Nga cáo buộc Mỹ phá hoại tiến trình hòa bình Syria

Thứ năm, 12/10/2017, 09:39
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov này 11/10 cho biết, khoảng 600 binh lính đã thâm nhập từ lãnh thổ do Mỹ kiểm soát tới khu vực hạn chế leo thang quân sự ở phía Nam Syria.

Ảnh: AFP

Với sự tăng cường mạnh mẽ này theo chủ định của Mỹ, gồm nhân lực, thuốc men và lượng thực, không cần là chuyên gia cũng có thể dự đoán về một nỗ lực phá vỡ thỏa thuận hòa bình của Mỹ tại khu vực hạn chế leo thang phía Nam Syria”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh

Theo Thiếu tướng Igor Konashenkov, “Phía Mỹ phải hoàn toàn chịu mọi trách nhiệm về sự phá vỡ tiến trình hòa bình này”, đồng thời kể về “một tình huống kỳ lạ” có liên quan tới các chiến binh đã có mặt tại khu vực phía Nam Syria. Họ đã nhận được sự hỗ trợ nhân đạo trong các điểm định cư được kiểm soát bởi các “tế bào ngủ” của  nhóm Jabhat al-Nusra.

Tướng Igor Konashenkov cũng khẳng định, trong hai ngày 2 và 3/10 vừa qua, khoảng 600 binh lính từ các trại tị nạn Rukban đã ra đi về hướng Tây theo một cách có tổ chức và sau khi vượt qua quãng đường 300km đã đi qua một trạm hải quan cũ của thị trấn Tafas để vào khu vực hạn chế leo thang quân sự phía Nam Syria (tỉnh Daraa).

“Một sự trùng hợp ‘lạ lùng’ tiếp theo, hầu như đồng thời đi cùng với họ tới khu vực hạn chế leo thang là 2 đoàn xe với thuốc men và thực phẩm cho dân thường. Đoàn xe thứ nhất với trọng tải 30 tấn, đoàn thứ hai là 60 tấn đi đã vào các điểm dân cư tại đây” – ông Igor Konashenkov nhấn mạnh

Ông cũng nhấn mạnh rằng, Washington cho đến nay vẫn chưa giải thích làm cách nào để những kẻ khủng bố IS, khi cao điểm tới 300 tên, có thể thông qua khu vực do Mỹ kiểm soát để xâm nhập vào khu vực Al-Tanf thuộc tỉnh Homs của Syria. Sau đó, những tên khủng bố này đã tìm cách phong tỏa tuyến đường Damascus – Deir-ez-Zor, chuyên cung cấp hậu cần cho Quân đội Syria và viện trợ nhân đạo cho dân thường.

Bộ Quốc phòng Nga đã đề nghị phía Mỹ giải thích về sự “mù quáng có chọn lọc” tương tự của họ do liên quan đến “những chiến binh đang hoạt động dưới mũi của họ ở Syria”.

Theo Tiền Phong

Các tin cũ hơn