Mỹ sẽ tiếp tục tuần tra bảo đảm 'tự do hàng hải'

Thứ năm, 12/10/2017, 09:52
Hải quân Mỹ triển khai tàu khu trục Mỹ tuần tra trên Biển Đông để thách thức tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc tại quần đảo Hoàng Sa.

Tàu khu trục USS Chafee thuộc lớp Arleigh Burke của Mỹ

Reuters ngày 11.10 dẫn lời 3 quan chức Mỹ giấu tên cho hay khu trục hạm USS Chafee thuộc lớp Arleigh Burke, được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis, đã thực hiện nhiệm vụ tuần tra bảo đảm “tự do hàng hải” (FONOP) gần Hoàng Sa.

Đáng chú ý là tàu này thuộc biên chế Hạm đội 3 chứ không phải Hạm đội 7, vốn phụ trách khu vực Tây Thái Bình Dương. Điều này cho thấy Washington tiếp tục đẩy mạnh kế hoạch kết hợp sức mạnh của 2 hạm đội để tăng cường hiện diện ở khu vực.

Bên cạnh đó, 2 sĩ quan cấp cao cho CNN hay tàu USS Chafee không đi vào phạm vi 12 hải lý xung quanh bất cứ hòn đảo hoặc thực thể nào tại Hoàng Sa nhưng đã vượt ranh giới 16 hải lý, thể hiện sự không công nhận cái gọi là “đường cơ sở thẳng” do Trung Quốc vạch ra một cách phi pháp xung quanh quần đảo.

Cũng trong ngày 11.10, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh nói nước này đã điều một chiến hạm, 2 chiến đấu cơ và một trực thăng để “xua tàu Mỹ”, đồng thời lớn tiếng phản đối “hành động khiêu khích” của Washington.

Mặt khác, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Chris Logan từ chối cung cấp thông tin về cuộc tuần tra nhưng khẳng định mọi hoạt động của tàu đều tuân thủ luật quốc tế và “nhằm thể hiện Mỹ sẽ cho tàu, máy bay đi qua và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật quốc tế cho phép”.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện FONOP trong tương lai”, AFP dẫn lời ông Logan nhấn mạnh.

Vào tháng 7, tàu khu trục USS Stethem của Hạm đội 7 đã tuần tra áp sát đảo Tri Tôn ở Hoàng Sa.

Đến nay, hải quân Mỹ đã 4 lần triển khai nhiệm vụ tự do hàng hải tại Biển Đông kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức. Chuyến tuần tra mới nhất được thực hiện trong bối cảnh Tổng thống Trump sắp có chuyến công du châu Á vào đầu tháng 11.

Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn