Mỹ truy tố hàng loạt quan chức để nước nhiễm chì gây chết người

Thứ năm, 15/06/2017, 15:37
Quan chức đứng đầu cơ quan y tế bang Michigan cùng 4 người khác ngày 15.6 bị truy tố tội ngộ sát trong vụ án nước nhiễm chì ở thành phố Flint, khiến 12 người chết.

Nhà máy xử lý nước ở Flint

Vào năm 2016, dư luận Mỹ bàng hoàng trước thông tin trên 8.000 trẻ em được cho đã sử dụng nước nhiễm chì ở thành phố Flint (bang Michigan) và ước tính hơn 100.000 người dân tại đây có nguy cơ bị ngộ độc chì, theo AFP.

Cảnh sát tiến hành cuộc điều tra hình sự về vụ việc và trong số 5 nghi phạm có ông Nick Lyon, giám đốc cơ quan y tế bang Michigan.

Ông Lyon (48 tuổi) bị cáo buộc biết rõ nước bẩn nhưng không ra thông báo hay khuyến cáo người dân thành phố (đa phần là người da màu) về dịch bệnh Lê dương (một dạng của viêm phổi) được cho là xuất phát từ nước không được xử lý đảm bảo vệ sinh, nhiễm chì và hóa chất độc hại trong giai đoạn 2014-2015.

Theo AP, gần 100 trường hợp mắc bệnh do dùng nước bẩn ở Flint, trong đó 12 người tử vong, trong giai đoạn 2014-2015.

Tổng chưởng lý bang Michigan, ông Bill Schuette cho biết cuộc khủng hoảng ở Flint là lỗi của chính quyền thành phố.

Nếu bị kết tội ngộ sát, ông Lyon và 4 quan chức khác có liên quan có thể lãnh mức án 15 năm tù giam. Các công tố viên đang chuẩn bị hồ sơ truy tố thêm đối tượng thứ 6.

Ông Lyon còn bị cáo buộc cản trở các nhà khoa học nghiên cứu nước bẩn từ hệ thống xử lý nước lấy từ sông Flint.

Nước ở Flint bắt đầu ô nhiễm sau khi Thống đốc bang Michigan là Rick Snyder hồi năm 2014 ra quyết định chuyển nguồn nước từ sông Detroit sang sông Flint để cắt giảm chi phí. Ông Snyder đã nhiều lần bác bỏ đề nghị từ chức.

Các chuyên gia nhận định nước sông Flint bị nhiễm hóa chất đã ăn mòn các đường ống dẫn nước, khiến nhiều hóa chất độc hại nhiễm vào nguồn nước thành phố Flint.

Theo AFP, tiếp xúc với chì lâu ngày rất độc hại cho sức khỏe con người, nhất là trẻ nhỏ, làm chậm quá trình phát triển não, chậm phát triển, giảm trí thông minh…

Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn