khi lực lượng này đang tiến về phía Nam Syria.

Trong một thông báo được phát đi ngày 18/6, quân đội Syria nhấn mạnh: ''Vụ tấn công đã thể hiện rõ sự thông đồng giữa Mỹ và IS, làm lộ rõ những âm mưu của Mỹ nhằm chi phối và đầu tư cho lực lượng khủng bố.

Âm mưu này nhằm thực hiện những kế hoạch của Mỹ và chủ nghĩa phục quốc Do thái tại khu vực. Vụ tấn công xảy ra đúng lúc quân đội Syria và các đồng minh đang có những bước tiến rõ rệt trong cuộc chiến với nhóm khủng bố IS''.

Bên cạnh đó, quân đội Syria cáo buộc vụ ''tấn công thô bạo'' của Mỹ nhằm làm ''suy yếu lực lượng quân sự duy nhất phối hợp hiệu quả cùng các đồng minh trong cuộc chiến chống khủng bố'' tại Syria.

Đã báo trước

Trước đó, ngày 18/6, máy bay chiến đấu của Mỹ đã bắn hạ một chiến đấu cơ của quân đội Syria với lý do máy bay Syria đã thả bom vào Lượng lực Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn.

Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ ra tuyên bố, máy bay Syria bị bắn rơi nhằm "phòng vệ tập thể cho các lực lượng đối tác và đồng minh". Đối tác này được cho là các chiến binh người Kurd (được Mỹ hậu thuẫn) đang chiến đấu tại Raqqa.

Washington cáo buộc, máy bay của Syria đã ném bom vào các vị trí của lực lượng đối lập do Mỹ hậu thuẫn. "Máy bay Su-22 của quân đội Syria đã ném bom gần vị trí của Lực lượng Dân chủ Syria. Ngay sau đó, theo quy tắc tự vệ, máy bay chiến đấu F/A-18E Super Hornet của Mỹ đã bắn hạ máy bay của Syria".

Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ  khẳng định, trước khi bắn hạ máy bay quân đội Syria, liên minh không kích do Mỹ đứng đầu đã liên hệ với Nga nhằm giảm thiểu căng thẳng.

Trong khi đó, quân đội Syria nói rằng, máy bay của lực lượng này này đang làm nhiệm vụ chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Raqqa, nơi được xem là thủ phủ của IS tại Syria.

Trong thông báo trên truyền hình nhà nước Syria, quân đội Syria cho biết chiếc máy bay đã rơi và phi công đang mất tích.

Theo Đất Việt

Các tin cũ hơn