Vụ 13 thạc sĩ sắp mất việc: Con trai Bí thư Thành ủy "thoát" danh sách thanh tra?

Thứ tư, 20/12/2017, 13:48
Liên quan đến việc 13 thạc sĩ ở Tiền Giang được tuyển thẳng vừa bị Thanh tra Bộ Nội vụ đề nghị huỷ bỏ quyết định tuyển dụng, mới đây nguồn tin của PV Dân trí cho biết, đợt tuyển dụng đó có đến 14 thạc sĩ nhưng không hiểu sao con trai của Bí thư Thành ủy Mỹ Tho lại “lọt qua” danh sách thanh tra.

Quyết định tuyển dụng ông Đặng Hữu Lộc của UBND tỉnh Tiền Giang

Cụ thể, theo quyết định tuyển dụng số 1858/QĐ-UBND do Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang ký ngày 20/7/2015 về việc thực hiện chính sách thu hút đối với người có trình độ sau đại học nêu rõ: “Ông Đặng Hữu Lộc (sinh năm 1988) tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành Kinh tế Phát triển tại Trường Đại học Kinh tế TP.HCM về Phòng Tài chính- Kế hoạch TP.Mỹ Tho công tác theo chính sách thu hút đối với người có trình độ thạc sĩ ở trong nước không qua thi tuyển”.

Theo tài liệu chúng tôi có được, ông Đặng Hữu Lộc được tuyển dụng trùng thời điểm cùng 13 thạc sĩ vừa bị Thanh tra Bộ Nội vụ yêu cầu huỷ vì không qua quy trình thi tuyển.

Trong hồ sơ tuyển dụng của ông Lộc ghi rất rõ, cha là ông Đặng Thanh Liêm đang giữ chức Quyền Bí thư Thành ủy - Chủ tịch UBND TP.Mỹ Tho; mẹ là giảng viên Trường Cao đẳng Y tế Tiền Giang. Thời điểm hiện tại cha của ông Lộc là Bí thư Thành ủy Mỹ Tho.

Sau khi có thông tin và nắm hồ sơ về vụ việc con trai Bí thư Thành ủy Mỹ Tho “thoát” danh sách thanh tra của Bộ Nội vụ, PV nhiều lần liên hệ với lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh này nhưng đều nhận được câu trả lời “đang bận họp”, “đang bận việc”.

Mãi đến chiều ngày 19/12, ông Võ Tấn Hiền - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Tiền Giang - mới cho biết việc này ông đã trả lời các báo và không cung cấp gì thêm.

Quyết định tuyển công chức của Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Tiền Giang năm 2015 đối với ông Lộc.

Một thạc sĩ được tuyển dụng cùng giai đoạn với ông Lộc, vừa bị Thanh tra Bộ Nội vụ yêu cầu hủy bỏ kết quả tuyển dụng.

Theo tìm hiểu của PV, trước đó ông Hiền có phát biểu trên một tờ báo (báo Nhân dân) về hướng xử lý của tỉnh Tiền Giang sau sự việc của 13 thạc sỹ: “UBND tỉnh Tiền Giang chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tạm ngừng việc thực hiện thu hút công chức, viên chức không qua thi tuyển, tạm dừng việc thu hút viên chức, công chức cấp xã; kiến nghị HĐND tỉnh bổ sung chính sách đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức và thu hút nguồn nhân lực của tỉnh”.

Còn trước đó, trả lời PV, ông Trần Thanh Đức - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang - nói: “Việc ông Đặng Hữu Lộc không có tên trong danh sách thanh tra của Bộ Nội vụ ông chưa nắm được”.

Như PV đã thông tin, vào hồi cuối tháng 6 năm nay Thanh tra Bộ Nội vụ công bố kết luận thanh tra về quản lý biên chế công chức, tuyển dụng công chức, bổ nhiệm lãnh đạo, quản lý, số lượng cấp phó… trong các cơ quan hành chính nhà nước của UBND tỉnh Tiền Giang trong giai đoạn 2014-2016.

Về tuyển dụng công chức, Thanh tra Bộ Nội vụ đánh giá, tỉnh Tiền Giang cơ bản thực hiện theo quy định pháp luật, qua đó tuyển dụng được 152 công chức (65 trường hợp quan thi tuyển; 87 trường hợp tiếp nhận không qua thi) vào làm việc tại các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện, bổ sung vào những vị trí, biên chế còn thiếu để thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.

Tuy nhiên, Thanh tra Bộ Nội vụ cũng cho rằng, việc tuyển dụng qua thi tuyển công chức trên địa bàn tỉnh Tiền Giang còn tồn tại nhiều vấn đề. Cụ thể, Sở Nội vụ tỉnh Tiền Giang ban hành văn bản điều chỉnh, bổ sung một số nội dung không có trong kế hoạch tuyển dụng của tỉnh; Một số cơ quan, đơn vị khi nhận được quyết định tuyển dụng, không ban hành phân công công tác…

Về việc tuyển dụng không qua thi tuyển, Thanh tra Bộ Nội vụ đánh giá, UBND tỉnh Tiền Giang tiếp nhận không qua thi tuyển 13 trường hợp theo chính sách thu hút của tỉnh là không đúng đối tượng quy định tại Điều 19 Nghị định 24 của Chính phủ. Các trường hợp kể trên có trình độ thạc sĩ về tỉnh Tiền Giang công tác từ năm 2014-2016.

Các trường hợp tuyển dụng không qua thi tuyển, tỉnh Tiền Giang cũng không có văn bản gửi xin ý kiến Bộ Nội vụ trước khi ban hành quyết định tuyển dụng...

Để khắc phục những tồn tại trên, Thanh tra Bộ Nội vụ kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang rà soát những trường hợp đã được tuyển dụng không qua thi; thực hiện đúng quy định về tuyển dụng trong trường hợp đặc biệt; hủy bỏ quyết định tuyển dụng đối với các trường hợp không thực hiện đúng quy định.

Ngoài ra, Thanh tra Bộ Nội vụ còn đề nghị tỉnh Tiền Giang xác định trách nhiệm của cơ quan, cá nhân trong việc tham mưu, không đúng quy định pháp luật về tuyển dụng, bổ nhiệm, số lượng cấp phó, nâng lương trước hạn và hợp đồng lao động công tác chuyên môn, nghiệp vụ. Nếu phát hiện vi phạm, tiêu cực xem xét xử lý theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn