Syria thẳng tiến Deir Erroz, Mỹ tung HIMARS đến al-Tanf chặn đường

Thứ năm, 15/06/2017, 13:47
Mỹ đã triển khai các hệ thống pháo phản lực cơ động cao M142 HIMARS ở căn cứ al-Tanf ở Đông Nam Syria, trong khi Quân đội Syria đang thắng lớn.

Syria giải phóng Arak, mở đường đánh Sukhnar

Al-Masdar News dẫn nguồn từ Bộ Quốc phòng Syria cho biết, dưới sự yểm trợ của máy bay chiến đấu Nga, Quân đội Syria giải phóng khu vực Tam giác chiến lược Arak trên vùng sa mạc phía Đông thành phố Palmyra, lập bàn đạp để tấn công thị trấn chiến lược al-Sukhnar.

Sáng sớm ngày 13/06, các đơn vị quân đội Syria và quân tình nguyện, chủ lực là quân đoàn số 5, sư đoàn tăng số 11 và Lực lượng Phòng vệ Quốc gia (NDF) lữ đoàn Liwa al-Quds, Hezbollah và các nhóm chiến binh tình nguyện khác đã mở cuộc tấn công đánh chiếm Arak.

Lực lượng Syria với sự yểm trợ đặc biệt hiệu quả của lực lượng không quân Nga đã bắt đầu cuộc tấn công trên hướng Bắc của thị trấn Arak, đánh vào các vị trí phòng thủ của các tay súng thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) trên dãy núi Mustadirah.

Cuộc chiến kéo dài đến chiều ngày 13/06, quân đội Syria đánh thọc sâu vào các khu phố của thị trấn Arak, giao chiến ác liệt với các tay súng khủng bố đang cố thủ và kháng cự dữ dội, sau đó đánh tỏa ra các hướng, mở rộng dần phạm vi kiểm soát thị trấn.

Theo đà chiến thắng, các lực lượng Syria đã phá vỡ các tuyến phòng thủ của IS trên hướng Đông vùng sa mạc Palmyra, giải phóng toàn bộ thị trấn Arak, khu mỏ dầu khí cùng tên và Trạm bơm dầu T3, nơi có căn cứ không quân cùng tên; đồng thời giải phóng cả ngã 3 giao lộ Talilah.

Hiện nay, khu vực Tam giác chiến lược Arak đã không còn bất cứ tay súng khủng bố IS nào. Lực lượng công binh quân đội Syria tiến vào thị trấn, rà phá bom mìn và các loại vũ khí nổ tự chế của IS để lập căn cứ cố thủ ở đây.

Với việc giải phóng vùng Tam giác chiến lược Arak, quân đội Syria đã chuyển mũi nhọn tấn công hướng vào thị trấn Sukhnah, thị trấn lớn cuối cùng đang bị IS chiếm đóng trên vùng sa mạc tỉnh Homs, nằm dọc trục đường quốc lộ M20 nối Palmyra với thành phố Deir Ezzor.

Tuy nhiên, để yên tâm tiếp tục đánh chiếm thị trấn dầu mỏ Sukhnah, quân đội Syria sẽ phải đánh chiếm tiếp ngôi làng Huwaisis phía Bắc Căn cứ không quân T-4 (Tiyas), bởi lực lượng IS đóng ở đây là mối đe dọa nguy hiểm đối với đường tiếp vận của SAA khi mở cuộc tấn công vào thị trấn Sukhnah.

Pháo phản lực M142 HIMARS của Mỹ có tầm bắn 300km

Mỹ tung siêu pháo phản lực HIMARS đến al-Tanf

Theo giới truyền thông, Quân đội Hoa Kỳ đã triển khai hệ thống pháo phản lực cơ động tầm bắn xa tại căn cứ tại al-Tanf phía Đông Nam, Syria, để tăng cường khả năng phòng thủ/tấn công cho lực lượng đồn trú của liên minh quân sự do họ lãnh đạo ở phía Nam Syria.

Theo đó, Quân đội Hoa Kỳ đã triển khai một hệ thống pháo phản lực cơ động cao M142 HIMARS ở căn cứ al-Tanf ở Đông Nam Syria. Trong thời gian tới sẽ có những hệ thống khác được tiếp tục triển khai ở đây.

"Quân đội Hoa Kỳ đã lần đầu tiên đưa hệ thống pháo phản lực phóng loạt HIMARS từ Jordan vào miền Nam Syria, triển khai tại căn cứ huấn luyện của Liên minh Hoa Kỳ tại al-Tanf, ba nhân viên an ninh Mỹ đã xác nhận với CNN hôm 15/6.

HIMARS là một hệ thống pháo phản lực cơ động, được gắn trên khung gầm xe tải, có thể phóng tên lửa cách xa 300km, đại diện cho sức mạnh chiến đấu của lục quân Hoa Kỳ. Việc triển khai những hệ thống HIMARS làm tăng đáng kể sự hiện diện của quân đội Mỹ trong khu vực.

CNN cho rằng, HIMARS sẽ là loại vũ khí hiệu quả chống lại các lực lượng ủng hộ chế độ Assad đang hoạt động trong khu vực này, đặt ra một mối đe dọa trực tiếp cho các lực lượng chính phủ Syria đã triển khai ở phía Đông Bắc của căn cứ al-Tanf khoảng 56km.

Hồi đầu tháng này, quân đội Mỹ và các đồng minh của họ là nhóm phiến quân đối lập FSA đã tới khu vực tam giác biên giới Syria-Iraq-Jordan và bắt đầu xây dựng căn cứ al-Tanf và al-Zuf nhằm lập cứ điểm làm lá chắn cho lực lượng phiến quân đối lập FSA.

Sau đó, Quân đội Syria đã bí mật điều quân cắt ngang sa mạc tới biên giới Iraq, chặn đường tiến của lực lượng phiến quân đối lập FSA đánh lên hướng Bắc để tới Deir Ezzor. Hành động quyết liệt của Syria đã khiến Mỹ vô cùng bất ngờ và lúng túng.

Do đó, việc Mỹ triển khai HIMARS đến al-Tanf có thể là sự đe dọa trực tiếp đến lực lượng quân đội Syria, khiến khả năng leo thang quân sự tại biên giới Syria-Iraq là rất hiện hữu.

Theo Đất Việt

Các tin cũ hơn