Tổng thống Zimbabwe tuyệt thực, tuyên bố không từ chức

Thứ hai, 20/11/2017, 08:42
Một số nguồn tin thân cận của Tổng thống Robert Mugabe cho biết nhà lãnh đạo Zimbabwe đã tuyệt thực để phản đối việc quân đội quản thúc và ông cũng tuyên bố sẽ không từ chức bất chấp mọi sức ép.

Tổng thống Robert Mugabe (Ảnh: AFP)

Dailymail dẫn nguồn tin từ các thành viên trong gia đình Tổng thống Robert Mugabe cho biết nhà lãnh đạo 93 tuổi của Zimbabwe đã không ăn bất kỳ thứ gì kể từ hôm 18/11 trong lúc ông bị quân đội quản thúc và giam lỏng tại nhà riêng. Đây được cho là một kế hoạch có tính toán của Tổng thống Mugabe.

Một quan chức thuộc đảng cầm quyền Zanu-PF xác nhận với Dailymail rằng Tổng thống Mugabe cũng từ chối nói chuyện nhằm thể hiện sự phản kháng của mình.

“Ông ta đã thử rất nhiều chiêu bài khác nhau. Tuyệt thực, dọa dẫm và không nói chuyện”, quan chức Zimbabwe giấu tên cho biết.

Trước đó, cháu trai của Tổng thống Mugabe, Patrick Zhuwao, cho biết nhà lãnh đạo ZImbabwe đã tuyên bố “sẵn sàng chết vì những điều ông cho là đúng”.

Hôm qua 19/11, trong một tuyên bố đưa ra sau phiên họp đặc biệt của Ủy ban trung ương đảng ZANU-PF, Tổng thống Mugabe chính thức bị bãi nhiệm chức danh lãnh đạo đảng và buộc phải từ chức trước trưa ngày 20/11, chấm dứt 37 năm cầm quyền tại Zimbabwe.

Tuy nhiên, bất chấp sức ép từ quân đội và đảng cầm quyền, trong bài phát biểu trên truyền hình vào đêm qua, Tổng thống Mugabe khẳng định ông vẫn là người nắm quyền lực và không nhắc tới ý định từ chức. Ông cũng cam kết sẽ chủ trì đại hội của đảng ZANU-PF vào tháng tới.

Trước đó, quân đội Zimbabwe rạng sáng 15/11 đã tiến hành một cuộc chính biến khi điều hàng loạt xe tăng đến thủ đô Harare, tước vũ khí của cảnh sát, chiếm đóng đài truyền hình quốc gia và quản thúc vợ chồng Tổng thống Mugabe. Tuy vậy, quân đội Zimbabwe vẫn khẳng định đây không phải một cuộc đảo chính mà tuyên bố rằng họ muốn trừng phạt những kẻ phạm tội xung quanh Tổng thống Mugabe.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn